Mở cửa du lịch vẫn chờ quy định liên quan tới y tế

19:01 | 15/03/2022

(HQ Online) - Ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới nhưng những quy định liên quan tới y tế vẫn chưa được ban hành.

Khẩn trương sửa đổi quy định nhập cảnh đối với khách du lịch
Mở cửa du lịch quốc tế: Vẫn chờ hướng dẫn
Du lịch TPHCM đưa sản phẩm mới vào vận hành đón khách quốc tế
Mở cửa du lịch vẫn chờ quy định liên quan tới y tế

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch. Ảnh Nguyễn Quyên.

Chiều ngày 15/3, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Liên quan tới việc mở cửa du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thông tin, bước đầu đã có những thông tin tích cực khi lượng khách quốc tế tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 tăng mạnh. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phương án y tế với các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch", ông Khánh thông tin.

Theo Tổng cục Du lịch, tính đến thời điểm này, đã có một số nội dung được ban hành như: chính thức mở cửa du lịch từ ngày 15/3 trong điều kiện bình thường mới ở cả đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không tại tất cả các cửa khẩu.

Năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã đón 40 triệu khách du lịch nội địa; cuối tháng 11/2021 triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, đến nay đã thu hút hơn 10.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 2/2022, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%, trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Sáng 15/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không phân biệt hộ chiếu, mục đích nhập cảnh từ ngày 15/3/2022.

Đối với khách du lịch nội địa, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào. Các địa phương sẽ chủ động công bố việc đón khách du lịch theo cấp độ dịch.

Theo Tổng cục Du lịch, để mở lại hoạt động du lịch an toàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các sở quản lý nhà nước về du lịch các tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, phương án mở cửa du lịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; triển khai chương trình Phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”; ban hành các chính sách kích cầu thu hút khách như giảm giá vé tham quan, tặng thêm dịch vụ trải nghiệm cho khách du lịch...; chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa hoạt động du lịch, trong đó có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định...

Trong thời gian tới, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh, hiệu quả kết nối hàng không và nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh điểm đến Việt Nam nhằm hoàn thành vượt mức mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Cùng với đó, ngành du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai hoạt động xúc tiến du lịch tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng; đồng thời tăng cường hợp tác với mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài với vai trò cầu nối thông tin và hỗ trợ quảng bá du lịch, tạo động lực để ngành du lịch phục hồi.

Sáng ngày 15/3, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản về dự thảo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua thư điện tử trước 17h cùng ngày để tổng hợp ban hành sớm theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Theo dự thảo này, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh (chứ không phải trước khi nhập cảnh vào Việt Nam như trước) trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) thì cũng phải đáp ứng yêu cầu như với khách đi bằng hàng không. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh...

Đỗ Hòa

Liên kết hữu ích