“Mở” cho công ty tài chính

08:05 | 25/04/2019

(HQ Online) - Dịch vụ cho vay tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân, giúp hạn chế tình trạng tín dụng đen. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính cần được cân nhắc kỹ để bảo đảm độ “mở” cũng như cân bằng.

Trong bối cảnh toàn ngành Ngân hàng đang đẩy mạnh việc siết chặt tín dụng đen, NHNN đã ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-NHNN, trong đó có một số sửa đổi đáng lưu ý như: Yêu cầu công ty tài chính phải đảm bảo tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay (giải ngân tiền mặt) không vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính. Một chuyên gia tài chính – ngân hàng đã đánh giá, sự sửa đổi này có nhiều điểm tiến bộ, khả thi và phù hợp với tình hình thực tiễn, thể hiện sự quan tâm của NHNN đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng nói chung và hoạt động của các công ty tài chính nói riêng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lại băn khoăn về việc khống chế dư nợ tín dụng của các công ty tài chính. Bởi hiện nay, tín dụng tiêu dùng có tỷ lệ khoảng 20% trên tổng dư nợ, nhưng thực tế nhu cầu và khả năng cung cấp còn cao hơn nhiều. Vì thế, cơ quan quản lý cần phải để các ngân hàng, công ty tài chính được tự do lựa chọn hạn mức tín dụng phù hợp. Nếu để mức trần khống chế, khách hàng không thể tiếp cận được tiền, nguy cơ tín dụng đen sẽ hiện hữu. Hơn nữa, khi các công ty tài chính quyết định cho vay, họ đã phải đánh giá năng lực trả nợ của khách hàng. Nếu cho vay quá hạn mức, khách hàng không trả nợ thì các công ty tài chính sẽ là người chịu rủi ro trực tiếp, nên họ sẽ không dễ dàng “gật đầu” trước mỗi khoản vay lớn.

Tạo thêm những con đường “mở” cho công ty tài chính phát triển sẽ là hướng đi hiệu quả nhất để từng bước đẩy lùi tín dụng đen. Do vậy, NHNN cũng như ban soạn thảo luật nên tiếp tục có các động thái để khuyến khích hoạt động của các công ty tài chính, để các công ty tài chính được hoạt động theo cơ chế thị trường. Từ đó, các công ty tài chính sẽ có trách nhiệm đưa ra chính sách tín dụng phù hợp với điều kiện kinh doanh, giúp đẩy mạnh hoạt động cho vay cũng như tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân.

Bình Nam