Miễn phí giao dịch chứng khoán - Bước đi tất yếu trong kỷ nguyên số

09:04 | 15/10/2019

Trong cuộc chiến không khoan nhượng trên thị trường chứng khoán hiện nay, để có thể giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới, các công ty chứng khoán đã buộc phải tính tới việc cắt giảm hoặc miễn phí giao dịch chứng khoán cho khách hàng.

mien phi giao dich chung khoan buoc di tat yeu trong ky nguyen so

Mới đây, việc hàng loạt công ty chứng khoán có tên tuổi tại Mỹ như Charles Schwab, TD Ameritrade, Interactive Brokers, E Trade Financial miễn phí giao dịch chứng khoán cho khách hàng là chỉ dấu cho một thời kỳ mới đối với ngành môi giới chứng khoán, và Việt Nam không là ngoại lệ.

Ban đầu, các công ty môi giới cạnh tranh bằng cách cắt giảm phí giao dịch. Sau đó, họ chuyển sang miễn phí giao dịch cho các nhà đầu tư. Chính sự thay đổi này đã khiến cho cuộc đua thu hút khách hàng trên thị trường chứng khoán toàn cầu ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Có thể nói rằng, hiện nay các chi phí phát sinh khi giao dịch chứng khoán đã không còn là rào cản đối với nhà đầu tư khi phí giao dịch được miễn giảm, đồng thời nhà đầu tư có thể tự mình thực hiện giao dịch qua sự hỗ trợ của các công nghệ như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và các phần mềm hỗ trợ giao dịch có độ tin cậy cao mà không phải thông qua tổ chức trung gian.

Trong cuộc chiến giành giật khách hàng này của các công ty chứng khoán, người hưởng lợi không ai khác chính là nhà đầu tư.

Còn đối với các công ty chứng khoán, để bù đắp cho phần doanh thu bị mất đi do miễn phí giao dịch, một trong những cách thức mà các công ty chứng khoán Mỹ đang áp dụng là thu phí dịch vụ tư vấn đối với các dịch vụ yêu cầu có độ phức tạp cao, đòi hỏi phải có sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính có trình độ, kinh nghiệm.

Nhiều chuyên gia chứng khoán cũng phải thừa nhận rằng, với cách làm này, các ông lớn chứng khoán tại Mỹ như JP Morgan, Charles Shwab… vừa giữ chân được khách hàng cũ, vừa gia tăng được số lượng lớn khách hàng mới, từ đó từng bước cải thiện được doanh thu và lợi nhuận của mình.

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào trong giao dịch cũng giúp các công ty chứng khoán tiết giảm nhân công và chi phí hoạt động.

Đây chính là cơ sở để các công ty này có những chính sách về phí giao dịch thấp hoặc thậm chí không thu phí giao dịch đối với khách hàng. Miễn phí giao dịch chứng khoán đã trở thành một bước đi tất yếu trong kỷ nguyên số.

Những công ty chậm nhận thức được điều này và không điều chỉnh mình một cách hợp lý rất có thể bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua này.

Tại Việt Nam, hiện AIS là một trong số ít các công ty chứng khoán đi đầu về công nghệ trong lĩnh vực chứng khoán trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Việc miễn phí giao dịch chứng khoán và lãi suất vay margin ưu đãi cho khách hàng hứa hẹn sẽ giúp AIS thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, đặc biệt là các khách hàng trẻ yêu thích sử dụng công nghệ để giao dịch chứng khoán.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn