Miễn học phí

07:50 | 20/08/2021

(HQ Online) - HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 12/8 đã thông qua nghị quyết miễn 100% học phí theo mức thu học phí công lập năm học 2021-2022.

TPHCM đề nghị trường học ngoài công lập không tăng học phí
Bộ Giáo dục và Đào tạo lại đề xuất giữ nguyên học phí
Đà Nẵng miễn học phí cho học sinh do dịch bệnh Covid-19.
Đà Nẵng miễn học phí cho học sinh do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ miễn học phí trong 9 tháng của năm học 2021-2022 cho trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập. Không áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Thành phố còn hỗ trợ trẻ em mầm non 200.000 đồng/trẻ/tháng và giáo viên mầm non 800.000 đồng/người/tháng.

Có thể nói đây là chính sách được dư luận hết sức đồng tình trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nhiều khó khăn, khốn đốn với đa số người dân.

Nhìn thẳng thực tế, chính sách miễn học phí cho học sinh trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành của Đà Nẵng là rất nhân văn, thiết thực và trúng đối tượng.

Đại dịch Covid-19 kéo dài thời gian qua làm nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đình đốn, hàng triệu người lao động trên khắp đất nước bị mất việc, giảm giờ làm, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và sinh hoạt hằng ngày. Điều này lại càng tác động lớn đến chất lượng sống và điều kiện học tập của trẻ em đặc biệt là của con em dân nghèo, người thu nhập thấp. Miễn, giảm học phí vừa là sự chăm lo, giảm bớt gánh nặng chi phí giáo dục cho người dân, vừa là giải pháp tránh cho trẻ em nghèo thất học. Người dân, nhất là người thuộc khu vực bị giãn cách kéo dài bởi các đợt dịch đang mong đợi được chính quyền địa phương có chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh.

Một năm học mới đã cận kề, còn bao xáo trộn của tình hình dịch bệnh, nhiều địa phương còn chưa biết ngày nào có thể tháo lệnh giãn cách, học sinh chưa biết mua sắm đồ dùng, sách vở cho năm mới ra sao vì nay người dân còn chưa được ra khỏi nhà. Do đó, thêm một khoản hỗ trợ thiết thực sẽ làm vơi bớt nỗi lo lắng, khó khăn của các bậc cha mẹ học sinh trước thêm năm mới.

Văn Bắc