Mẹ là F0 điều trị tại nhà cho con bú thế nào?

10:30 | 29/03/2022

(HQ Online) - Theo hướng dẫn Bộ Y tế, trong trường hợp mẹ và trẻ đều xác định mắc Covid-19, mẹ có thể duy trì việc cho trẻ bú mẹ.

F0 không ra khỏi nhà
Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế
Gọi F0, F1 có còn phù hợp?
Mẹ là F0 điều trị tại nhà cho con bú thế nào?

Trường hợp chỉ có bà mẹ được xác định mắc Covid-19, bà mẹ và gia đình cân nhắc giữa lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ và nguy cơ trẻ sơ sinh có thể mắc Covid-19. Ảnh internet.

Theo hướng dẫn Chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc Covid-19 của Bộ Y tế, trong trường hợp mẹ và trẻ đều xác định mắc Covid-19, mẹ có thể duy trì việc cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ ngạt mũi, khó bú, mẹ cần vệ sinh mũi cho trẻ trước khi bú. Trẻ không bú được, người mẹ có thể vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Trường hợp chỉ có bà mẹ được xác định mắc Covid-19, bà mẹ và gia đình cân nhắc giữa lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ và nguy cơ trẻ sơ sinh có thể mắc Covid-19.

Trường hợp bà mẹ quyết định tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ phải rửa tay thường quy bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi cho trẻ bú và đeo khẩu trang mỗi khi tiếp xúc gần với trẻ.

Đồng thời, thực hiện vệ sinh bầu vú một lần/ngày khi vệ sinh thân thể, không cần vệ sinh trước mỗi lần cho bú; nếu bà mẹ ho, hắt hơi làm chất tiết bắn vào bầu vú, vệ sinh vú bằng nước sạch và xà phòng sau đó lau khô; nếu trẻ không bú được cần hướng dẫn bà mẹ vắt sữa bằng tay (hoặc bằng dụng cụ) và cho trẻ ăn bằng cốc và thìa; rửa tay thường quy bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vắt sữa; đeo khẩu trang trong quá trình vắt sữa và cho trẻ ăn; vệ sinh dụng cụ vắt sữa, máy hút sữa và các dụng cụ cho trẻ ăn như cốc, thìa (tốt nhất tiệt trùng bằng cách hấp hoặc luộc).

Trường hợp sức khỏe bà mẹ tiến triển nặng, không thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, gia đình sử dụng sữa thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ (nếu có) hoặc nuôi dưỡng trẻ theo hướng dẫn của cán bộ y tế và hỗ trợ bà mẹ cho con bú ngay khi sức khỏe ổn định.

Đỗ Hòa