Máy lọc nước có lọc được mọi thứ?

09:28 | 29/10/2019

(HQ Online) - Sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, người dân Thủ đô sẵn sàng chi tiền triệu để mua máy lọc nước hoặc nâng cấp máy lọc nước để “mua” sự yên tâm cho gia đình. Song liệu máy lọc nước có thực sự hiệu quả như lời quảng cáo của các cửa hàng, siêu thị điện máy?

may loc nuoc co loc duoc moi thu
Do lo ngại chất lượng nguồn nước, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để mua những loại máy lọc nước tốt nhất Ảnh: ĐH
may loc nuoc co loc duoc moi thu Sau sự cố nước sông Đà, người dân KĐT Tân Tây Đô vẫn “đỏ mắt” chờ nước
may loc nuoc co loc duoc moi thu Vụ nước sách nhiễm dầu thải: Chuyên gia "soi" trách nhiệm của từng Bộ, địa phương
may loc nuoc co loc duoc moi thu Khánh thành nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc
may loc nuoc co loc duoc moi thu Máy lọc nước như dao 2 lưỡi

“Mua” sự yên tâm

Dù đang dùng loại máy lọc nước 3 lõi lọc nhưng sau khi nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, gia đình chị Lê Diệu Thúy (Hà Đông, Hà Nội) đã quyết định nâng cấp máy lọc nước lên loại có 8 lõi lọc của hãng Kangaroo với giá 5 triệu đồng. “Tôi cũng không biết loại máy lọc nước 8 lõi có thể lọc và khử được các loại kim loại nặng hay không nhưng với nguồn nước sạch như hiện nay không thể dùng trực tiếp nên bắt buộc phải sử dụng thêm hệ thống lọc ở gia đình”, chị Thúy cho biết.

Khoảng hơn 10 ngày nay, gia đình chị Nguyễn Thị Bích (đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội) đã phải mua nước đóng bình để sử dụng nấu ăn thay thế cho nước máy. Bên cạnh đó, chị Bích cũng tham khảo các dòng máy nước lọc nước đang được bán trên thị trường. “Sau sự cố nước sinh hoạt ô nhiễm, tôi thấy nhiều hãng nước quảng cáo một số máy lọc có thể lọc và khử được cả Styren và kim loại nặng. Không biết thực hư lời quảng cáo như thế nào nhưng tôi vừa lắp đặt máy lọc 6 lõi, với giá hơn 5 triệu đồng/chiếc”, chị Bích cho biết.

Theo chủ cửa hàng thiết bị nhà tắm, máy lọc nước H.K tại Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), từ khi nước sinh hoạt bị ô nhiễm, số lượng máy lọc nước bán ra đã tăng đột biến.

Cũng theo nhân viên một siêu thị điện máy trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội, khoảng hơn 10 ngày trở lại đây lượng khách hàng đến mua máy lọc nước tại siêu cũng tăng đáng kể.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lọc nước của các hãng như: Kangaroo, AO.Smith, Karofi, Coway… Các dòng máy máy lọc nước sinh hoạt này có giá từ khoảng 5-10 triệu đồng/sản phẩm, tùy loại.

Không nên lạm dụng máy lọc nước

Để người tiêu dùng tin và sử dụng máy lọc nước, hiện tại hầu hết các cửa hàng bán lọc nước đều khẳng định, máy lọc nước đang được bán trên thị trường có chức năng loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn, muối khoáng gây hại cho cơ thể.

Đơn cử, máy lọc nước K... 9 cấp Hydrogen KG100HA VTU được các cửa hàng kinh doanh máy lọc nước quảng cáo, nước lọc đầu ra sau 9 cấp lọc sạch tinh khiết, không tạp chất, được bổ sung thêm khoáng chất tạo độ ngọt tự nhiên. Cụ thể, qua 4 cấp lọc đầu (cấp số 4 – màng lọc RO Vortex): Nước không còn tạp chất, hóa chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn, muối khoáng có hại… trở nên tinh khiết. Cấp lọc số 5 – 9 tạo Hydrogen loại bỏ nhanh những chất gây lão hóa, cân bằng độ pH, bổ sung chất khoáng tự nhiên cho nước. Sản phẩm sử dụng công nghệ Nano Carbon và kháng khuẩn từ Hàn Quốc, giúp nước uống không bị mùi, vị ngọt tự nhiên, chống tại sự tái phát vi khuẩn và hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ nước nhanh, tăng cường trao đổi chất.

Không chỉ có vậy, sau sự cố nước sinh hoạt bị nhiễm dầu thải, hãng K... khẳng định, hiện tại đối với hệ thống lọc RO, ở tất cả các Model đều có 2 cấp bảo vệ, cụ thể: Bảo vệ đầu nguồn bằng 3 cột lọc thô, dầu mỡ dính vào lõi 1, phần còn lại hòa tan được hấp thụ bởi lõi lọc thứ hai, qua hệ thống lọc này thì đã tách ra được gần như hoàn toàn. Cấp lọc số 2 các VOCs (các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh- PV) này được loại bỏ bởi màng RO, hầu như các VOCs này bị giữ lại ở cấp RO, tuy nhiên một lượng nhỏ ở dạng hòa tan nhưng không tạo liên kết hóa lý sẽ đi qua cấp RO này (nếu còn). Ở cấp 3 (VOCs nếu còn) sẽ được hấp thụ trên lõi lọc T33/Nanosilver – đây là lõi lọc than hoạt tính và là bước bảo vệ cuối. Hãng này cũng khẳng định, hệ thống lọc nước hiện tại đảm bảo an toàn với nguồn nước có nhiễm các chất hữu cơ dễ bay hơi hòa tan trong nước.

Lo lắng về chất lượng nguồn nước nên người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để mua những loại máy lọc nước tốt nhất để sử dụng trong gia đình. Dù vậy, người tiêu dùng vẫn nghi ngờ liệu rằng máy lọc nước có thể loại bỏ những chất độc hại trong nguồn nước như lời quảng cáo của các cửa hàng điện máy. Từ những thông tin quảng cáo máy lọc nước, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Tôi thấy sau vụ việc nước sạch nhiễm dầu thải, có nhiều cửa hàng bán máy lọc nước quảng cáo những loại máy lọc nước có thể lọc được Styren. Tuy nhiên, bản chất của Styren là chất không màu, không mùi, không vị, không gây phản ứng hóa học với nước thì máy nước nước sẽ lọc cái gì? Người tiêu dùng cũng không nên quá lạm dụng máy lọc nước ”.

Đỗ Hòa