Mặt bằng lãi suất sẽ còn giảm trong quý 4?

17:38 | 26/10/2021

(HQ Online) - Nhiều ngân hàng đang điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng - giảm trái chiều, nhưng lãi suất cho vay vẫn được kỳ vọng giảm, nhất là với những gói tín dụng ưu đãi.

Nguồn vốn nào cho doanh nghiệp “hồi sinh”?
Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017
Lãi suất cho vay chưa giảm nhiều, khách hàng cá nhân bị "ngó lơ"
Lãi suất tiết kiệm tăng giảm trái chiều tại các ngân hàng. Ảnh: Internet
Lãi suất tiết kiệm tăng giảm trái chiều tại các ngân hàng. Ảnh: Internet

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của Chính phủ, tín dụng tính đến hết tháng 9 tăng 7,84% so với cuối năm 2020, tương đương với mức tăng 14,1% so với cùng kỳ.

Như vậy, tín dụng có dấu hiệu tăng nhanh hơn trong nửa cuối tháng 9, bởi theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 20/9, tín dụng chỉ tăng 7,1%.

Trong bản tin thị trường tiền tệ mới đây, Công ty Chứng khoán SSI đã nhận xét, nhu cầu tín dụng hồi phục trở lại khi nền kinh tế đang dần được mở cửa trở lại, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm tới 1,66% so với trước dịch.

Các chuyên gia của SSI duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý 4/2021. Gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi kỳ vọng nhanh chóng được triển khai, trong đó, TPHCM hiện là địa phương đầu tiên công bố gói hỗ trợ này với trị giá khoảng 70.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí cách đây không lâu, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, không thể tiếp tục giảm thêm lãi suất đầu vào, bởi nếu lãi suất quá thấp, người dân sẽ không gửi tiền nữa mà đi đầu tư bất động sản, mua vàng. Điều này có thể dẫn đến bất ổn thanh khoản ngân hàng nên phải ổn định lãi suất và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Trên thị trường hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động lại có sự tăng – giảm trái chiều giữa các ngân hàng. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng thấp nhất là 3,7%/năm và cao nhất là 6,1%/năm; kỳ hạn 12 tháng thấp nhất là 4,5%/năm và cao nhất 7,1%/năm. Trong đó, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Chẳng hạn, ACB mới đây công bố lãi suất là 6,3%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, 5,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, thấp hơn 0,2-0,3 điểm % so với tháng trước.

Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động, nhất là lãi suất huy động khi khách hàng gửi tiền trực tuyến. Cụ thể, NamABank cộng thêm tới 0,8-1,2 điểm % lãi suất huy động online nhiều kỳ hạn so với gửi tại quầy; Sacombank cũng cộng thêm 0,5%/năm lãi suất huy động so với gửi tại quầy; lãi suất online của OCB cũng cao hơn so với tại quầy 0,2-0,45%/năm…

Tuy nhiên, tại nhiều ngân hàng, để được hưởng lãi suất tiền gửi cao, khách hàng phải đáp ứng nhiều điều kiện như lượng tiền gửi lớn, kỳ hạn gửi dài; có ngân hàng công bố lãi suất đặc biệt 7,1%/năm, nhưng với điều kiện tiền gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và cam kết không được tất toán trước hạn.

Trước việc tiền gửi mất đi sức hấp dẫn, nhiều ngân hàng đã tung sản phẩm chứng chỉ tiền gửi để hút khách hàng. Các sản phẩm này thường lãi suất cao hơn so với gửi thông thường, nhưng cũng yêu cầu khách hàng phải gửi tiền của mình lâu hơn so với gửi tiết kiệm, phổ biến là trên 1 năm, không được tất toán trước hạn.

Hương Dịu