Maroc điều chỉnh tồn dư hóa chất trong chè nhập khẩu

14:14 | 25/02/2020

(HQ Online) - Văn phòng Quốc gia về Kiểm dịch Thực phẩm Maroc vừa mới công bố quy định mới, thắt chặt hàm lượng tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và một số hóa chất khác đối với mặt hàng chè nhập khẩu.

maroc dieu chinh ton du hoa chat trong che nhap khau Giá xuất khẩu chè sang Trung Quốc tăng kỷ lục, hơn 74%
maroc dieu chinh ton du hoa chat trong che nhap khau Xuất khẩu chè sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2019
maroc dieu chinh ton du hoa chat trong che nhap khau Xuất khẩu chè: Muốn “lột xác" phải dựng xây được thương hiệu
maroc dieu chinh ton du hoa chat trong che nhap khau
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quy định trên được đưa ra sau một thời gian cơ quan trên tiến hành nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của mặt hàng chè nhập khẩu vào Maroc trong giai đoạn 3 năm gần đây.

Căn cứ quy định này, tồn dư 11 loại hóa chất trong sản phẩm chè nhập khẩu vào Maroc chỉ được phép có hàm lượng tối đa như sau: Acétamipride (0,05mg/kg), Carbendazime (0,1 mg/kg), Chlorfénapyr (50 mg/kg ), Cypermethrine (15 mg/kg), Difenoconazole (0,05 mg/kg), Diflubenzuron (0,1 mg/kg), Fenpropathrine (3 mg/kg), Lambda-cyhalothrine (1 mg/kg), Méthomyl (0,1 mg/kg), Pyridaben (0,05 mg/kg).

Bên cạnh đó, hàm lượng tồn dư tối đa thuốc bảo vệ thực vật được áp dụng là 0,01mg/kg.

Hơn nữa, các chất cấm sử dụng trong canh tác và chế biến chè xuất khẩu sang Maroc gồm có : Diafenthiuron, Imidaclothiz, Isazofos, Isocarbophos, Phosfolan, Phosfolan Methyl và Terbufos.

Thương vụ Việt Nam tại Maroc thông tin: Dư luận trong giới kinh doanh chè tại Maroc cho rằng việc áp dụng ngay quy định mới là khó khả thi do mặt hàng chè là mặt hàng nhạy cảm, có nhu cầu tiêu thụ cao.

Việc áp dụng quy định cần phải được cân đối và dành đủ thời gian cho người canh tác kịp điều chỉnh. Nếu áp dụng đột ngột có thể ảnh hưởng lên giá chè và gây hiện tượng khan hiếm.

Các nhà sản xuất và các doanh nghiệp xuất khẩu chè Việt Nam cần nắm vững thông tin để chủ động trong chiến lược sản xuất, kinh doanh.

Thanh Nguyễn