Mạnh tay với tài xế dương tính ma túy

07:29 | 25/03/2021

(HQ Online) - Liên tục trong những ngày qua, các đội Cảnh sát giao thông trên cả nước trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã phát hiện các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy:

Quản lý chặt người nghiện sẽ giảm tội phạm ma tuý
Uống rượu lái xe gây tai nạn: Một tài xế ở Hà Nội bị phạt kịch khung
Phát hiện hàng loạt lái xe dương tính với ma tuý tại bến Nước Ngầm
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 11/3, Đội Cảnh sát giao thông huyện Nhà Bè (TPHCM) phát hiện 2 tài xế dương tính với ma túy; ngày 15/3, Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông phát hiện một trường hợp dương tính trên tuyến Thái Nguyên- Hà Nội; tối 21/3, khi đang làm nhiệm vụ trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Đội 2, Cục Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện 1 lái xe dương tính với ma túy...

Một vài con số chưa thống kê đầy đủ từ việc kiểm tra ngẫu nhiên đã cho thấy số lượng tài xế có sử dụng ma túy hiện nay là rất đáng lo ngại. Theo thống kê, riêng trong năm 2020 cả nước đã phát hiện 1.410 trường hợp lái xe dương tính với ma túy, tăng 59,5% so với năm 2019.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng tài xế sử dụng ma túy đang là vấn đề rất đáng báo động và cần sớm được xử lý triệt để. Từ những vụ tai nạn giao thông gần đây, không ít vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra khi tài xế đang dương tính với ma túy. Một số vụ tai nạn kinh hoàng như vụ vụ xe container đâm hàng loạt xe máy làm hơn 20 người chết và bị thương tại Bình Nhựt (Long An); vụ tai nạn kinh hoàng tại Kim Thành (Hải Dương) do xe tải gây ra làm 8 người chết nhiều người bị thương... đều có lái xe dương tính với ma túy.

Thực tế cho thấy tỷ lệ lái xe nghiện ma túy điều khiển các loại xe như xe tải, khách, xe container là khá cao. Đây lại là những loại phương tiện liên quan đến tính mạng nhiều người, khi tai nạn xảy ra hậu quả thường rất nghiêm trọng. Mặc dù pháp luật đã quy định trách nhiệm liên đới của chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp khi để người nghiện ma túy cầm lái nhưng việc kiểm soát ở nhiều doanh nghiệp chưa thật triệt để. Không chỉ với những loại xe lớn, việc người nghiện ma túy lái xe gia đình cũng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường. Nhất là hiện nay, nhiều loại chất ma túy mới xuất hiện, khiến hiện tượng người “ngáo đá” liên tục diễn ra. Và những vụ tài xế lái xe trong tình trạng “ngáo” đã nhiều lần khiến người đi đường khiếp vía.

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông và những hiểm họa liên quan đến tài xế nghiện ma túy, với các doanh nghiệp sử dụng lái xe cần nâng cao hơn nữa việc thực hiện quy định pháp luật về quản lý lái xe. Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông với người sử dụng ma túy và người thân của họ. Hoàn thiện các quy định pháp luật theo hướng tăng cao các chế tài với người vi phạm. Đặc biệt, cơ quan quản lý giao thông cần mạnh tay, xử lý nghiêm với những đối tượng vi phạm quy định về khía cạnh này.

Được biết, hiện các đơn vị Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đang mở đợt cao điểm kiểm soát, xử lý theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn". Đây là dịp phát hiện và xử lý nghiêm khắc những trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Đồng thời nâng cao nhận thức của cá nhân người lái xe, doanh nghiệp sử dụng lao động và toàn cộng đồng về an toàn giao thông cũng như kiểm soát người nghiện ma túy tham gia giao thông.

Văn Bắc