Ma túy “khủng”

09:56 | 19/04/2019

(HQ Online) - Ngày 17/4, dư luận lại một lần sửng sốt trước tin cơ quan Công an Nghệ An đã thu giữ hơn 10 bao tải nghi là chất ma túy chất đống ở ven đường tại huyện Quỳnh Lưu. Số ma túy xác định là... 7 tạ, ngay lập tức các đối tượng trong vụ án đã bị bắt trong chuyên án mà cơ quan Công an đã lên kế hoạch từ trước.

Trước đó hai ngày, Cục Cảnh sát phòng chống ma túy– Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Hải quan Hà Tĩnh,Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp nhà Phạm Văn P. (TP Vinh, Nghệ An). Tại đây, cơ quan Công an thu giữ tang vật 1 ô tô tải chứa 30 thùng (mỗi thùng có 2 loa thùng), bên trong mỗi loa thùng có 10 gói bột màu trắng, nghi là ma túy đá, tổng 600 túi (khoảng 6 tạ). Vào trung tuần tháng 3, Cơ quan Công an, Biên phòng, Hải quan đã phối hợp phá vụ án vận chuyển ma túy bằng xe ô tô từ cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) về TPHCM, cất giấu tại nhiều kho hàng trên địa bàn quận Bình Tân, thu giữ hơn 300 tạ ma túy đá...

Trên đây là một số vụ việc diễn ra trong khoảng 1 tháng trở lại đây với những con số khủng khiếp. Giờ đây, các vụ ma túy bị phá không chỉ là vài gam, kilogam mà nhiều vụ việc là hàng chục kilogam và như những vụ kể trên đã được tính bằng... tạ. Thử tưởng tượng, hàng tạ ma túy trên bị thẩm thấu vào xã hội thì hậu quả của nó sẽ kinh hoàng ra sao. Nó như con bạch tuộc hút máu nền kinh tế và đầu độc không biết bao người. Liên tục hình ảnh những kẻ ngáo đá gây án mạng cho mình, cho người thân diễn ra thời gian qua, nhiều tụ điểm vui chơi bị phát hiện có sử dụng ma túy cùng sinh hoạt theo kiểu thác loạn đã cho thấy phần nào sự phá hoại ghê gớm của loại hàng hóa đặc biệt này.

Nhìn thẳng thực tế, những vụ án ma túy với số lượng “khủng” bị triệt phá gần đây thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực to lớn trong việc đẩy lùi loại vấn nạn này của cơ quan Công an và cơ quan hữu quan. Tuy nhiên, từ những vụ việc này, chúng ta cũng cần phân tích, lý giải kỹ hơn vì sao thời gian qua lại nổi lên nhiều đường dây ma túy “khủng” như vậy? Tìm được câu trả lời chúng ta mới có thể chủ động hơn, có các giải pháp hữu hiệu trước mắt và lâu dài để triệt phá các đường dây buôn bán, đẩy lùi những hậu quả mà loại hàng hóa này gây ra. Qua đó, bảo đảm an ninh, an toàn cho đời sống xã hội, tránh cho một số đối tượng là thanh niên, lực lượng lao động bị thứ chất này tàn phá tâm hồn và thể chất, cũng như không để cộng đồng quốc tế nhìn nhận Việt Nam là nơi trung chuyển mặt hàng này.

Văn Bắc