Mã HS trên C/O khác mã HS trên tờ khai có hợp lệ?

09:27 | 22/09/2017

(HQ Online)- Trước vướng mắc của DN liên quan đến tính hợp lệ của C/O khi mã HS trên C/O khác với mã HS trên tờ khai hải quan, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã hướng dẫn vấn đề này cho DN.

ma hs tren co khac ma hs tren to khai co hop le

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)- Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

DN hỏi, nếu người XK thể hiện mã HS lên C/O nhưng khi nhập về Việt Nam không có mã HS tương ứng hoặc không áp theo mã đó được mà phải khai theo mã khác thì C/O đó có được tính hợp lệ không?

Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, Khoản c, Điều 26 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “Cơ quan Hải quan chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ trong trường hợp có khác biệt nhỏ, không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ chứng nhận xuất xứ và bản chất xuất xứ của hàng hóa NK, bao gồm: ... sự khác biệt mã số trên C/O với mã số trên tờ khai hàng hóa NK nhưng không làm thay đổi bản chất xuất xứ hàng hóa”.

Như vậy, nếu có sự khác biệt giữa mã HS thể hiện trên C/O với mã HS trên tờ khai hải quan nhưng sự khác biệt này không làm ảnh hưởng đến bản chất xuất xứ hàng hóa thì được xem xét chấp nhận C/O để hưởng ưu đãi đặc biệt.

Đối với từng trường hợp cụ thể, đề nghị DN liên hệ với chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn, giải đáp vướng mắc, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu nhấn mạnh.

Đảo Lê