Lượng đặt hàng gói combo nông sản lớn nhưng khả năng giao chỉ đạt 20- 30%

17:09 | 11/09/2021

(HQ Online) - Thông tin được ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ công tác 970 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho TPHCM tổ chức ngày 11/9.

Sẵn sàng đưa 150.000 combo nông sản tới từng phường ở TPHCM mỗi ngày
Dự kiến cung ứng 1.000 tấn nông sản mỗi ngày cho TPHCM qua chương trình Túi an sinh
Một HTX tại Tiền Giang thực hiện sơ chế rau củ cho các túi combo nông sản. Ảnh Tổ 970
Một HTX tại Tiền Giang thực hiện sơ chế rau củ cho các túi combo nông sản. Ảnh Tổ công tác 970

Ông Trần Minh Hải cho biết, nếu như tại thời điểm 19/7, Tổ công tác 970 mới chỉ kết nối được 15 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm thì đến nay đã tăng lên 1.431 đầu mối. Các đầu mối tham gia kết nối không chỉ nằm tại 19 tỉnh, thành áp dụng chỉ thị 16 mà hiện đã mở rộng ra các tỉnh Tây Nguyên và cả miền Trung. Qua đó giúp ổn định nguồn cung cho TPHCM và cả Bình Dương, Đồng Nai.

Riêng tại trang web kết nối nông sản https://htx.cooplink.com.vn, bình quân mỗi ngày có khoảng 44.000 lượt truy cập, thậm chí có ngày lên tới 55.000 lượt.

Đặc biệt, sáng kiến về gói combo nông sản của Tổ công tác 970 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Theo ông Hải, lượng đặt hàng mỗi ngày lên tới 1-1,3 tỷ đồng, nhưng do việc vận chuyển còn khó khăn nên khả năng giao hàng chỉ đạt 20-30%.

Dù việc kết nối tiêu thụ đã có nhiều tiến triển tích cực, song tại một số địa phương, nhiều loại nông sản vẫn gặp khó khăn về đầu ra. Ông Trần Lâm Sinh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, hiện địa phương có 3 nhóm nông sản khó tiêu thụ, gồm nhóm cây trồng, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Trong đó, nhóm cây trồng đang bị dư thừa 50 tấn bưởi, 100 tấn cam quýt, 800 tấn củ đậu, 1.000 tấn rau củ quả. Nhóm sản phẩm chăn nuôi hiện đang dư 200.000 con gà lông trắng, 80.000 con vịt, 6.000 con dê. Đối với thủy sản hiện dư 800 tấn cá nước ngọt và 200 tấn tôm thẻ.

Tương tự, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương cũng cho biết, nhiều loại nông sản của Bình Dương cũng đang bị dư thừa số lượng lớn, bao gồm trứng cút, dưa lưới, chuối, chanh không hạt, rau ăn lá…

Tại Gia Lai, ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, 1.500 ha rau với sản lượng 25.000 tấn đang thu hoạch. Cùng với đó còn có 7.500 ha trái cây, chủ yếu là bơ, sầu riêng, nhãn và hơn 1.000 ha khoai lang…

Lãnh đạo sở nông nghiệp các địa phương đều mong muốn có thể sớm kết nối để tiêu thụ lượng nông sản này.

Theo đó, TS Trần Minh Hải lưu ý ngành nông nghiệp các địa phương về tình trạng khó khăn trong lưu thông tại nhiều địa phương. “Việc lưu thông đã được thông suốt ở các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, nhưng khi tới các xóm lộ, ấp lộ thì lại gặp vướng, gây khó khăn trong việc thu mua và tiêu thụ nông sản” – ông Hải cho biết. Do đó, ngành nông nghiệp các địa phương cần lưu ý và có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Tại diễn đàn, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM cũng cho biết, với việc tiêm vắc xin đạt đúng tiến độ cùng số ca nhập viện và tử vong có xu hướng giảm, thời gian tới TPHCM sẽ từng bước khôi phục lại các hoạt động. Đặc biệt, hiện chợ đầu mối Bình Điền đã được mở cửa trở lại khu trung chuyển hàng hóa và sắp tới các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn cũng sẽ được hoạt động trở lại. Khi đó, việc tiêu thụ nông sản tại TPHCM sẽ dần dần được khôi phục.

Ngoài ra, ông Trần Minh Hải cho biết, trong việc triển khai các gói combo nông sản, sắp tới Tổ 970 sẽ mở rộng, đưa số liệu trực tiếp từ nhà cung cấp đến các điểm đặt hàng để hai bên tự thương lượng điểm giao hàng. Nếu từ 100 đến 200 combo trở lên, thì chỉ 1-2 ngày sau hàng sẽ đến TPHCM. Các tỉnh cũng đang hình thành nhiều gói combo, từ 150.000đ đến 500.000đ, có cả thịt, trứng sữa và thậm chí cả thủy sản.

Tổ 970 cũng đang thí điểm triển khai xe bán hàng lưu động từ tỉnh lên TPHCM. “Tổ sẽ chọn ra 3-4 địa điểm, hẹn khung thời gian. Tỉnh chào hàng combo từ 2-3 ngày trước, công bố cho phường, quận trên TPHCM. Đây là hình thức bán hàng trực tiếp từ trang trại lên, không qua trung gian, chi phí vận hành thấp, giá bán cũng “mềm” hơn. Mô hình này đang được nhân rộng. Các tỉnh nếu có khả năng, Tổ 970 cũng sẽ liên hệ giúp, ít nhất 1 tuần 2 lần, từ hình thành kênh phân phối mới” - ông Hải thông tin.

Nguyễn Hiền