Lực bán chậm, căn hộ cao cấp có thể giảm giá trong quý II

10:04 | 06/04/2020

(HQ Online) - Dự báo về thị trường BĐS trong quý II/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm - diễn ra cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh. Điều này gây áp lực lên nguồn vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

luc ban cham can ho cao cap co the giam gia trong quy ii Nếu Covid-19 kết thúc vào giữa năm, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hết “ngủ đông”
luc ban cham can ho cao cap co the giam gia trong quy ii 50% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa
luc ban cham can ho cao cap co the giam gia trong quy ii Đầu tư vào bất động sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu 2020 vì dịch Covid-19
luc ban cham can ho cao cap co the giam gia trong quy ii
Trong quý II/2020, dự báo giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm. Ảnh: H.Anh.

Trong quý I/2020, báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, tình hình thị trường BĐS quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Dự báo về thị trường BĐS quý II/2020, đối với phân khúc BĐS nhà ở, Hội Môi giới BĐS nhận định, thị trường căn hộ tại các đô thị như Hà Nội và TPHCM vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới từ các dự án BĐS đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

“Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TPHCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước”, Hội Môi giới BĐS cho biết.

Về giá bán căn hộ tại các đô thị, Hội Môi giới BĐS nhận định, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Trong khi đó, giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh). Điều này gây áp lực lên nguồn vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Đối với giá bán nhà đất và đất nền, theo Hội Môi giới, giá bán hai phân khúc này phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương.

“Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm”, báo cáo của Hội Môi giới nêu.

Đối với BĐS nghỉ dưỡng, đơn vị này nhận định quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” đối với thị trường giao dịch BĐS nghỉ dưỡng bởi đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Hoài Anh