Facebook Twitter youtube Tiktok

Luật Hải quan 2014: Hành trình hơn 8 năm đi vào cuộc sống - Bài 1: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh

(HQ Online) - Lời tòa soạn: Ngày 23/6/2014, tại phiên họp toàn thể Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 7 đã biểu quyết thông qua Luật Hải quan 2014 thay thế cho Luật Hải quan 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan năm 2005. Việc ban hành Luật Hải quan 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, bảo đảm phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội, tạo thuận lợi về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC), quá cảnh lãnh thổ Việt Nam. Sau hơn 8 năm đi vào cuộc sống, Luật Hải quan 2014 đã tạo khung khổ pháp lý cho quản lý nhà nước về hải quan; đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hải quan; xây dựng và thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển hai quan đến năm 2020 và hiện là Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030. Để góp tiếng nói đánh giá chặng đường hơn 8 năm Luật Hải quan 2014 đi vào cuộc sống, Tạp chí Hải quan giới thiệu tới bạn đọc tuyến bài “Luật Hải quan 2014: Hành trình hơn 8 năm đi vào cuộc sống”.
Doanh nghiệp tăng hạng sau gần 1 năm tham gia Chương trình tuân thủ pháp luật hải quan Nhiều văn bản pháp luật về hải quan đang hoàn thiện, trình ban hành

Có thể khẳng định Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp, đặc biệt là đã góp phần thuận lợi về thủ tục thông quan hàng hóa trong điều kiện XNK gia tăng nhanh chóng. Trong đó, Luật Hải quan đã tạo nền tảng pháp luật để tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu, rộng trong giai đoạn mới.

Luật Hải quan 2014: Hành trình hơn 8 năm đi vào cuộc sống - Bài 1: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh
Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hải quan 2014 với tỷ lệ tán thành 91,16%.

Đưa Luật vào cuộc sống

Theo đại diện Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan), trong những năm qua, trên cơ sở Luật Hải quan 2014, những văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã luôn được cập nhật và đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của DN, tiếp cận với hải quan khu vực và thế giới.

Để có kết quả này, ngay sau khi Luật được thông qua, ngày 25/7/2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 9296/CT-TCHQ để tổ chức thi hành Luật một cách thống nhất, đồng bộ, kịp thời, sâu, rộng và hiệu quả nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động hải quan. Trong đó nêu rõ các công việc cần tập trung thực hiện và kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện Luật. Trên cơ sở quy định của Luật Hải quan 2014, Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát, sắp xếp, xác định từng danh mục các văn bản cần ban hành để thi hành Luật, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng các văn bản này.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Luật Hải quan 2014 qua thời gian thực hiện đã đổi mới toàn diện hoạt động hải quan thông qua áp dụng rộng rãi hải quan điện tử, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách hành chính, cải cách thủ tục hải quan; hướng tới hoạt động hải quan công khai, minh bạch, hiệu quả hơn, đồng thời khắc phục các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao sức cạnh tranh của DN và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương):

Ngoài hiệu quả từ công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, một điểm nổi bật khác mà cơ quan Hải quan đã làm được đó là sự kết nối giữa cộng đồng DN và các cơ quan quản lý. Nổi bật lớn nhất phải kể đến, khi xây dựng các chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực hải quan, cơ quan Hải quan đã đi từ thực tiễn, hơi thở cuộc sống để thúc đẩy sự chia sẻ từ DN. Đặc biệt, cơ quan Hải quan đã khuyến khích DN đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, đặc biệt là chính sách pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

(Lược ghi tại Lễ tổng kết Dự án TFP do USAID tài trợ diễn ra ngày 12/4/2023)

Song song đó, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi giới thiệu Luật Hải quan đến các cơ quan báo chí. Còn nhớ tại buổi giới thiệu, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh khẳng định, ngay từ khi Luật Hải quan mới được dự thảo, Ngành đã tiến hành rà soát, lên danh mục những văn bản cần hướng dẫn để Luật đi vào thực tiễn và tiến hành soạn thảo, lấy ý kiến các cấp. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khi đó khẳng định, việc xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn minh bạch, cụ thể chính là một cách hỗ trợ DN căn bản nhất.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đã thành lập nhóm công tác hải quan - DN, hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI) để đưa những nội dung của Luật đến với các đối tượng thực thi.

Tại các đơn vị hải quan địa phương ghi nhận không khí khẩn trương chuẩn bị các nội dung tuyên truyền Luật Hải quan lan tỏa từ cấp cục, chi cục đến cấp tổ, đội và cả cộng đồng DN trên địa bàn.

Không chỉ vậy, sau khi Luật Hải quan 2014 đi vào thực hiện, cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc cho DN dưới nhiều hình thức: Hướng dẫn giải đáp trực tiếp cho người khai hải quan tại trụ sở cơ quan Hải quan, tại trụ sở người khai hải quan; giải đáp bằng văn bản; giải đáp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, cục hải quan địa phương; tổ chức đối thoại...

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan tham gia xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành Luật Thuế XK, thuế NK và nhiều nghị định, thông tư về quản lý thuế, kiểm tra, giám sát hải quan…

Trong gần 1 thập niên đi vào cuộc sống, tại hầu hết các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, các cơ quan, ban ngành và cộng đồng DN luôn đánh giá cao việc Tổng cục Hải quan không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật hải quan, đặc biệt là Luật Hải quan 2014 và hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tại Hội nghị đối thoại “Tháo gỡ khó khăn cho DN trong hoạt động XNK” do VCCI phối hợp với Tổng cục Hải quan và UBND của 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Quảng Ninh, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 2/3/2023 tại TP Hải Dương, bà Bùi Kim Thùy, Đại diện cấp cao tại Việt Nam, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Chuyên gia Dự án Liên minh toàn cầu về tạo thuận lợi thương mại cho rằng: nhiều DN đánh giá rất cao các hoạt động của Tổng cục Hải quan trong quá trình tham vấn lấy ý kiến các bên liên quan để có bản dự thảo chính sách pháp luật với nhiều điều khoản theo hướng tạo thuận lợi thương mại. Thủ tục hành chính, những quy định nặng về mặt giấy tờ đã thay thế bằng những điều khoản tiến bộ, phù hợp với các cam hết quốc tế, đặc biệt là phù hợp với các Hiệp định thương mại tự do mà gần đây Việt Nam cũng như ASEAN tham gia.

Qua trao đổi với phóng viên, một số DN có hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) thể hiện sự lạc quan về những thay đổi của chính sách, pháp luật về hải quan trong thời gian qua. Hầu hết DN đánh giá khá tốt về mức độ dễ dàng trong việc thực hiện pháp luật hải quan.

Đặc biệt, ngay sau khi Luật, Nghị định, Thông tư được ban hành, nhiều DN ghi nhận, đánh giá cao việc cơ quan Hải quan đã nhanh chóng triển khai các kế hoạch tập huấn cho các đối tượng là cán bộ, công chức Hải quan từ cán bộ chủ chốt, đến công chức thừa hành và cộng đồng DN.

Nền tảng pháp lý để đổi mới toàn diện hoạt động hải quan

Luật Hải quan 2014 được ban hành có ý nghĩa chính trị, tầm quan trọng trong việc đổi mới toàn diện hoạt động hải quan thông qua áp dụng rộng rãi hải quan điện tử hướng tới hoạt động hải quan công khai, minh bạch, hiệu quả hơn, đồng thời khắc phục các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao sức cạnh tranh của DN và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ghi nhận của Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP), trong giai đoạn 2018-2023, thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu đã giảm một nửa, từ 103,68 giờ xuống 54,8 giờ đối với hàng NK và từ 95,78 giờ xuống 38,4 giờ đối với hàng XK. Ngoài ra, kết quả ghi nhận chi phí của DN để hoàn thành thủ tục XNK hàng hóa tại cửa khẩu đã giảm từ 569 USD xuống 313 USD (đối với hàng NK) và từ 420 USD xuống 338 USD (đối với hàng XK). Trên nền tảng Luật Hải quan 2014, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành hàng chục văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan, với các cấp độ pháp lý khác nhau, gồm: 2 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 20 Nghị định của Chính phủ, 56 Thông tư của Bộ Tài chính và nhiều văn bản hướng dẫn kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Luật Hải quan 2014: Hành trình hơn 8 năm đi vào cuộc sống - Bài 1: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh
Họp báo giới thiệu Luật Hải quan số 54/2014/QH13 diễn ra ngày 25/7/2014 tại trụ sở Tổng cục Hải quan.

Điển hình, Tổng cục Hải quan đã chủ động xây dựng và trình Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 65/2015/QĐ-TTg ngày 17/12/2015 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính; Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; Nghị định 01/2015/NĐ-CP ngày 2/1/2015 quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, trách nhiệm phối hợp trong phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Quyết định 1919/QĐ-BTC ngày 6/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cục hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Ngay khi Luật Hải quan 2014 được thông qua đã có 17 thủ tục được bãi bỏ và 46 thủ tục được đơn giản hóa. Điểm rõ nét nhất khi triển khai Luật Hải quan 2014 là thủ tục và hồ sơ hải quan đã được đơn giản hóa, thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa cũng được giảm bớt. Thủ tục hải quan điện tử được triển khai tại tất cả chi cục Hải quan trên toàn quốc. (Tạp chí Hải quan sẽ có bài viết sâu về nội dung này).

Luật Hải quan 2014: Hành trình hơn 8 năm đi vào cuộc sống - Bài 1: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh
Khi triển khai Luật Hải quan 2014, thủ tục và hồ sơ hải quan đã được đơn giản hóa, thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa cũng được giảm bớt. Ảnh: Đăng Nguyên

Đặc biệt, Luật Hải quan 2014 đã tạo cơ sở pháp lý để thực hiện phương thức hoạt động hải quan hiện đại theo nguyên tắc áp dụng toàn diện nguyên tắc quản lý rủi ro trong toàn bộ hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, kiểm soát hải quan; công tác kiểm tra sau thông quan được tăng cường.

Các văn bản quy phạm pháp luật này đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan trong giai đoạn hội nhập quốc tế, tạo thuận lợi thương mại.

Có thể nói, văn bản quy phạm pháp luật về hải quan với nòng cốt là Luật Hải quan qua từng thời kỳ có tính ổn định, phương pháp quản lý phù hợp với từng giai đoạn phát triển và luôn có những bước cải cách, đón đầu hiệu quả trong cải cách thể chế, đảm bảo cơ sở pháp lý thực hiện các phương thức quản lý hiện đại, không ngừng phát triển để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế, đóng vai trò thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa đối với các bộ, ngành liên quan.

(Bài 2: Dấu ấn thủ tục hải quan điện tử)

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

(HQ Online) - Theo tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển trái phép 77 kg pháo hoa nổ qua biên giới.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn vị đạt hơn 421 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 12/4/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 12/4/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 30 (3367) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

(HQ Online) - Chiều 12/4/2024, tại trụ sở Cục Hải quan Quảng Trị, Tổng cục Hải quan tổ chức Chương trình khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc các lực lượng Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 100kg ma tuý ngày 30/3/2024.
Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

(HQ Online) - Để xử lý, thu hồi gần 1.900 tỷ đồng nợ thuế, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm 2024.
Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

(HQ Online) - Qua triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện hơn so với trước khi tham gia Chương trình.
Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

(HQ Online) - Làm thủ tục cho hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước thu nộp ngân sách nhà nước trên 172 tỷ đồng. Dự kiến cuối tuần này, tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sẽ cập cảng Hiệp Phước.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 4/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 4/2024

(HQ Online) - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Luông Pha Bang, Bắc Lào mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế chính sách quản lý hải quan trong vai trò kết nối thương mại. Trong đó, Việt Nam mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong thúc đẩy hợp hợp tác hải quan ASEAN.
Thanh niên Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện tại Hà Giang

Thanh niên Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện tại Hà Giang

(HQ Online) - Tiếp tục phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, Đoàn Thanh niên các Cục Hải quan Bắc Ninh và Hà Giang vừa tổ chức Chương trình thiện nguyện năm 2024 tại Hà Giang.
Hải quan Quảng Ninh: Linh hoạt các giải pháp để tăng thu

Hải quan Quảng Ninh: Linh hoạt các giải pháp để tăng thu

(HQ Online) - Bên cạnh việc bám sát diễn biến thu ngân sách, Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức linh hoạt, sáng tạo các hoạt động đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thu hút, giữ chân doanh nghiệp, tăng thu ngân sách qua địa bàn.
Hải quan Việt Nam chủ động hợp tác, hội nhập Hải quan ASEAN

Hải quan Việt Nam chủ động hợp tác, hội nhập Hải quan ASEAN

(HQ Online) - Thời gian qua, trong khuôn khổ hợp tác hải quan tại cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hải quan Việt Nam luôn là thành viên tích cực trong việc thực hiện các chương trình sáng kiến hợp tác hải quan khu vực. Theo đó, hợp tác hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và duy trì Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi của Hải quan Hải Phòng

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi của Hải quan Hải Phòng

(HQ Online) - Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Cục Hải quan Hải Phòng với nhiều kết quả tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.
Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động cải cách, tạo thuận lợi thương mại

Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động cải cách, tạo thuận lợi thương mại

(HQ Online) - Ngày 8/4/2024, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng quý 1 và phương hướng, nhiệm vụ quý 2/2024. Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ chủ trì hội nghị.
Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Hải Phòng tăng 19,5%

Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Hải Phòng tăng 19,5%

(HQ Online) - Kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua Hải quan Hải Phòng trong quý 1/2024 tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 4/2024 (từ ngày 1/4/2024 đến 7/4/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 4/2024 (từ ngày 1/4/2024 đến 7/4/2024)

(HQ Online) - Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 3/2024 (từ ngày 1/4/2024 đến 7/4/2024) có các tin chính sau:
Hải quan Đà Nẵng: Đưa hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp vào thực chất

Hải quan Đà Nẵng: Đưa hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp vào thực chất

(HQ Online) - Các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp được Cục Hải quan Đà Nẵng triển khai nhằm chuyển đổi về nội dung, cách thức để hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được đi vào thực chất.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng của vụ việc tới ngày 28/6 và ngày 26/9/2024.
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến lại xuất hiện ngay hàng giả, hàng nhái.
Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Tính đến ngày 31/3, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn Ngành đạt 76.633 tỷ đồng, giảm 4,38% so với cùng kỳ.
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên hơn 11.800 tỷ đồng.
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực tuyến, Chuyên gia tư vấn sản phẩm, Khám phá chiếc xe Ford của bạn… là hàng loạt dịch vụ mới đang được Ford Việt Nam tích cực triển khai nhằm đem đến những
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh mới với những bước tăng nhanh và mạnh theo ...
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ ấn tượng trước đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ...
Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Đó là thông tin được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đưa ra tại Hội nghị đối thoại ...
Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 – 2025 của Hà Nội

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 – 2025 của Hà Nội

Năm học 2024-2025, các trường công lập trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo ...
Giá dầu điêzen 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức 21.610 đồng/lít

Giá dầu điêzen 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức 21.610 đồng/lít

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/4 tiếp tục có sự điều chỉnh tăng, giảm ở một số ...
Vinh danh các tác phẩm báo chí xuất sắc về bảo hiểm năm 2023

Vinh danh các tác phẩm báo chí xuất sắc về bảo hiểm năm 2023

Giải Báo chí về Bảo hiểm tiếp tục được phát động nhằm thúc đẩy, cổ vũ những tác phẩm báo ...
Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng phát hiện, ...
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tập trung vào ...
Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Với sự cầm đầu của Châu Ngọc Anh Khoa, các đối tượng trong đường dây đã giao dịch mua bán ...
Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Nhập khẩu 55 lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, nhưng sử dụng ...
Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phá thành công chuyên án HT324, thu giữ 44 bánh heroin, ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến ...
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành ...
Tặng trang thiết bị cho học sinh Ngôi trường Hy vọng Samsung Lạng Sơn

Tặng trang thiết bị cho học sinh Ngôi trường Hy vọng Samsung Lạng Sơn

Ngày 12/4, Samsung Việt Nam trao tặng phòng học máy tính, thư viện và sân bóng cho các em học ...
UOB Việt Nam hợp tác BETRIMEX thúc đẩy sản xuất dừa bền vững

UOB Việt Nam hợp tác BETRIMEX thúc đẩy sản xuất dừa bền vững

Ngân Hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) vừa ký kết Thỏa thuận tiện ích Tài ...
ABBANK đồng hành cùng dàn nhạc giao hưởng trẻ thế giới lưu diễn tại Việt Nam

ABBANK đồng hành cùng dàn nhạc giao hưởng trẻ thế giới lưu diễn tại Việt Nam

ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình ...
Để giữ vững vị thế xuất khẩu tỷ USD, DN lâm thủy sản kiến nghị thêm hạn mức tín dụng

Để giữ vững vị thế xuất khẩu tỷ USD, DN lâm thủy sản kiến nghị thêm hạn mức tín dụng

Triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản được coi là một trong ...
Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Trước phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn do vướng các quy định về xuất nhập khẩu dược liệu ...
Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính ...
Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước là một trong những yêu cầu cần thiết đặt ra ...
Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Đối với trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa có chứa các chất được ...
Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 20/5/2024, các đối tượng khai thác thủy sản vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành ...
Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Bộ Tài chính cho biết, trong kế hoạch năm 2024, Bộ dự kiến đưa nội dung kiểm tra chuyên đề ...
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực ...
Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản sản phẩm mới nhất Everest Platinum và Ranger Stormtrak với những ...
Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Việc triển khai các phương tiện tự lái ở Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách và khó ...
Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 3 cả nước nhập khẩu ...
Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Các giám đốc ngành ôtô, cảng biển cho rằng tình trạng ứ đọng xe điện Trung Quốc là một trong ...
Mở bán Mercedes-AMG C 63 E PERFORMANCE với giá 4,9 tỷ đồng

Mở bán Mercedes-AMG C 63 E PERFORMANCE với giá 4,9 tỷ đồng

Mẫu xe sedan hiệu năng cao sở hữu công nghệ mạnh nhất của thương hiệu Mercedes-AMG – E PERFORMANCE, đã ...
WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và ...
Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Số liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ dường như gia tăng khả năng Fed sẽ tiến hành đợt ...
Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Malaysia đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn ...
Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Trong bối cảnh những căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến việc Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất hàng ...
Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là ...
Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Nhà chức trách đã chặn đứng vụ buôn lậu 146kg kim loại quý ước tính trị giá hơn 1 triệu ...
Phiên bản di động