Lựa chọn sách giáo khoa mới: Các địa phương ngóng chờ hướng dẫn của Bộ

08:32 | 14/06/2019

(HQ Online) - Theo lộ trình, khoảng giữa tháng 3/2019 các giáo viên sẽ nhận được tài liệu tập huấn theo Chương trình GDPT mới, nhưng đến nay giáo viên vẫn chưa nhận được tài liệu. 

lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558 Chương trình, sách giáo khoa mới sẽ được áp dụng từ năm 2019
lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558 Công ty độc quyền xuất bản sách giáo khoa mỗi ngày lãi nửa tỷ
lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558 Chính phủ đề nghị lùi thời hạn áp dụng sách giáo khoa mới
lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558 Áp dụng chương trình mới từ 2018: Không đủ thời gian viết sách giáo khoa mới?
lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558
Thiếu giáo viên, cơ sở vật chất cho lớp 1 theo chương trình mới là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn dạy học ...

Sáng suốt lựa chọn bộ SGK có chất lượng

Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, GS Nguyễn Minh Thuyết, thông tin: “Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6. Bản thảo SGK lớp 1 đã hoàn thiện và thực nghiệm, còn riêng bản thảo SGK lớp 2, lớp 6 hiện đang chuẩn bị vẽ tranh minh hoạ và thực nghiệm. Các bộ SGK này sẽ được Hội đồng quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu sẽ đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, việc đưa ra mấy bộ SGK còn phải cân nhắc để sao cho bước đầu không quá ngỡ ngàng và quan trọng nhất, còn tuỳ thuộc vào việc Quốc hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây, mới có thể tiến hành các bước tiếp theo”.

Là đơn vị thực hiện biên soạn SGK theo Chương trình GDPT mới, NXB Đại học Sư phạm (trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đang trong quá trình biên soạn SGK mới. Ông Nguyễn Bá Cường, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm cho biết, thực hiện chủ trương của chương trình GDPT mới, NXB đã chủ động xây dựng và chuẩn bị các điều kiện nguồn nhân lực cũng như phương pháp chuyên môn để xây dựng SGK, sách tham khảo GDPT, giáo trình phục vụ các trường. Với sự chỉ đạo của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, NXB xây dựng đội ngũ tác giả, tổ chức việc biên soạn SGK, cũng như tổ chức biên soạn những bộ sách phục vụ bồi dưỡng giáo viên, hướng dẫn theo chương trình GDPT mới.

Thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa thì sẽ có nhiều NXB tham gia biên soạn và phát hành SGK. Việc lựa chọn SGK phụ thuộc vào giáo viên, phụ huynh, học sinh và các Sở GD&ĐT, do đó, giữa các NXB sẽ có sự cạnh trạnh để giành thị phần. Đứng ở góc độ của một đơn vị biên soạn SGK, ông Cường cho rằng, những điều này không đáng quan ngại. “NXB Đại học Sư phạm có nhiều thuận lợi, bởi hầu hết các tác giả của chúng tôi đều kinh nghiệm trong việc biên soạn SGK”.

Theo ông Cường, NXB Đại học Sư phạm đã chuẩn bị tất cả các điều kiện có kỹ thuật, các biên tập viên có chất lượng chuyên môn cao để cùng với các tác giả tham gia biên soạn và hoàn thiện bản thảo SGK. “Điều quan trọng, NXB thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội có uy tín về chuyên môn trong ngành Giáo dục nên các Sở GD&ĐT, giáo viên, phụ huynh học sinh tin tưởng những sản phẩm của NXB Đại học Sư phạm trong suốt thời gian qua”, ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho rằng, điều quan trọng nhất của những người làm giáo dục là sáng suốt lựa chọn bộ SGK chất lượng, có chuyên môn cao nhằm thúc đẩy sự tiến bộ trong giáo dục. Trước những lo ngại sẽ có sự cạnh tranh không công bằng giữa các NXB, ông Cường cho biết: “NXB Đại học Sư phạm tin tưởng sự cạnh tranh trên cơ sở chất lượng, uy tín chuyên môn của mỗi sản phẩm, mỗi tác giả”.

Đối với việc lựa chọn SGK, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, địa phương cũng đang chờ sự chỉ đạo cụ thể của Bộ GD&ĐT.

lua chon sach giao khoa moi cac dia phuong ngong cho huong dan cua bo 106558
Hiện có 4-5 đơn vị chuẩn bị sách giáo khoa cho Chương trình GDPT mới.

Chưa có tài liệu tập huấn giáo viên

Theo lộ trình, khoảng giữa tháng 3/2019 các giáo viên sẽ nhận được tài liệu tập huấn theo Chương trình GDPT mới, nhưng đến nay giáo viên vẫn chưa nhận được tài liệu. Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Những tháng vừa qua, nhiều giáo viên lớp 1 rất quan tâm tới tài liệu tập huấn giáo viên nhưng đến nay tài liệu này vẫn lỗi hẹn”.

Từ sự chẫm trễ này, ông Nguyễn Thúc Sinh, Phó trưởng phòng Phụ trách Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Phú Thọ đề xuất, để Chương trình GDPT mới thành công, cần có tài liệu tập huấn sớm. Tài liệu tập huấn phải nêu rõ những mục tiêu cần đạt, có sự so sánh giữa chương trình hiện hành và chương trình mới, sau mỗi bài học nên có bảng câu hỏi mang tính dẫn dắt, gợi mở, đánh giá lại.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh những tài liệu tập huấn phải phù hợp với giáo viên tiểu học. “Việc Bộ GD&ĐT giao các trường đại học sư phạm trọng điểm viết tài liệu tập huấn là đúng đắn, nhưng các thầy cô xây dựng tài liệu tập huấn cần “sống, ăn, ngủ” tại cơ sở thì mới có tài liệu thực tiễn được”, ông Vinh nói.

Theo GS.TS. Bế Hồng Hạnh, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, trước tập huấn giáo viên phải có tài liệu, thậm chí phải được xem bài giảng trực tuyến của các chuyên gia. Khi giáo viên hiểu ý đồ của chuyên gia sẽ tránh được hiện tượng “tam sao thất bản”, mang lại hiệu quả, giúp giảm kinh phí rất nhiều cho Nhà nước.

Đỗ Hòa