Lợi ích kép từ thu thuế không dùng tiền mặt

10:32 | 16/06/2019

(HQ Online) - Các khoản thu thuế, lệ phí hải quan đã được ngành Hải quan phối hợp với các ngân hàng thực hiện theo hình thức thu không dùng tiền mặt nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan quản lý.

loi ich kep tu thu thue khong dung tien mat 106600
Saigon Coop là một trong số DN đã cập nhật nhiều phần mềm, ứng dụng chấp nhận TTKDTM hiện đại. Ảnh: N.H

Nộp thuế mọi lúc, mọi nơi

Năm 2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 136/2018/TT-BTC quy định quản lý thu chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, theo đó tiền thuế XNK, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí hải quan và các khoản thu khác liên quan đến xuất nhập khẩu khi thanh toán không dùng tiền mặt tại các ngân hàng thương mại để chuyển nộp vào tài khoản của Hải quan tại Kho bạc Nhà nước (trừ cá nhân và các hộ kinh doanh cá thể). Hiện nay, đã có 39 ngân hàng thương mại trên phạm vi toàn quốc đã ký quy chế với Tổng cục Hải quan thực hiện nộp thuế điện tử và có 23 Ngân hàng thương mại đã thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Đây là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan (Paygate). Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với Internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Đánh giá cao hiệu quả công tác thu thuế không dùng tiền mặt của cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đinh Huệ cho biết, thanh toán dịch vụ công thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, 50 ngân hàng đã thỏa thuận phối hợp thu thuế điện tử với cơ quan Thuế, Hải quan trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố và tất cả các quận, huyện trên cả nước, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Với hình thức nộp thuế “mọi lúc, mọi nơi”, cho tới nay, cộng đồng doanh nghiệp rất ủng hộ hình thức này, bởi đã mang lại nhiều tiện ích.

loi ich kep tu thu thue khong dung tien mat 106600 99% khoản thu của ngành Hải quan thanh toán qua ngân hàng

(HQ Online) - Tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước và ...

 

Một là, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.

Hai là, doanh nghiệp được đảm bảo thông quan kịp thời ngay sau khi nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế hoặc doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng hải quan chưa có thông tin.

Ba là, điện tử hóa thu thuế còn tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế. Trong khi đó, các doanh nghiệp được đơn giản hóa thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán.

Đặc biệt, trước khi có chương trình nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp phải đóng thuế bằng tiền mặt qua kênh phối hợp thu qua các ngân hàng hợp tác với Kho bạc và cơ quan Hải quan nhưng việc chuyển tiền thường bị gián đoạn vào các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần do Ngân hàng không làm việc. Nhờ nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của các cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, cơ quan Hải quan. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có Internet vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, tránh sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan Hải quan, đảm bảo thông quan hàng hóa ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ ngân hàng phối hợp thu.

loi ich kep tu thu thue khong dung tien mat 106600 Hỗ trợ thêm những doanh nghiệp thanh toán thuế liên tục

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đang triển khai mở rộng Chương trình nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu với nhiều ...

Hướng tới Chính phủ điện tử

Thu thuế điện tử cho phép cơ quan Hải quan tiết kiệm nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, mục tiêu của nộp thuế điện tử 24/7 là nhằm tiến tới Chính phủ điện tử, việc giao dịch giữa các bên tiến tới không sử dụng tiền mặt, đặc biệt là giao dịch có yếu tố nước ngoài. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, hiện nay các ngân hàng thương mại có phối hợp thu với ngành Hải quan đang chú trọng phát triển mạnh mẽ các kênh giao dịch điện tử, dịch vụ và phương thức thanh toán mới nhằm giúp quá trình sử dụng ngân hàng điện tử của khách hàng ngày càng dễ dàng, tiện lợi hơn; đem lại nhiều trải nghiệm đáp ứng tối đa nhu cầu đa dạng của khách hàng. Bên cạnh việc tự động hóa hệ thống công nghệ, hiện đại hóa các sản phẩm dịch vụ, ngành Hải quan còn yêu cầu các ngân hàng thương mại phải triển khai biện pháp phòng chống tấn công của virus, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin khách hàng, hạn chế và giám sát rủi ro trong quá trình giao dịch.

loi ich kep tu thu thue khong dung tien mat 106600 Quản lý thuế thương mại điện tử: 100% phải thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử

(HQ Online) - Với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế số, thách thức quản lý thuế thương mại điện tử đã đặt ...

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc cần khắc phục. Theo đó, hệ thống vẫn chưa tự động hóa hoàn toàn trong việc nộp thuế. Do đó, trong thời gian tới các tờ khai đã có chữ ký số, có số thuế thể hiện trên tờ khai, hệ thống sẽ tự động chuyển sang ngân hàng để cắt số tiền thuế phải nộp, thay vì phải mất nguồn lực để lập lệnh đề nghị nộp thuế. Hiện còn khoảng 9% DN chuyển tiền thủ công qua Kho bạc do chưa nắm được hình thức nộp thuế điện tử này. Sắp tới để thúc đẩy chương trình, Hải quan sẽ phối hợp với ngân hàng và các bên liên quan tăng cường tuyên truyền để số DN còn lại sẽ tham gia nộp thuế điện tử. Riêng khoảng 1% đối tượng là cá nhân xuất nhập hàng hóa PMD sẽ hỗ trợ bằng hình thức thông quan hàng hóa qua Đại lý hải quan để làm thủ tục nộp thuế điện tử.

loi ich kep tu thu thue khong dung tien mat 106600 Đến tháng 5, có 1,3 triệu giao dịch nộp thuế điện tử thực hiện thành công

(HQ Online) - Song hành với việc thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế đang tăng tốc triển khai các ...

Trước đây, để giải quyết thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải thủ công chuyển khoản tiền thuế vào tài khoản của hải quan hoặc đến ngân hàng nộp tiền, sau đó cầm giấy nộp tiền nộp cho cơ quan hải quan rồi chờ đợi. Nhưng với kết nối điện tử hiện nay, sau khi tiền vào Kho bạc, hàng hóa sẽ được hệ thống tự động thông quan sau khi xác nhận có lệnh nộp tiền. Cổng thanh toán điện tử cho phép doanh nghiệp in giấy nộp tiền khi có thông báo đã nộp tiền của ngân hàng và sẽ hoàn thành việc kiểm thử rồi đưa chức năng đăng ký người lập lệnh, người duyệt lệnh lên cổng thanh toán điện tử.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông:

Sử dụng tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công. Bởi tài khoản viễn thông có độ phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ đạt 30-40%. Sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán thay tiền mặt sẽ giúp việc thanh toán của người dân trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi với các thiết bị di động được kết nối internet, mà không phải chuyển tiền, tiền mặt hoặc quẹt thẻ.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục làm việc với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan để đề xuất Chính phủ chính sách thí điểm Mobile money. Trước mắt các nhà mạng di động lớn sẽ thực hiện thí điểm. Đảm bảo yêu cầu định danh khách hàng, đặc biệt phải đảm bảo yêu cầu bảo mật. Theo đó, việc thực hiện thí điểm sẽ lưu ý đảm bảo định danh khách hàng qua xác thực thông tin cá nhân thuê bao qua quản lý đăng ký SIM, đồng thời các nhà mạng sẽ phải quản lý mạng lưới đại lý như giám sát hoạt động đại lý, đảm bảo tính thanh khoản của đại lý.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập và Phó Chủ tịch Ví Momo:

Đứng ở góc độ là đơn vị trung gian thanh toán, tôi mong muốn ví điện tử được tham gia vào các chương trình của Nhà nước liên quan tới tài chính toàn diện, TTKDTM ở vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ cho phép ví điện tử được tham gia vào dịch vụ hành chính công. Liên quan đến vấn đề đóng thuế, vướng mắc hiện nay là quy định của Nhà nước chỉ có phương thức đóng thuế qua ngân hàng, còn qua đơn vị trung gian thanh toán thì chưa có quy định. Thời gian tới, Chính phủ có thể mở rộng thêm đối tượng cho ví điện tử có thể tham gia vào tất cả các dịch vụ cần thiết cho khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Thuý Bình, Phó Tổng giám đốc Vietjet Air:

Những năm qua, Vietjet Air liên tục phát triển các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện nhất cho khách hàng mua vé và khách hàng là đại lý bán vé. Trong đó, khách mua vé trực tiếp có thể thanh toán online bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM, e-banking, mobile banking, ví điện tử, QR payment... Đối với các đại lý bán vé, Vietjet phát triển giải pháp kết nối với hệ thống thanh toán của ngân hàng. Đại lý chỉ cần chuyển khoản cho hãng qua E-banking và tự động nhận kích hoạt tài khoản bán vé chỉ trong vài phút và vài lần nhấp chuột.

Nhờ đó, hiện có hơn 2 tỷ USD doanh thu bán vé của Vietjet thông qua các phương thức TTKDTM. Từ đầu tháng 6, Vietjet Air đã hợp tác với HD Saison cung cấp giải pháp mua vé máy bay trả góp. Theo đó, khách hàng chỉ cần vào website Vietjet, đặt giữ chỗ cho chuyến bay và đăng ký khoản vay trực tuyến. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng, thẩm định và phê duyệt, khách hàng sẽ có thể nhận vé chỉ sau khoảng 10 phút mà chưa cần có tiền thanh toán. Vietjet Air kỳ vọng sẽ cung cấp khoảng 500.000 tới một triệu vé máy bay theo phương thức này trong năm nay. Khoản vay có thể lên tới 15 triệu đồng, đủ cho một gia đình nhỏ đi du lịch.

T.H (ghi)

Lê Thu