Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ

09:56 | 16/07/2021

(HQ Online) - Việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ sẽ giúp Kho bạc Nhà nước quản lý hiệu quả nguồn ngân quỹ nhà nước và ngân hàng thêm kệnh huy động vốn hiệu quả.

Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp nếu chưa đánh giá rủi ro của trái phiếu cũng như doanh nghiệp phát hành
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 9,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ
Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm
Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ
Việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ giúp đảm bảo tính công khai, minh bạch hoạt động quản lý ngân quỹ nhà nước. Ảnh: Internet.

Đảm bảo tính công khai, minh bạch

Theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), mới đây KBNN đã đấu thầu trực tuyến phiên đầu tiên để thực hiện mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ.

Ông Lưu Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, KBNN thông tin, trong phiên này, KBNN đã gọi thầu 800 tỷ đồng. Có 4 ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu với tổng vốn dự thầu là 1.150 tỷ đồng. Kết quả khối lượng trúng thầu là 300 tỷ đồng, với lãi suất ngang bằng với lãi suất của thị trường đối với nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ.

Được biết, theo quy định tại Nghị định số 24/2016/NĐ-CP của Chính phủ có quy định, ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi được sử dụng theo thứ tự ưu tiên: tạm ứng cho ngân sách trung ương; tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh; gửi có kỳ hạn các khoản ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại có mức độ an toàn cao, theo xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (trong đó ưu tiên gửi tại ngân hàng thương mại có tính an toàn cao hơn, khả năng thanh khoản tốt hơn và có mức lãi suất cao hơn); mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ.

Có thể nói, việc thực hiện việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ là bước hoàn thiện cuối cùng về các quy định cho phép sử dụng nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi được Chính phủ quy định, đồng thời giúp công tác quản lý ngân quỹ nhà nước được an toàn, hiệu quả.

Ông Lưu Hoàng cho biết, việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ đã hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ khi giúp tăng tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp, từ đó tác động hỗ trợ trở lại đối với hoạt động phát hành trái phiếu chính phủ của KBNN trên thị trường sơ cấp. Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần phát triển thị trường tiền tệ.

Việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ giúp đảm bảo tính công khai, minh bạch hoạt động quản lý ngân quỹ nhà nước bởi đối tác giao dịch được mở rộng hơn so với nghiệp vụ gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại.

Quy trình lựa chọn đối tác giao dịch được thực hiện theo hình thức đấu thầu điện tử trên hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán. Sau khi thực hiện giao dịch, các thông tin về khối lượng, lãi suất mua lại tương ứng với từng kỳ hạn được KBNN công bố trên trang thông tin điện tử của KBNN.

"Về phía KBNN, đây cũng là bước đi để bảo đảm quản lý nguồn ngân quỹ an toàn hiệu quả. Thứ nhất chúng tôi đánh giá đây là kênh đầu tư rất an toàn vì nó có tài sản đảm bảo bằng chính trái phiếu chính phủ. Thứ 2 là các ngân hàng thương mại tham gia đều là những ngân hàng thương mại được ngân hàng nhà nước đánh giá là có độ an toàn cao", ông Lưu Hoàng nhận định.

Đặc biệt việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ còn giúp cho KBNN có thêm một kênh nữa để đưa tiền ra thị trường, đồng thời, hình thức này cũng đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cụ thể KBNN tổ chức đấu thầu, cạnh tranh lãi suất thông qua hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Toàn bộ thông tin, kết quả đấu thầu được công khai trên website của KBNN.

Ngân hàng thêm kênh huy động vốn

Theo đạo diện KBNN, việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ sẽ giúp các ngân hàng thương mại cũng được bổ sung thêm 1 kênh huy động vốn bên cạnh kênh truyền thống của ngân hàng thương mại là nhận tiền gửi có kỳ hạn của KBNN. Thông qua kênh mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ này, ngân hàng thương mại có thể thêm được nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của KBNN.

Ông Lưu Hoàng cũng thông tin, hiện nay, đối với gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại , KBNN gửi tại các ngân hàng thương mại uy tín theo quy định tại Thông tư 64 với các mức kỳ hạn như: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng.

Riêng đối với việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ thì có kỳ hạn rộng gồm 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày và cùng các kỳ hạn 1 tháng 2 tháng, 3 tháng như tiền gửi có kỳ hạn.

"Thông qua nghiệp vụ mua có kỳ hạn trái phiếu chính phủ cũng là 1 kênh để KBNN quản lý hiệu quả nguồn ngân quỹ nhà nước. Trước đây chỉ có việc cho ngân sách nhà nước vay và tạm ứng và gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại thì bây giờ, KBNN có thêm 1 kênh nữa để sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi hiệu quả hơn và kỳ hạn gửi cũng linh hoạt hơn từ 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày nó khác với việc gửi có kỳ hạn trước đây", đại diện KBNN khẳng định.

Thùy Linh