Lô vắc xin Moderna tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi sắp về Việt Nam

11:53 | 07/04/2022

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, dự kiến lô vắc xin Moderna đầu tiên để tiêm trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi sẽ về Việt Nam vào 9/4 tới đây. Sau đó vài ngày công tác tiêm chủng sẽ được triển khai cho trẻ khối lớp 6.

Bộ Y tế bổ sung thêm một loại vắc xin tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi
Inforgraphics: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Trẻ dưới 12 tuổi đã từng là F0 có cần tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Lô vắc xin Moderna tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi sắp về Việt Nam
Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn tiêm chủng và ban hành hướng dẫn các địa phương về công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh internet.

Bộ Y tế cũng dự kiến lô vắc xin thứ 2 sẽ về vào ngày 13/4 và lô vắc xin thứ 3 sẽ về trước ngày 18/4. Hiện tại, các địa phương đã sẵn sàng mọi phương án để tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi quy định.

TP Hải Phòng dự kiến triển khai viêm vắc xin cho 244.718 trẻ từ 5 đến 11 tuổi và tổ chức tiêm theo hình thức cuốn chiếu. Theo đó, TP Hải Phòng dự kiến triển khai tiêm vắc xin như sau: Học sinh lớp 6 từ tuần thứ 2 tháng 4/2022 và tổ chức lần lượt theo thứ tự từng lớp; tuần thứ 3, tháng 4/2022 tiêm tại các trường tiểu học, lần lượt từ khối lớp 5 đến khối lớp 4, khối lớp 3, khối lớp 2 và khối lớp 1; tại các trường mầm non tiêm từ tuần thứ 4/4, tổ chức tiêm thứ tự các trường công lập đến tư thục. Nhóm trẻ không đi học, Ban Chỉ đạo cấp xã chỉ đạo lập danh sách tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Hà Nội, dự kiến trên 95% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm chủng đủ mũi vắc xin Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin. Thời gian tiêm chủng sẽ được triển khai trong quý 2/2022 (thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ tiêm vắc xin của Bộ Y tế). Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng phương án kịp thời nhằm xử lý với các tình huống khủng hoảng truyền thông liên quan đến chiến dịch tiêm chủng (nếu có); thiết lập các đường dây nóng (của thành phố, của ban chỉ đạo các qụận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn) và tổng đài trả lời tự động để tư vấn, hướng dẫn tiêm chủng cho người dân.

Tại tỉnh Sơn La, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này đã phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các hoạt động như: Rà soát, lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để thực hiện tiêm cho trẻ ngay sau khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế và được cấp vắc xin về cho tỉnh.

Trước đó, Bộ Y tế thông tin có 2 loại vắc xin tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Moderna và Pfizer sẽ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, về liều tiêm mỗi mũi của 2 loại vắc xin khác nhau, lứa tuổi tiêm cũng có sự khác nhau. Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn tiêm chủng và ban hành hướng dẫn các địa phương về công tác tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi này.

Ngoài ra, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế của Bộ Y tế tiến hành khảo sát, đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh về việc cho trẻ em tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự khác biệt, giao động từ 60 đến 80%. Để tạo được sự đồng thuận của phụ huynh, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập huấn, tổ chức triển khai kế hoạch, kĩ thuật tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi để các địa phương có thể chủ động trong vấn đề này khi vắc xin về đến Việt Nam.

Đỗ Hòa