Lo ngại bất động sản TPHCM tăng giá sau kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

14:41 | 13/12/2021

(HQ Online) - Theo một số chuyên gia bất động sản, kết quả đấu giá “đất vàng" ở khu đô thị mới Thủ Thiêm mới đây lên tới gần 2,44 tỷ đồng/m2 sẽ khiến thị trường bất động sản TPHCM nói chung và khu vực phía Đông nói riêng tăng theo.

Lo ngại mặt bằng giá nhà đất tăng sau đấuẢnh minh họa. Ảnh T.D
Lo ngại mặt bằng giá nhà đất tăng sau phiên đấu giá các lô đất "vàng" Thủ Thiêm. Ảnh T.D

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, phiên đấu giá công khai, minh bạch, công bằng và cạnh tranh rất lành mạnh giữa các doanh nghiệp tham gia. Tiền đấu giá sẽ là một nguồn thu ngân sách rất lớn. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn tham gia như Quốc Lộc Phát, Phú Mỹ Hưng, Phát Đạt, Cát Tường, Bắc Thủ Thiêm, Bình Minh… Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế cũng như sức hấp dẫn của thị trường bất động sản TPHCM.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản như bình thông nhau, nếu giá ở phân khúc này lên sẽ kéo phân khúc khác lên theo. Trong trường hợp này tác động không mong muốn chính là mục tiêu phát triển nhà giá rẻ sẽ trở nên khó khăn hơn khi chi phí đầu vào mà cụ thể là giá đất bị đẩy lên một mặt bằng mới.

Cụ thể, sẽ có tác động dây chuyền và ảnh hưởng đến giá nhà ở của những phân khúc khác. Trong đó, có nhà ở thương mại có giá khoảng 25-30 triệu đồng/m2 để đáp ứng nhu cầu ở có thật của đông đảo người dân. Ở góc độ này, ông Châu cho rằng là yếu tố bất lợi đối với người có nhu cầu thật về nhà ở.

Trước thực trạng đang đặt ra của thị trường, một số chuyên gia nhận định, cần hài hòa bài toán lợi ích phát triển để đảm bảo công bằng xã hội. Nhà nước có thể đấu giá các vị trí đất vàng với giá cao nhưng số tiền thu được cũng cần được phân bổ một phần để đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, tỏ ra rất bất ngờ với kết quả đấu giá thành công cao như vậy. Tuy nhiên, bà Hương cho rằng nhà đầu tư hẳn là có lý do riêng khi quyết định bỏ giá để sở hữu đất "vàng". Điều đáng lo ngại theo bà là giá đất ở Thủ Thiêm có thể leo thang và các lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực khi bỏ giá cho nhà đầu tư. Về khía cạnh chung của thị trường, việc trúng giá thầu quá cao như vậy sẽ gây ra sự biến động về mặt bằng giá cả chung tại khu Đông trong thời gian sắp tới.

Đồng quan điểm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận định sau cuộc đấu giá này, mặt bằng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và khu trung tâm TPHCM chắc chắn sẽ được đẩy lên một mức cao mới. Điều này lý giải vì sao nhiều dự án giá cao ngất ở khu Thủ Thiêm và khu trung tâm TPHCM khi chủ đầu tư vừa tung ra là có người xếp hàng mua sạch sẽ.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, trường hợp DN bỏ giá cao để thắng bằng mọi giá nhưng không phải để khai thác khu đất mà hướng tới các mục tiêu khác có tác động tiêu cực tới thị trường. Theo đó, cơ quan chức năng cần theo dõi chặt chẽ. Trường hợp bỏ thầu lấy tiếng đẩy giá các dự án khác sau đó bỏ thầu thì cần phải có những biện pháp để không tái diễn các chiêu trò như thế ở nơi khác.

Tại phiên đấu giá ngày 10/12 của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TPHCM, lô đất 3-12 có diện tích 10.059m2 có giá khởi điểm 2.942 tỷ đồng. Trải qua 70 lượt trả giá, cuối cùng Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trả giá cao nhất với mức 24.500 tỷ đồng để có quyền sử dụng lô đất này, cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Tính ra, mỗi mét vuông tại lô đất này được doanh nghiệp trả giá gần 2,44 tỷ đồng.

Thu Dịu