Linh hoạt, kịp thời gỡ khó cho sản xuất

08:31 | 15/08/2021

(HQ Online) - Thời gian vừa qua, thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” đã phát huy hiệu quả nhất định, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, giúp một số địa phương dù đang giãn cách theo Chỉ thị 16 vẫn tăng trưởng sản xuất công nghiệp.

Bài toán tháo gỡ khó khăn cho nông, thuỷ sản Nam bộ, Tây Nguyên
Sản xuất “3 tại chỗ” khó khăn, doanh nghiệp kiến nghị có hình thức khác
Không nhanh tiêm vắc xin cho công nhân, xuất khẩu thuỷ sản, rau quả đều gặp khó
Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho khách đến và đi từ sân bay Nội Bài
Linh hoạt, kịp thời gỡ khó cho sản xuất
Ảnh minh họa: ST

Tuy nhiên, hơn nửa tháng trở lại đây, liên tiếp hàng loạt DN thuộc nhiều ngành hàng đã phải lên tiếng bức xúc khi tại một số địa phương có bất cập xảy ra, thay vì tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ DN, các tỉnh lại ra quy định dừng thực hiện "3 tại chỗ" làm ảnh hưởng đến những DN có đủ điều kiện triển khai.

Ví dụ cụ thể liên quan đến DN của tỉnh Tiền Giang. Ngày 29/7/2021, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản yêu cầu các DN trong khu, cụm công nghiệp tạm dừng hoạt động sản xuất từ ngày 5/8/2021 để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Ngay lập tức, một số DN, điển hình là Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (Van Duc TG Food) đã gửi đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tiền Giang cho DN được tiếp tục được sản xuất “3 tại chỗ". Dù vậy ngày 5/8/2021 vừa qua, các DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp Tiền Giang đang áp dụng sản xuất "3 tại chỗ" vẫn chính thức tạm dừng hoạt động theo thông báo trước đó.

Ở góc độ nội tại DN, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam thừa nhận, rất khó kiểm soát được nếu tổ chức theo mô hình “3 tại chỗ” (ăn-ở-sản xuất tại nhà máy) hay “1 cung đường, 2 điểm đến” (từ nơi ở đến nhà máy và ngược lại). Vinatex xác định mô hình “3 tại chỗ” chỉ tiến hành được với ngành nguyên liệu như dệt, sợi. Những nhà máy này khá rộng với diện tích 1-2ha 1 nhà xưởng, số lượng lao động trung bình chỉ 150-200 người/nhà máy. Dù vậy, sau 3-4 tuần thực hiện, tâm lý người lao động cũng bắt đầu bất ổn. “Không thể kéo dài tình trạng này khi dịch bệnh chưa biết bao giờ kết thúc, nguy cơ mất khách hàng, an sinh xã hội rất lớn”, ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến DN mong muốn được linh hoạt hơn, ví dụ có lộ trình để mở ra giải pháp “2 tại chỗ” gồm ăn uống và làm việc tại chỗ kết hợp test nhanh cho DN lựa chọn thay vì chỉ áp dụng “3 tại chỗ”. Với các DN đang áp dụng “3 tại chỗ” hiệu quả, dễ thấy yêu cầu bức thiết đặt ra là các địa phương cũng phải đồng hành, hỗ trợ sát sao hơn nữa, cùng DN vượt khó chứ không phải đưa ra các quyết định cứng nhắc gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của DN.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị bộ này sớm bổ sung các hình thức khác cho DN lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp với thực tế.

Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, khi giải pháp căn cơ là vắc xin chưa thể triển khai ngay lập tức, hy vọng câu chuyện áp dụng mô hình sản xuất thời dịch nói riêng, mọi vấn đề về vướng mắc, khó khăn khác nói chung sẽ được các cấp quản lý liên quan từ Trung ương đến địa phương nhanh chóng nắm bắt và giải quyết thật kịp thời, thật hiệu quả.

Thanh Nguyễn