Lĩnh án 7 năm tù vì buôn lậu điện thoại trị giá gần 1,7 tỷ đồng

13:23 | 14/06/2019

(HQ Online) - Với hành vi mang theo số lượng lớn điện thoại, máy tính bảng và phụ kiện có trị giá gần 1,7 tỷ đồng trong hành lý khi nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam nhưng không khai báo Hải quan, Anthony Nguy bị tuyên phạt 7 năm tù về tội buôn lậu.

linh an 7 nam tu vi buon lau dien thoai tri gia gan 17 ty dong Buôn lậu 91 xe BMW, nguyên Tổng giám đốc Euro Auto lĩnh án 9 năm tù
linh an 7 nam tu vi buon lau dien thoai tri gia gan 17 ty dong Hải quan Tân Sơn Nhất bắt giữ lô hàng điện thoại di động "khủng"
linh an 7 nam tu vi buon lau dien thoai tri gia gan 17 ty dong Cao điểm chặn buôn lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất
linh an 7 nam tu vi buon lau dien thoai tri gia gan 17 ty dong Hơn 250 iPhone Xs đang bị tạm giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất
linh an 7 nam tu vi buon lau dien thoai tri gia gan 17 ty dong
Bị cáo Anthony Nguy tại tòa. Ảnh: N.H

Ngày 14/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử Anthony Nguy (Quốc tịch Hoa Kỳ, dân tộc Hoa) về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 5/3/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TPHCM phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện Anthony Nguy và Nguyễn Đức Thông (sinh năm 1959, ngụ quận Tân Bình) đang nhận 5 kiện hành ký tại dây chuyền trả hành lý khu vực giao hàng quốc quốc tế của chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam. Kiểm tra 5 kiện hành lý này, tổ công tác thu giữ một số lượng lớn hàng hóa là điện thoại di động nhãn hiệu iPhone, Samsung, máy tính bảng và các loại phụ kiện không khai báo với cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, Anthony Nguy khai quen biết một đối tượng tên Tuấn (không rõ lai lịch) tại Mỹ. Tuấn đề nghị và thống nhất với Anthony Nguy hùn tiền thu mua điện thoại di động, máy tính bảng và các loại phụ kiện từ Mỹ rồi Anthony sẽ trực tiếp vận chuyển về Việt Nam, giao cho người của Tuấn tiêu thụ, chia nhau hưởng lợi.

Theo đó, vào tháng 3/2018, Anthony cùng Tuấn mua 44 chiếc điện thoại iPhone, Samsung, 18 máy tính bảng, trong đó có cả máy mới và máy đã qua sử dụng. Ngoài ra còn có 4 Macbook, 20 đồng hồ Apple Watch, cùng nhiều phụ kiện như tai nghe, Apple TV4K, sạc pin iPhone… Anthony khai mua số hàng trên với giá khoảng 30.000 USD, trong đó Anthony hùn 10.000 USD còn Tuấn hùn 20.000 USD.

Sáng 5/3/2018, khi Anthony Nguy nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam, qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, số hàng hóa trên được vận chuyển qua máy soi chiếu nội bộ, sau đó được chuyển ra dây chuyền trả hành lý. Anthony Nguy cùng Nguyễn Đức Thông nhận hàng, chất lên xe đẩy hành lý để đưa ra ngoài thì bị lực lượng Công an phối hợp cùng Hải quan kiểm tra thu giữ cùng toàn bộ vật chứng.

Anthony khai Nguyễn Đức Thông là người do đại lý nơi bán vé máy bay tại Mỹ thuê và trả tiền công. Anthony Nguy cho Thông 30 USD để đón, phụ giúp nhận hành lý, riêng ngày 5/3/2018, do việc nhận hành lý chưa kết thúc nên Anthony chưa đưa tiền công cho Thông. Thông không liên quan đến hành vi buôn lậu của Anthony.

Đối với đối tượng tên Tuấn, do Anthony khai không rõ lai lịch, lại sống tại Mỹ nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác minh, truy tìm. Khi nào tìm được sẽ xử lý sau.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM, giá trị số hàng hóa vi phạm của Anthony vào thời điểm tháng 3/2018 là gần 1,7 tỷ đồng.

Tại tòa, Anthony Nguy đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trong cáo trạng đã nêu. Anthony khai đã từng nhiều lần về Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên mang theo hàng hóa và bị cáo chỉ thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng tên Tuấn. Theo đó, Tuấn hướng dẫn Anthony Nguy khi về Việt Nam, số hàng hóa này không cần khai báo Hải quan, sẽ có người ra đón ở sân bay, sau đó mang hàng về khách sạn thì sẽ có người liên lạc để nhận hàng.

Đại diện VKS nắm quyền công tố tại tòa nhận định, bị cáo Anthony Nguy đã có hành vi cố ý không khai báo hải quan để thông quan hàng hóa nhập khẩu thuộc diện phải khai báo với giá trị hàng phạm pháp trên 1 tỷ đồng. Căn cứ vào trị giá hàng vi phạm, VKS đề nghị truy tố bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 188 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Tuy nhiên, VKS cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như phạm tội lần đầu, có thái độ khai báo thành khẩn và hành vi phạm tội chưa gây ra thiệt hại. Theo đó, đại diện VKS đề nghị mức án 8-10 năm tù đối với Anthony Nguy về hành vi buôn lậu.

Luật sư bào chữa cho Anthony Nguy đánh giá mức án mà VKS đưa ra đã dưới khung hình phạt đối với hành vi của bị cáo. Tuy nhiên, hành vi vi phạm của bị cáo là do nghe theo lời dẫn dụ của đối tượng khác. Thêm vào đó, do bị cáo có quốc tịch Hoa Kỳ và đã rời khỏi Việt Nam trên 20 năm nên sự hiểu biết về pháp luật Việt Nam có phần hạn chế. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX giảm thêm một phần hình phạt cho bị cáo so với mức án mà đại diện VKS đề nghị.

Dựa trên những chứng cứ tài liệu cùng lời khai của bị cáo và phần bào chữa của luật sư tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của Anthony Nguy đã xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên cần xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Anthony Nguy 7 năm tù về tội buôn lậu. Đồng thời tịch thu sung công quỹ toàn bộ số hàng hóa là vật chứng của vụ án.

Nguyễn Hiền