Liên kết chiếm lĩnh thị trường

14:06 | 12/12/2021

(HQ Online) - Để tận dụng cơ hội phục hồi sau dịch, doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) tại Việt Nam đang đẩy mạnh vào các chiến lược hợp tác, kinh doanh.

Xuất khẩu liên tục tăng, giấy Việt vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trên thị trường
Hải quan Cần Thơ chủ động liên kết hỗ trợ doanh nghiệp
Thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh, dấu hiệu cảnh báo sức nóng của thị trường
Liên kết chiếm lĩnh thị trường
Ảnh minh họa: ST

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kể từ đầu tháng 10, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát và tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, phát triển kinh tế trong “trạng thái bình thường mới”. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó. Đặc biệt, lâu nay, ngành F&B Việt Nam vốn được đánh giá rất tiềm năng khi chiếm khoảng 15% GDP, cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng cho mặt hàng này chiếm khoảng 35%.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều doanh nghiệp lớn ngành F&B có tiềm lực tài chính mạnh đã “vung tay” hợp tác, liên kết để mở rộng quy mô, chiếm lĩnh thị trường. Mới đây, Tập đoàn KIDO đã hợp tác với Tập đoàn Sơn Kim (doanh nghiệp sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25) để cùng đầu tư phát triển mảng bán lẻ; sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng thiết yếu và xuất khẩu thực phẩm. Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Công ty TNHH The Sherpa - một công ty thành viên của Masan Group đã ký kết thỏa thuận mua lại 20% Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage - một trong những thương hiệu chuỗi bán lẻ trà và cà phê hàng đầu Việt Nam với giá trị giao dịch 15 triệu USD, để cùng phát triển mô hình “Kiosk Phúc Long” thông qua mạng lưới hơn 2.200 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc.

Để mở rộng thị trường xuất khẩu, vào tháng 8/2021, Vinamilk đã công bố đối tác liên doanh tại Philippines là Del Monte Philippines, Inc. (DMPI), công ty con của Del Monte Pacific Limited - một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Philippines. Liên doanh sẽ nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Vinamilk, sau đó được tiếp thị và phân phối tại Philippines thông qua DMPI.

Không chỉ với các doanh nghiệp trong nước, Tập đoàn E Land – tập đoàn thời trang hàng đầu của Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn lấn sân vào thị trường Việt Nam thông qua hợp tác với Dệt may Thành Công để mở chuỗi bán lẻ…

Có thể thấy, những hợp tác và liên kết như trên sẽ giúp tăng cường khả năng phát triển cho doanh nghiệp, đồng thời khắc phục được một số nhược điểm liên quan đến phân phối, nhân sự, chất lượng sản phẩm… còn cố hữu của không ít doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp F&B không chỉ cần tiềm lực tài chính mà phải có chiến lược đối phó bài bản, cùng với đó là phải nhanh nhạy trước mọi biến động thị trường, nhất là khi khủng hoảng y tế vẫn hoành hành với nền kinh tế toàn thế giới.

Bình Nam