Lì xì thời 4.0

18:25 | 25/02/2019

(HQ Online) - Khởi thuỷ, món lì xì có hình dáng thế nào? 

Tương truyền, tục lì xì bắt nguồn từ triều đại nhà Hán, Trung Quốc. Người ta dùng những xâu tiền xu đem tặng cho trẻ con để xua đuổi ma quỷ, giúp bọn trẻ không bị hoảng sợ, hay ăn chóng lớn. Trên mặt tiền xu khắc nhiều câu chúc và biểu tượng may mắn như hòa bình, trường thọ, tài lộc hay hình rồng, chim ưng... Những đồng xu này được buộc lại với nhau bằng sợi dây màu đỏ, sau được bọc trong giấy đỏ, lụa đỏ rồi phong bì đỏ - màu của may mắn và tươi vui. Phong bì, ngoài ý nghĩa thẩm mỹ, còn có tác dụng ý nhị, tránh sự so sánh ít nhiều ở những người được nhận.

Không chỉ Trung Quốc, tục lì xì còn có ở nhiều đất nước khác ở thời điểm khởi đầu năm mới theo truyền thống tín ngưỡng. Hình dáng, màu sắc của phong bao, vì thế, cũng rất khác nhau.

Ở Malaysia có ba cộng đồng dân cư chính là Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi những người gốc Hoa thường đem tặng nhau phong bao lì xì đỏ thì những người Mã Lai theo đạo Hồi lại mừng tuổi người già và trẻ nhỏ bằng những phong bao màu xanh lá cây. Cộng đồng người Ấn Độ theo đạo Hindu hầu hết dùng phong bao lì xì màu tím! Chỉ màu sắc phong bao đã “mách nhỏ” với bạn nhiều điều về người cho và nhận. Người Nhật Bản thì lại cho tiền mừng tuổi vào phong bao lì xì trắng hoặc có hình thù ngộ nghĩnh với tên người nhận được viết ở mặt sau…

Nhưng bạn biết không, rất có thể trong tương lai không xa, những chiếc phong bao lì xì truyền thống sẽ biến mất, dù phong tục lì xì vẫn còn. Vì sao ư? Vì lì xì trực tuyến, một hình thức thanh toán di động, đang phát triển rất mạnh.

Mặc dù vẫn còn những tranh cãi, song hầu hết các chuyên gia công nghệ cho rằng Tencent, một trong “tam đại gia” công nghệ của Trung Quốc là doanh nghiệp đầu tiên “trình làng” tính năng lì xì trực tuyến vào năm 2014. Các gã khổng lồ khác cũng vội vã theo chân nối gót, tạo nên một thị trường tỷ đô theo đúng nghĩa đen của từ này.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, những người ưa thích mới lạ đã có thể lì xì cho nhau thông qua 3 ứng dụng: ví điện tử Momo, ví Appota hay Zalo Pay. Ưu việt của hình thức lì xì này là bạn có thể “mừng tuổi” cho nhiều người thân cùng lúc, người thân ở xa với những con số “đẹp” được cá biệt hoá đến đơn vị đồng.

Cẩm Hà