Lên đường đón 120 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

09:38 | 28/07/2020

(HQ Online) - Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho một cuộc chiến mới, đón số lượng bệnh nhân lớn nhất từ trước đến nay trở về từ Guinea Xích Đạo.

Chuẩn bị sẵn sàng đón 120 ca dương tính với Covid-19 từ châu Phi về nước
Sân bay Cần Thơ đón hơn 300 công dân Việt Nam về nước
5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Đúng 7 giờ sáng nay, chuyến bay VN 5022 xuất phát tại sân bay Nội Bài sẽ sang Guinea Xích Đạo đón 219 công dân Việt Nam, trong đó có 120 người là bệnh nhân Covid-19 trở về quê hương.

1607 img 4293 1595892190407
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc BV Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia tay các bác sỹ lên đường làm nhiệm vụ.

Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mãn tính kèm theo (là nhóm dễ có biến chứng hơn) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản.

Trước một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện cùng lúc lớn chưa từng có, TS.BS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện đã sẵn sàng dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Bệnh viện đã chuẩn bị hai máy thở, hai máy siêu âm, hệ thống ô-xy và thuốc men, sẵn sàng cấp cứu cho những trường hợp bệnh trở nặng. Nếu có tình huống xấu, mục tiêu là cố gắng để bệnh nhân về được đến bệnh viện, sau đó sẽ huy động thêm nhiều nhân lực tiếp tục cấp cứu.

Trong đoàn 120 người mắc Covid-19 lần này, dự kiến sẽ có khoảng 10-15 ca nặng. Bệnh viện đã có những phương án để chuẩn bị máy thở và phương tiện ECMO, sẵn sàng ứng biến tùy theo tình huống cụ thể.

“Tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định đây là một cuộc chiến, nhân viên y tế là chiến sĩ đi vào mặt trận. Bốn cán bộ y tế tinh nhuệ của chúng tôi biết về nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay cũng như sự nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức", TS Phạm Ngọc Thạch nói.

Trực tiếp lên đường sang Guinea Xích Đạo đón bệnh nhân. TS Thân Mạnh Hùng, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung cho biết, mặc dù trong số những người lao động về nước đợt này có nhiều người mắc Covid-19 trong khi môi trường trên máy bay chật hẹp, nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng đoàn công tác đã chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất, không để nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

TS. Thân Mạnh Hùng cho biết thêm, khi tiếp nhận các bệnh nhân lên khoang máy bay, đoàn công tác sẽ tiến hành sàng lọc, phân chia mức độ nặng nhẹ, để kịp thời ứng phó với các tình huống, biến cố xảy ra.

Ngày 28/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong vòng 12 giờ qua, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 431 trường hợp, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 15.003 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 322 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, Tiểu ban Điều trị cho biết, đến nay, cả nước đã có 365/431 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong số bệnh nhân đang điều trị có 5 người đã âm tính với virus SARS- CoV-2.

D.Ngân