Lập danh sách bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3

08:30 | 27/03/2020

(HQ Online) - Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã cùng lúc ban hành 3 văn bản liên quan đến công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi phát hiện 3 người trong Bệnh viện mắc Covid-19.

lap danh sach benh nhan da kham chua benh tai benh vien bach mai tu ngay 103 380 người Hải Phòng đến khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong tháng 3
lap danh sach benh nhan da kham chua benh tai benh vien bach mai tu ngay 103 BV Bạch Mai ứng phó ra sao sau khi phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19?
lap danh sach benh nhan da kham chua benh tai benh vien bach mai tu ngay 103 Những người đã đến BV Bạch Mai trong 14 ngày qua cần tự cách ly y tế

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid- 19, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai phối hợp lập danh sách người bệnh khám, chữa bệnh tại Bệnh viện từ ngày 10/3.

lap danh sach benh nhan da kham chua benh tai benh vien bach mai tu ngay 103
Hiện Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 2 nữ điều dưỡng và một bệnh nhân đã từng điều trị tại đây dương tính với Covid-19.

Căn cứ theo địa chỉ người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai có văn bản thông báo và gửi danh sách của người bệnh tới các tỉnh, thành phố để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Cùng ngày, cơ quan này cũng có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương báo cáo việc rà soát và lập danh sách toàn bộ nhân viên làm việc (người hành nghề, người làm việc) tại Bệnh viện Bạch Mai tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý từ ngày 10 đến ngày 26/3.

Ở công văn tiếp theo Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh tại chỗ toàn bộ người bệnh theo tuyến đã được phê duyệt và hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại tuyến tỉnh, khi chuyển tuyến ưu tiên chuyển đến các bệnh viện đầu ngành đã được quy định.

Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện Bạch Mai, vừa qua UBND TP. Hà Nội giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 TP thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng yêu cầu những người đã vào BV Bạch Mai khi có biểu hiện ho khan, sốt, ho, khó thở báo ngay cho cơ quan y tế.

TP. Hà Nội cũng yêu cầu BV Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ BV thường xuyên. Đồng thời có giải pháp thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại BV.

Được biết, hiện Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 2 nữ điều dưỡng và một bệnh nhân đã từng điều trị tại đây dương tính với Covid-19.

Trên địa bàn cả nước, hiện có 153 ca mắc Covid-19. Với việc liên tiếp có ca mắc mới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người.

Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2m với người khác và luôn mang khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang để đối phó, hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Chăm tập thể dục, ăn uống đủ chất, rửa tay thường xuyên và để nơi ở sạch sẽ, thoáng khí. Chăm sóc mình tốt để tăng sức đề kháng bản thân là góp phần chống dịch.

Đồng thời sử dụng ứng dụng (app) NCOVI của VNPT để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

D.Ngân