Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình sách giáo khoa lớp 1?

20:13 | 20/10/2020

(HQ Online) - Về chương trình và sách giáo khoa mới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, chương trình không tăng về lượng kiến thức, chỉ quy định chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt vào cuối năm học.

Sẽ chỉnh sửa một số nội dung của sách giáo khoa lớp 1
Sách giáo khoa lớp 1 bị chê "sạn": Đang chờ thẩm định lại!
Yêu cầu báo cáo, rà soát về bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Cũng theo ông Độ, sách giáo khoa không biên soạn theo bài, theo tiết có sẵn như trước đây mà biên soạn theo chủ đề, mạch kiến thức; giao cho giáo viên, nhà trường nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, đặc điểm của học sinh tại trường của mình để xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể, phù hợp với đối tượng.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình sách giáo khoa lớp 1?
Ảnh minh hoạ.

Vì vậy, cùng một chủ đề trong sách giáo khoa nhưng tùy vào đối tượng học sinh mà trường này có thể dạy 2 tiết, nhưng trường khác có thể dạy 3, 4 tiết.

Trước ý kiến của phụ huynh cho rằng chương trình mới nặng, nhanh, cả giáo viên và học sinh đều vất vả ông Độ lý giải, thực tế tổng số tiết học môn Tiếng Việt cho cả cấp tiểu học trong chương trình năm 2000 và chương trình mới không thay đổi.

Tuy nhiên, số tiết cho lớp 1 và lớp 2 trong chương trình mới có tăng (2 tiết/tuần cho lớp 1 và 1 tiết/tuần cho lớp 2) so với chương trình 2000; ngược lại số tiết cho lớp 3, 4, 5 trong chương trình mới lại giảm.

Việc tăng số tiết cho lớp 1 và 2 (các lớp đầu cấp tiểu học) nhằm giúp học sinh phát triển kỹ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Việt, nhờ đó có được công cụ để học tốt các môn học khác.

Về nội dung kiến thức, theo Thứ trưởng, chương trình mới có phần giảm nhẹ hơn so với chương trình năm 2000, tăng tiết đối với lớp 1, lớp 2 là để giảm tải, chứ không phải tăng tải, giúp các em học sinh học đủ 29 chữ cái và khoảng 140 vần mới biết đọc, biết viết.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, trước đây, chương trình năm 2000 chỉ được thực hiện trong phạm vi 350 tiết/năm, trung bình 10 tiết/tuần; còn chương trình năm mới được thực hiện đến 420 tiết/năm, tăng thêm 2 tiết để giáo viên, học sinh đỡ vất vả hơn.

Riêng với phản ánh của dư luận về bộ sách Cánh Diều có nhiều “sạn” theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ đã tăng cường nắm bắt thông tin, phân tích tình hình, tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp để khắc phục và thực hiện truyền thông rộng rãi.

Để giải quyết những bức xúc vừa qua của dư luận, theo ông Độ, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả, đúng quy định, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

"Với sách giáo khoa, để xử lý kịp thời, hiệu quả các khó khăn khi sử dụng trong giảng dạy và có phương án khắc phục khi phát hiện lỗi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản, các tác giả viết sách giáo khoa thực hiện các giải pháp linh hoạt, đa dạng để kịp thời hỗ trợ địa phương và giáo viên khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu.

D.Ngân