Lạng Sơn thường xuyên đàm phán với Trung Quốc để giải quyết việc thông quan

18:10 | 19/01/2022

(HQ Online) - Trước tình hình hàng nông sản tồn đọng tại các cửa khẩu trên địa bàn, để giải quyết thông quan nhanh số hàng này, UBND tỉnh Lạng Sơn đang thường xuyên đàm phán với phía Trung Quốc để duy trì tốc độ thông quan cũng như mở lại các cửa khẩu.

Trung Quốc tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)
Kể từ ngày 17/1, Lạng Sơn dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu
Lạng Sơn tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 18/1, tổng xe nông sản tồn tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn gồm: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 684 xe, cửa khẩu Tân Thanh 373 xe, cửa khẩu Chi Ma 70 xe. Đến thời điểm này (ngày 19/1) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ còn của khẩu quốc tế Hữu Nghị và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng- Lạng Sơn là vẫn duy trì hoạt động thông quan.

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H,Nụ
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H,Nụ

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh đã dừng thông quan và cửa khẩu Chi Ma dừng thông quan cách đây 3 ngày khi phía Trung Quốc phát hiện một F0 làm công việc bốc xếp.

Để đảm bảo công tác thông quan hàng hóa, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị các địa phương vùng nông sản tạm thời không đưa hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu để đảm bảo thông quan hết chỗ hàng hóa cũ. Tuy nhiên, hàng nông sản vẫn được đưa lên khu vực cửa khẩu. Ngày 17/1 vẫn có hơn 50 xe hoa quả, nông sản được đưa lên Lạng Sơn.

Hiện nay, tại Lạng Sơn, số hàng đưa lên và quay đầu về nội địa là tương đương nhau. Nếu mỗi ngày xuất khẩu được 100 xe và một số ngày tới cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma mở cửa trở lại thì sẽ giải quyết được lượng hàng tồn. Phía bạn cũng đã thông báo 29 Tết sẽ nghỉ Tết Nguyên đán. UBND tỉnh Lạng Sơn thường xuyên đàm phán với phía bạn để giải quyết việc thông quan. Trong đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan, sở ban ngành trong tỉnh tích cực tổ chức hội đàm, trao đổi với các cơ quan cùng cấp phía Trung Quốc để đưa ra các giải pháp duy trì thông quan hàng hoá.

Tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các địa phương, doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa nông sản lên cửa khẩu giai đoạn này, giảm áp lực cho các tỉnh biên giới. Về lâu dài, ông HồTiến Thiệu cho rằng cần có giải pháp căn cơ từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển đến tiêu thụ khoa học để giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, chủ vựa trái cây, lái xe chú trọng công tác khử khuẩn ở khâu đóng gói bao bì vì nếu phía Trung Quốc phát hiện có virus trên bao bì sẽ lập tức ngừng thông quan.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn các địa phương hình thành các “vùng xanh”, an toàn cho thông quan để tạo dựng lòng tin cho phía bạn. Đồng thời, đàm phán với phía Trung Quốc để công nhận “vùng xanh” và tạo điều kiện thông quan.

Nụ Bùi