Lạng Sơn: Số hàng tồn đọng tại các cửa khẩu tăng

21:53 | 04/03/2020

(HQ Online) - Theo thống kê tính đến thời điểm ngày 4/3 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện đang tồn đọng 520 xe hàng. Trong đó, một nửa số xe hàng là nông sản tươi của Việt Nam chờ XK sang Trung Quốc.

lang son so hang ton dong tai cac cua khau tang Lạng Sơn: Thúc đẩy thông quan gắn liền với chống dịch Covid-19 hiệu quả
lang son so hang ton dong tai cac cua khau tang Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách gặp khó ngay từ đầu năm
lang son so hang ton dong tai cac cua khau tang Lạng Sơn: Ảnh hưởng dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm mạnh

Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, kể từ ngày 1/2 đến hết ngày 3/3, các Chi cục Hải quan Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã làm thủ tục XNK cho 8.632 xe hàng với kim ngạch đạt gần 500 triệu USD.

Trong 3 ngày đầu tiên của tháng 3, các đơn vị đã làm thủ tục XNK cho 3.836 xe hàng. Chỉ tính riêng ngày 3/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã làm thủ tục cho 524 xe hàng; Hải quan Tân Thanh làm thủ tục thông quan cho 125 xe hàng, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng làm thủ tục cho 2 tàu hàng NK và Chi cục Hải quan Chi Ma làm thủ tục thông quan cho 29 xe hàng.

lang son so hang ton dong tai cac cua khau tang
Tình trạng thông quan chậm do phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêu độc, khử trùng cho phương tiện. Ảnh: Sơn Hải

Cũng theo thống kê, số lượng hàng tồn đọng tại cửa khẩu trong ngày 1/3 là 441 xe hàng, ngày 2/3 là 433 xe hàng và ngày 3/3 lượng hàng tồn tại các cửa khẩu lên tới 520 xe hàng. Trong đó hơn một nửa số lượng hàng tồn tại cửa khẩu là hàng nông sản chủ yếu là thanh long, dưa hấu, xoài, mít của Việt Nam chờ được thông quan. Chỉ nhìn vào những con số cũng thấy được, số hàng hóa tồn đọng tại cửa khẩu ngày càng tăng.

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, việc thông quan hàng hoá, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam vẫn còn chậm.

Như vậy, dù đã được chính thức mở cửa trở lại (ngày 5/2 thông quan trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và ngày 20/2 mở lại cửa khẩu Tân Thanh) nhưng việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa cải thiện được nhiều. Từ số liệu thống kê cho thấy, số xe hàng nông sản của Việt Nam được XK mỗi ngày đang có dấu hiệu giảm.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải phóng hàng hóa tại các cửa khẩu còn chậm là do nhân lực bốc xếp hàng hoá đang thiếu hụt trầm trọng nên đã khiến cho lượng hàng hoá được thực hiện thông quan trong ngày diễn ra chậm. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về kiểm dịch y tế đối với lái xe, nhân lực bốc xếp nên cũng khiến cho tình trạng này không được cải thiện.

Để nâng cao năng lực thông quan nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN XNK hàng hoá, đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu đã được chính thức khôi phục trở lại trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.

Đảo Lê