Lạng Sơn: Siết kiểm soát y tế đối với lái xe, chủ hàng đến cửa khẩu

10:36 | 15/06/2021

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến mạnh trong thời điểm này số lượng xe chở hàng từ nhiều địa phương đưa về cửa khẩu làm thủ tục XK ngày càng lớn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng siết chặt kiểm soát y tế đối với lái xe và chủ hàng khi tới cửa khẩu.

Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi
Lạng Sơn quản lý người, phương tiện chở hàng xuất khẩu đến các cửa khẩu
Lạng Sơn: Theo dõi tình hình dịch bằng bản đồ Covid-19

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, hiện trung bình mỗi ngày có từ 1.500 đến 2.000 xe chở hàng hóa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để thực hiện thủ tục XNK hàng hóa. Theo đó, số lượng lái xe, chủ hàng dồn về khu vực cửa khẩu có từ 2.000 đến 2.500 người/ngày.

Theo ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn, trong thời điểm dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, tập trung đông người tại khu vực cửa khẩu dẫn đến việc kiểm soát y tế đối với các lái xe, chủ hàng là rất khó. Do đó, cơ quan y tế Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tổ chức phân loại theo từng lái xe, chủ hàng để kiểm soát.

Cụ thể, đối với hơn 900 lái xe thuộc đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu, ngoài việc các lái xe không được rời khỏi khu vực đã bố trí trong bãi xe, thì cứ sau 1 tuần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn lại thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đội ngũ này. Đối với lái xe và chủ hàng đến từ các địa phương đã xuất hiện dịch Covid-19, cơ quan chức năng yêu cầu thực hiện việc xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt kiểm dịch y tế, khi có kết quả âm tính mới được phép vào khu vực cửa khẩu.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt lái xe tại chốt kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực bãi xe trong Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Trí Dũng
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt lái xe tại chốt kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực bãi xe trong cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Trí Dũng

Trung tâm Quản lý cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cũng đang phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp, thực hiện quản lý nghiêm các lái xe, chủ hàng ngay ở các bãi xe. Các lực lượng chức năng thực hiện phân tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương đã xuất hiện dịch Covid-19 để tránh trường hợp lây nhiễm có thể xảy ra.

Theo đó, các DN kinh doanh bến bãi đã chủ động bố trí khu vực ăn, ngủ, nghỉ cho đội ngũ lái xe (trong khu vực bãi), trong đó, các khu nghỉ của lái xe, chủ hàng được phân chia tách biệt theo nhóm đối tượng như: khu ăn, ở của đội lái xe chuyên trách, đội lái xe và chủ hàng đến từ địa phương có dịch và khu vực dành cho những người đến từ những địa phương chưa có dịch. Cùng với đó, cán bộ của Trung tâm, lực lượng Biên phòng, Hải quan và chủ DN kinh doanh bến bãi thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền các lái xe, chủ hàng không tập trung thành nhóm đông người ở trong khu vực cửa khẩu, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang…

Dự báo, trong những ngày tới, số lượng người và phương tiện vận chuyển hàng hóa XK lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cao hơn, trong khi các lái xe, chủ hàng lại ở nhiều địa phương khác nhau, đồng thời, hoạt động di chuyển của các xe hàng cũng rất phức tạp. Do vậy, nhằm phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các lực lượng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương khác sau khi đã thực hiện thông quan hàng hóa quay trở về các địa phương, không được lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra trong khu vực cửa khẩu của tỉnh, đại diện Trung tâm Quản lý cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn nhấn mạnh.

Nụ Bùi