Lạng Sơn: Áp dụng quy trình mới trong sử dụng, khai thác Nền tảng cửa khẩu số

09:26 | 14/06/2022

(HQ Online) - Để phù hợp hơn với tình hình thực tế cũng như tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp khi tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định ban hành quy định về quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn.

Tổng cục Hải quan chia sẻ dữ liệu với nền tảng cửa khẩu số của tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn triển khai nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Tách riêng quy trình xuất và nhập

Theo đó, với quy định mới này sẽ thay thế cho quy định đã được áp dụng từ cuối tháng 9/2021 đến nay.

Quy định mới được áp dụng để sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh hàng hóa thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Đối tượng áp dụng quy định mới về quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn gồm có: các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; các lái xe vận chuyển hàng hóa thông qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bến bãi tại 2 cửa khẩu và các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang triển khai vận hành nền tảng cửa khẩu số.
Cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang triển khai vận hành Nền tảng cửa khẩu số. Ảnh: Hải Sơn

So với quy định trước đây, quy định mới đã tách quy trình xuất khẩu và quy trình nhập khẩu trên nền tảng cửa khẩu số. Theo đó, quy trình xuất khẩu gồm 7 bước và quy trình nhập khẩu bao gồm 8 bước.

Như vậy theo đánh giá của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn, để thuận tiện cho doanh nghiệp, tại quy định mới về sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, tỉnh Lạng Sơn đã tách riêng quy trình nhập khẩu và quy trình xuất khẩu nhằm tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

Để triển khai có hiệu quả, UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết những vấn đề về công nghệ, kỹ thuật, quản lý, vận hành, duy trì 24/7 toàn bộ Nền tảng cửa khẩu số; chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, liên tục và an toàn.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tạm thời chuyển từ quy trình thực hiện trực tuyến sang trực tiếp khi Nền tảng cửa khẩu số xảy ra sự cố ngừng hoạt động; chịu trách nhiệm cấp tài khoản truy cập Nền tảng cửa khẩu số cho các cơ quan quản lý nhà nước...

Hiệu quả trong thời gian thí điểm

Nền tảng cửa khẩu số đã được tỉnh Lạng Sơn khởi động xây dựng từ tháng 7/2021 trên 2 nguyên tắc: Tuân thủ tuyệt đối quy định nghiệp vụ của tất cả các ngành tham gia hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu; tối đa việc số hóa các quy trình nhằm đem lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý tại cửa khẩu.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ giảm áp lực ùn tắc phương tiện vận tải hàng hóa khi tới cửa khẩu. Ảnh: Danh Tùng
Nền tảng cửa khẩu số sẽ giảm áp lực ùn tắc phương tiện vận tải hàng hóa khi tới cửa khẩu. Ảnh: H.Nụ

Trong đó, Nền tảng cửa khẩu số giúp tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp thông quan, đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước; tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu; phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo; cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Với những bước đi đầu tiên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa vào vận hành thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ ngày 19/1/2022 và cửa khẩu Tân Thanh từ 21/2/2022. Thời gian triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số dự kiến kéo dài đến hết tháng 6/2022.

Theo đánh giá từ Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn, hiện có 100% các xe hàng khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu và được lực lượng chức năng kiểm tra, xác nhận trên nền tảng cửa khẩu số (bao gồm cả xe nhập và xe xuất).

Số liệu thống kê trên hệ thống cho thấy, tính đến ngày 13/6, đã có tổng số 46.272 phương tiện xuất nhập khẩu thực hiện khai báo trên Nền tảng cửa khẩu số. Trong đó, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 5.872 phương tiện xuất và 17.845 phương tiện nhập. Còn tại cửa khẩu phụ Tân Thanh có 12.375 phương tiện xuất và 10.180 phương tiện nhập.

Nụ Bùi