Lần đầu tiên triển lãm quốc tế về cơ sở hạ tầng cảng biển và logistics

20:02 | 04/04/2019

(HQ Online) - Đón đầu làn sóng phát triển của ngành logistics tại Việt Nam, lần đầu tiên, triển lãm quốc tế về cơ sở hạ tầng cảng biển và logistics tại Việt Nam.

lan dau tien trien lam quoc te ve co so ha tang cang bien va logistics
Hạ tầng cảng biển Việt Nam ngày càng được nâng cấp, đầu tư. Ảnh: T.H

Ngày 4/4, Ban tổ chức triển lãm quốc tế về cơ sở hạ tầng cảng biển và logistics cho biết, hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, chỉ trong 15 năm qua, tỷ trọng thương mại thế giới đã tăng gấp đôi, với xuất nhập khẩu hiện nay khoảng 160% - 170% GDP.

Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, nhằm đẩy mạnh phát triển, thu hẹp khoảng cách nội bộ và tăng cường khả năng cạnh tranh trong khu vực, Chính phủ đã có nhiều quy hoạch xây dựng và đưa vào vận hành các trung tâm logistics, các khu công nghiệp logistics, cụm logistics; nâng cấp đáng kể hệ thống hạ tầng giao thông, trong đó việc xây dựng cảng nước sâu ở TP HCM gần đây đã cải thiện dòng chảy thương mại và giảm chi phí vận chuyển.

Hiện nay, Chỉ số hiệu quả logistics (LPI) Việt Nam được xếp hạng 39/160, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, chỉ đứng sau Singapore (xếp hạng 7) và Thái Lan (xếp hạng 32). Việt Nam đứng đầu trong các thị trường mới nổi và xếp hạng cao nhất trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, tất cả 6 tiêu chí đánh giá LPI đều có mức tăng cao. Mục tiêu đến năm 2025, Chỉ số LPI Việt Nam sẽ tăng từ 5 - 10 bậc. Việt Nam đang tìm kiếm, và rất sẵn sàng đón nhận các cơ hội hợp tác về ngành logistics với các nước trong khu vực và quốc tế.

Phiên bản đầu tiên của VIPILEC 2019 với diện tích trưng bày lên đến 2.000m2, với sự tham dự của 100 đơn vị triển lãm đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ - là cơ hội để các doanh nghiệp tham dự trưng bày những cơ hội kinh doanh và khách hàng giàu tiềm năng, tiếp cận các đơn vị triển lãm quốc tế và sản phẩm công nghệ tân tiến hàng đầu của ngành logistics.

VIPILEC 2019 do UBM (Informa Vietnam) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/6/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.

Lê Thu