Làm thế nào để quản lý tiền mặt trong thế giới đầy biến động?

16:28 | 13/09/2021

(HQ Online) - Khi biến thể Delta tiếp tục "thách thức" cả thế giới, doanh nghiệp càng bị đẩy vào tình thế bấp bênh trước những hạn chế đáng kể về tiền mặt và vốn lưu động.

Covid-19 là “phép thử” về khả năng vận hành thanh toán không dùng tiền mặt
Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao
Hướng tới Kho bạc số “không tiền mặt"
Chỉ số ít TPDN được ngân hàng bảo lãnh thanh toán, còn phần lớn TPDN được bảo lãnh phát hành	 	 Ảnh: ST
Ảnh minh họa: Internet

Tình hình dịch bệnh khiến doanh nghiệp thuộc mọi ngành kinh tế đang phải đối mặt với suy giảm doanh thu. Hơn nữa, việc chậm thu hồi các khoản phải thu và các thỏa thuận thanh toán sớm đã dẫn đến suy yếu dòng tiền.

Ông Mohammad Mudasser, Giám đốc dịch vụ tư vấn thương vụ của PwC Việt Nam chia sẻ, tình hình Việt Nam hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp tái thiết lập các hoạt động kinh doanh. Trong một thế giới đầy biến động, việc kiểm soát dòng tiền trở nên quan trọng.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khác nhau để giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, theo kết quả của một khảo sát từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vào tháng 12 năm 2020, có tới 86% doanh nghiệp cho rằng các chính sách hỗ trợ là hữu ích, nhưng việc tiếp cận các gói hỗ trợ này lại không hề dễ dàng.

Vì thế, ấn phẩm mới nhất của PwC Việt Nam mang tên “Duy trì và quản lý tiền mặt” đã chỉ ra các dấu hiệu tiềm ẩn của khủng hoảng quản lý tiền mặt như: doanh nghiệp thiếu tiền mặt, chưa có cái nhìn rõ ràng về vốn lưu động, rủi ro nợ, rủi ro vi phạm hợp đồng, bị hạ xếp hạng tín dụng…

Do đó, báo cáo này đã đưa ra 8 phương pháp quản lý tiền mặt hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Bao gồm: Lập dự báo dòng tiền động ngắn hạn điều chỉnh liên tục với khoảng thời gian dự báo 13 tuần. Phân tích các kịch bản khác nhau và các biện pháp giảm thiểu tác động bao gồm cả tác động đến số dư tiền mặt và các giao ước của các khoản vay. Xem xét các quy trình và việc kiểm soát tiền. Rà soát và phân tích các tài sản ngắn hạn. Phân tích chi tiết các khoản chi tiêu để xác định khoản nào có thể được lược bỏ.

Rà soát và phân tích các tài sản ngắn hạn đề xác định có thể chuyển đổi những hạng mục nào thành tiền mặt. Đảm bảo tiến độ về việc lập, theo dõi và thu tiền của các hóa đơn. Đưa ra những hạn chế kinh doanh với những khách hàng thanh toán chậm. Rà soát các phương án huy động vốn, chuỗi cung ứng/ tài sản để đảm bảo về nhu cầu sử dụng vốn.

Hương Dịu