Làm sao để người dân, doanh nghiệp tham gia tích cực hơn trong các dịch vụ công trực tuyến?

08:34 | 18/09/2020

(HQ Online) - Đó là chủ đề đã được đưa ra thảo luận tại tọa đàm “Giải pháp công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả Cổng dịch vụ công trực tuyến và phát triển chính phủ số” trong khuôn khổ hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử được tổ chức tại TPHCM ngày 17/9.

Việt Nam nỗ lực hướng tới xây dựng Chính phủ số
Dịch vụ công thứ 1.000 trên Cổng dịch vụ công quốc gia là của ngành Thuế
Bộ Tài chính đã tích hợp 157 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia
5702 toa dam
Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, để phát triển chính phủ điện tử từ cấp bộ ngành đến các cục vụ, từ trung ương đến địa phương, quan trọng nhất là phải bắt đầu từ việc đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục.

“Đừng chạy theo số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến. Làm sao để người dân cảm thấy thuận lợi, dễ dàng nhất, phải truyền thông để người dân biết, xây dựng được cho người dân niềm tin về việc nhà nước đang nỗ lực thế nào trong phát triển chính phủ điện tử. Đây là những nhân tố tăng tốc phát triển chính phủ điện tử với mục tiêu coi người dân, doanh nghiệp là trung tâm mà Việt Nam đang hướng tới” – ông Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển dịch vụ công trực tuyến, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên Huế cho hay, cần tạo thói quen cho người dân. Thừa Thiên Huế đã xây dựng một ứng dụng dịch vụ công mà người dân có thể tương tác với chính quyền. Đến nay đã có 135.000 người đã cài ứng dụng này, tương đương 10% dân số Huế. Điều này sẽ tạo cơ sở để người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến thường xuyên hơn. Đồng thời, các dịch vụ công mức 3 cũng có thể rà soát lại để làm tốt hơn, giúp người dân thấy tiện lợi hơn và sử dụng nhiều hơn.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cũng cho hay, hiện 99% thủ tục tại Bộ Công Thương đã được thực hiện qua mạng. Ông Hải chia sẻ, kinh nghiệm của điều này chính là trải nghiệm. “Quan trọng là doanh nghiệp có trải nghiệm đầu tiên về dịch vụ công trực tuyến” – ông Hải nhấn mạnh.

Điển hình như dịch vụ công trực tuyến nhận được nhiều hồ sơ nhất là cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Bộ Công Thương đã gửi văn bản cho doanh nghiệp nêu rõ rằng, nếu làm thủ tục giấy thì ít nhất 8 tiếng, tức là 1 ngày làm việc, mới nhận được chứng nhận, nhưng làm trực tuyến thì tối đa chỉ 4 giờ. Điều này đã tạo cú hích để doanh nghiệp tham gia.

Ngoài các yếu tố kể trên, ông Bình cho rằng, yếu tố nhận thức là đặc biệt quan trọng và TPHCM đang là một trong những địa phương tiêu biểu, đạt được những thành tựu đáng kể trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả dịch vụ công nhờ sự quyết liệt của lãnh đạo cũng như nhận thức, tư duy đúng đắn. Tổng số dịch vụ công trực tuyến được công bố của TPHCM là gần 1.800 dịch vụ, trong đó gần 60% là mức độ 3 và 4.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, quá trình chuyển đổi số tại TPHCM bắt nguồn từ việc kế thừa những thành quả đã có, tận dụng mọi nguồn lực công tư kết hợp, có cơ chế lựa chọn các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tốt để đưa vào ứng dụng được ngay. Để làm được điều đó, lãnh đạo thành phố đóng vai trò vừa tích cực thúc đẩy vừa hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển năng lực. Chính quyền phải đóng vai trò kết nối, để tất cả các lực lượng cùng tham gia chuyển đổi số, góp phần xây dựng chính quyền số hiệu quả, phục vụ người dân tốt, phát triển nền kinh tế số mang lại giá trị thặng dư cao hơn.

Ông Đức chia sẻ thêm, chuyển đổi số là một quá trình nhiều bước, trong đó ngoài việc phát triển dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, thì xây dựng nền tảng dữ liệu cũng là một nhiệm vụ thiết yếu, bởi “dữ liệu là kho tài sản lớn của mọi quốc gia, được ví quý hơn dầu mỏ vì càng dùng thì càng tạo ra nhiều giá trị”.

Nguyễn Hiền