Làm đẹp đón Tết: Cẩn trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!

17:03 | 19/01/2020

(HQ Online) - Mong muốn có một diện mạo xinh đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều chị em đã gặp phải những tai biến đáng tiếc trong quá trình làm đẹp khi không có sự lựa chọn kỹ càng cơ sở thực hiện.

lam dep don tet can trong keo tien mat tat mang Tử vong khi hút mỡ bụng: Thẩm mỹ viện hoạt động không phép
lam dep don tet can trong keo tien mat tat mang Có sự dễ dãi trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ tại TPHCM?
lam dep don tet can trong keo tien mat tat mang Nhiều kỹ thuật tiến tiến ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ

ThS.BS.Nguyễn Đình Minh, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, trong một tháng trở lại đây, các dịch vụ làm đẹp mà Khoa tiếp nhận chủ yếu liên quan đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

lam dep don tet can trong keo tien mat tat mang
Chuyên gia khuyến cáo, khi có nhu cầu làm đẹp, người dân nên đến các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra tai biến.

Một số dịch vụ khác như là phẫu thuật tạo hình thành bụng, hút mỡ hay phẫu thuật ngực cũng được một số chị em lựa chọn với thời gian trước Tết khoảng từ ba tuần trở lên.

Tuy vậy, vị Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cũng lo ngại trước tâm lý làm đẹp “gấp”, làm đẹp mà không tìm hiểu kỹ dịch vụ cũng như nhân viên y tế và cơ sở thực hiện dẫn xảy ra nhiều ca tai biến.

Theo bác sỹ Nguyễn Đình Minh, các ca tai biến này chủ yếu liên quan đến việc thực hiện tại các cơ sở làm đẹp không được cấp phép, không có đủ điều kiện an toàn, vệ sinh vô trùng. Các dịch vụ gây tai biến thường liên quan đến các dịch vụ tưởng như đơn giản như là cắt mí, làm mũi, tiêm filler hoặc hút mỡ.

Đơn cử như trường hợp cô gái trẻ quê Thái Nguyên thực hiện ca cắt mí mắt tại một spa trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, hậu quả là mí mắt bị chảy máu không ngừng trong vòng 8 tiếng. Đây là trường hợp bị biến chứng trong phẫu thuật cắt mí mắt với đường cắt không đều, không chính xác, làm 2 mắt bị lệch.

Do vậy bác sỹ Minh khuyến cáo, khi làm đẹp chị em cần tìm hiểu thông tin thật kỹ về cơ sở làm đẹp cho mình, chọn các cơ sở lớn có uy tín hoặc các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tránh tâm lý vội vàng, gấp gáp làm đẹp ăn Tết sẽ dễ xảy ra biến chứng.

Và để lựa chọn cơ sở làm đẹp cần hội đủ hai yếu tố. Thứ nhất các phẫu thuật và thủ thuật có xâm lấn, nhẹ nhất như tiêm filler, làm mí, mũi.. chỉ có các bác sỹ đã được đào tạo về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới được phép thực hiện.

Thứ hai, các cơ sở được phép thực hiện các dịch vụ trên phải được cấp phép của Sở Y tế địa phương hoặc là các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

D.Ngân