Lãi vay đã giảm nhưng "chuẩn" cho vay thì chưa

15:23 | 16/12/2020

(HQ Online) - Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, với kỳ vọng góp phần giảm bớt khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp và người dân.

Lãi suất cho vay tiếp tục hạ, doanh nghiệp có hưởng lợi?
Ngân hàng lại vào "cuộc đua" giảm lãi suất cho vay
Cho vay lãi suất ưu đãi, ngân hàng đang “bán bia kèm lạc”
Lượng tiền gửi tại ngân hàng đang tăng cao hơn tín dụng. Ảnh: Internet
Các ngân hàng đều liên tiếp giảm lãi suất cho vay. Ảnh: Internet

Mới đây nhất, hôm 15/12, Vietcombank đã ra thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay với tất cả các khách hàng doanh nghiệp.

Cụ thể, đối tượng được giảm lãi suất trong lần này là các doanh nghiệp khắp cả nước, kể cả dư nợ cũ và mới bằng VNĐ. Mức lãi suất được giảm là 1%/năm so với lãi suất hiện hành. Thời gian áp dụng trong 3 tháng, từ 15/12/2020 đến 15/3/2021.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã triển khai 3 đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi đại dịch. Ngân hàng này còn có một đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tại 10 tỉnh miền Trung bị thiệt hại. Tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ thông qua 4 đợt giảm lãi suất này là 3.400 tỷ đồng.

Trước đó, Agribank cũng tuyên bố giảm tiếp 0,3% lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. MBBank cũng áp dụng lãi suất cho vay kinh doanh từ 6,8%/năm với hạn mức 80% nhu cầu vốn trong thời hạn tối đa 180 tháng…

Động thái giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại không chỉ đến từ nhu cầu của ngân hàng, mà còn do ảnh hưởng của việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất, tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành.

Động thái này của cơ quan quản lý nhằm hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo NHNN, so với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất.

Cụ thể: Philipines: -2%; Thái Lan: - 0,75%, Malaysia: -1,25%, Indonesia: -1,25%; Ấn độ: -1,15%; Trung Quốc: - 0,3%.

Đồng thời, để hỗ trợ tổ chức tín dụng giảm chi phí có điều kiện giảm nhanh và mạnh lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN đã giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của TCTD đối với khách hàng với tổng mức giảm là 1,5%/năm (hiện ở mức 4,5%/năm).

Nhờ đó, NHNN cho hay, đến tháng 10/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6-0,8%/năm so với cuối năm 2019 trong đó có một số ngân hàng đã giảm từ 1-2,5%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm so với đầu năm, hiện ở mức 4,5%/năm.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn “phàn nàn” vì chưa tiếp cận được các gói vay ưu đãi, thậm chí là các gói tín dụng thông thường, do ngân hàng giảm lãi suất nhưng lại chưa giảm “chuẩn” cấp tín dụng tương xứng.

Chính vì thế, theo số liệu từ NHNN, đến ngày 17/11/2020, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 8.790 nghìn tỷ đồng, tăng 7,26% so với cuối năm 2019. Đây là con số rất thấp bởi cùng kỳ năm 2019, tín dụng đã tăng 10,28%.

Nguyên nhân được các ngân hàng đưa ra là ngân hàng giảm lãi suất nhưng chất lượng tín dụng không thể giảm, nhất là khi nợ xấu đã có chiều hướng gia tăng mạnh.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, các ngân hàng lo nợ xấu tăng nên thận trọng trong cấp tín dụng là điều hợp lý. Vì thế, để tăng trưởng tín dụng được thúc đẩy thì vấn đề không phải lãi suất, mà làm sao để ngân hàng mạnh dạn cho vay hơn, doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngân hàng.

Hương Dịu