Lãi suất tiết kiệm giảm, tiền gửi ngân hàng vẫn tăng

20:56 | 02/12/2020

(HQ Online) - Nhiều ý kiến lo ngại lãi suất ngân hàng ở mức thấp, cá nhân rút tiền tiết kiệm chuyển sang đầu tư trái phiếu. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, huy động tiền gửi vẫn tăng cao.

Lãi suất ngày càng giảm, tiền vẫn đổ về ngân hàng
Lãi suất cho vay tiếp tục hạ, doanh nghiệp có hưởng lợi?
Ngân hàng lại vào "cuộc đua" giảm lãi suất cho vay
Lãi suất tiết kiệm vẫn đang có xu hướng giảm tại các ngân hàng.
Lãi suất tiết kiệm vẫn đang có xu hướng giảm tại các ngân hàng.

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, trả lời về vấn đề trên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, việc tổ chức, cá nhân rút tiền tiết kiện để đầu tư vào đâu là quyền của người gửi tiền. Lãi suất cao thì họ tiếp tục gửi tiền, lãi suất giảm thì họ hoàn toàn có quyền rút ra đầu tư các kênh khác hiệu quả hơn, lợi nhuận cao hơn, trong đó có đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tú, mặc dù có tình trạng này, nhưng tính đến cuối tháng 11/2020, tăng trưởng huy động vẫn lên tới 10,65%. Trong khi tăng trưởng tín dụng tăng 7,93% so với cuối năm 2019.

“Như vậy, huy động vẫn đang tăng nhanh hơn tăng trưởng tín dụng. Hơn nữa, những tháng gần đây thì lượng tiền gửi vào các ngân hàng thương mại vẫn tăng, cho thấy người rút tiền ra so với người gửi tiền vào vẫn nhỏ hơn”, Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Nói về việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo NHNN chia sẻ, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã có đầy đủ quy định của pháp luật về vấn đề này. Mới đây, Chính phủ và Bộ Tài chính đều đã ban hành các quy định và hướng dẫn liên quan đến mua bán trái phiếu doanh nghiệp, trên tinh thần hạn chế các rủi ro, đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Theo khảo sát trên thị trường, tới cuối tháng 11, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động. Theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ tiếp tục trong các tháng tới khi thanh khoản dồi dào.

Mặc dù vậy, nhiều ngân hàng thương mại vẫn cho biết, dòng tiền gửi dài hạn có xu hướng tăng lên và ổn định hơn, phản ánh nhu cầu của người dân trong việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều bất định.

Hương Dịu