Lãi suất sẽ điều chỉnh tùy theo thị trường và từng ngân hàng

18:30 | 21/06/2021

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có kinh nghiệm ứng phó với các chu kỳ tăng giá khác nhau của thế giới nên sẽ có chính sách điều hành lãi suất phù hợp.

Tín dụng 6 tháng tăng 5,1%, thanh khoản ngân hàng thông suốt
Khó có khả năng xuất hiện lạm phát do cung tiền
Một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường
So sánh lãi suất tại các ngân hàng. Nguồn: SSI
So sánh lãi suất tại các ngân hàng. Nguồn: SSI

Duy trì mặt bằng lãi suất thấp

Trên cơ sở 3 lần giảm lãi suất điều hành năm 2020, 6 tháng qua, NHNN cho biết đã tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, NHNN không chủ quan với lạm phát, song thanh khoản hệ thống đang rất dồi dào và NHNN sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất hiện nay. Quan điểm của NHNN là quán xuyến các tác động của kinh tế thế giới, tình hình lạm phát để điều hành lãi suất, tín dụng hợp lý, vừa tăng thêm lượng vốn đầu tư cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát mục tiêu theo kế hoạch đề ra.

Phân tích cụ thể hơn, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, vừa qua, một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, nhưng do trước đó đã duy trì lãi suất ở mức quá thấp nên phải tăng lên để phù hợp với mặt bằng. Hơn nữa, vẫn có một số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất.

Theo báo cáo của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 4/2021 giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12/2020. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3-6%/năm.

Các ngân hàng đã tích cực, chủ động có giải pháp hỗ trợ riêng đối với khách hàng, địa phương bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần thứ 3 và thứ 4, điển hình từ đầu năm 2021 đến nay đã có 17 tổ chức tín dụng công bố công khai về các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi.

”Hiện mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, lãi suất tăng – giảm tùy theo thị trường và cũng tùy từng ngân hàng, chưa theo xu hướng do thanh khoản ngân hàng vẫn ổn định”, ông Phạm Thanh Hà nêu rõ.

Vì thế, đại diện NHNN cho biết sẽ tiếp tục khuyến khích các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, nếu có điều kiện thì tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Đặc biệt, mới đây, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết về khả năng sẽ có 2 lần tăng lãi suất vào năm 2023, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, việc các ngân hàng trung ương quốc tế tăng-giảm lãi suất là bình thường theo chu kỳ kinh tế, hiện nhiều nước duy trì lãi suất điều hành bằng 0 để phục vụ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Hà, những thông báo về khả năng tăng lãi suất của FED đã khiến thị trường phản ứng với việc đồng USD lên giá mạnh trong thời gian vừa qua.

”NHNN đã có kinh nghiệm ứng phó với các chu kỳ tăng giá khác nhau của thế giới, trong đó có lãi suất, nên NHNN sẽ có chính sách điều hành tiền tệ phù hợp”, ông Hà nói.

Vẫn có thể nhích tăng

Theo quan điểm của các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán VnDirect, dư địa cho cắt giảm lãi suất trong thời gian tới là tương đối hạn chế bởi áp lực lạm phát cao hơn trong 6 tháng cuối năm 2021 do giá dầu thô thế giới tăng. Bên cạnh đó, cơn sốt giá bất động sản tại một số tỉnh, thành phố tăng mạnh trong những tháng đầu năm sẽ khiến NHNN thận trọng hơn trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích kỳ vọng, lãi suất tiết kiệm sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm, dự báo sẽ ở mức 3,5-4%.

Hơn nữa, các ngân hàng thương mại cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn nhằm huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Báo cáo mới đây của SSI Research cũng nhận định, lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng trong 2 quý cuối năm 2021 do tín dụng dự kiến tăng trưởng tốt. Đại diện NHNN cũng cho biết đang xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho 10 ngân hàng thương mại.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng, diễn biến của lãi suất từ nay đến cuối năm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là liên quan đến bối cảnh phục hồi kinh tế và lạm phát cả trong nước và thế giới.

Ngoài ra, tình hình lãi suất còn phụ thuộc vào chính sách điều hành của NHNN. Trong tình hình kinh tế còn khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì NHNN sẽ không tăng lãi suất, mà sẽ duy trì chính sách lãi suất như hiện tại cho đến cuối năm.

Hương Dịu