Lãi suất huy động tiếp tục giảm, kinh tế sẽ được lợi

13:56 | 09/06/2020

(HQ Online) - Trong 2 tuần trở lại đây, hàng loạt ngân hàng, từ bộ tứ “big 4” cho đến ngân hàng tầm trung, đều giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn. Nguyên nhân được cho là do tín dụng tăng chậm khiến thanh khoản dồi dào, nhưng cũng nhằm giúp lãi suất cho vay có điều kiện giảm thêm.    

lai suat huy dong tiep tuc giam kinh te se duoc loi 128005 Thanh khoản dồi dào, lãi suất huy động tháng 6 giảm
lai suat huy dong tiep tuc giam kinh te se duoc loi 128005 Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ kì hạn 5 năm giảm mạnh
lai suat huy dong tiep tuc giam kinh te se duoc loi 128005 Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm, nhưng mức độ đã chậm lại
lai suat huy dong tiep tuc giam kinh te se duoc loi 128005
Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Ảnh: ST

“Chạy đua” giảm

Ghi nhận trên thị trường, 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank – chiếm khoảng 50% thị phần tiền gửi của toàn hệ thống ngân hàng, đều đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động kể từ tháng 6.

Cụ thể, Agribank đã điều chỉnh giảm lãi suất tất cả các kỳ hạn trong khoảng từ 0,1 - 0,45%/năm. Theo đó, biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank nằm trong khoảng từ 4% - 6,5%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng. Tương tự, VietinBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,1 - 0,45 điểm % so với tháng 5/2020. Vietcombank cũng điều chỉnh giảm 0,25%/năm lãi suất tại kỳ hạn 3 tháng còn 4,25%/năm, giảm 0,1%/năm lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4%/năm. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn khác giữ nguyên…

Cùng với xu hướng này, các ngân hàng thương mại tầm trung cũng tham gia cuộc đua giảm lãi suất huy động lần này. Như Techcombank giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng 0,1%/năm, còn 5,2%/năm nhưng lại tăng 0,1 - 0,4% ở các kỳ hạn khác. Ngân hàng TMCP Bản Việt giảm nhẹ lãi suất huy động tiền đồng 0,05 - 0,1%/năm, các kỳ hạn dưới 6 tháng còn 4,2%/năm, 6 tháng còn 6,9%/năm, 12 tháng 7,3%/năm…

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng lớn đã giảm lãi suất tiền gửi tổng cộng hơn 0,6-0,75 điểm % với kỳ hạn dưới 12 tháng (về mức 4-5,5%/năm) và giảm từ 0,65-1 điểm % ở các kỳ hạn 12, 13 tháng (về mức 5,7-6,2%/năm). Trong khi đó, tại các ngân hàng có thị phần nhỏ, mức giảm này khiêm tốn hơn (0,2-0,4 điểm %).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, tuy chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng nhỏ với nhóm ngân hàng lớn hiện lên tới 1-1,8 điểm % nhưng do ngân hàng nhỏ bị khống chế mức tăng trưởng tín dụng nên khả năng hấp thụ lượng tiền gửi cũng hạn chế. Tuy nhiên, có thể các ngân hàng này sẽ giảm tiếp lãi suất trong thời gian tới.

Có điều kiện sẽ giảm thêm

Theo phân tích của các chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động có diễn biến giảm đồng loạt sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cắt giảm các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,25%. Ngoài ra, trên thị trường mở, NHNN liên tục bơm ròng ra thị trường nhằm hỗ trợ thanh khoản khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu. Thanh khoản dồi dào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm ngân hàng có thể thực tiếp tục thực hiện cắt giảm lãi suất.

Thực tế cho thấy, các ngân hàng đã có nguy cơ “thừa vốn”. Theo các chuyên gia, một phần có thể do tăng trưởng tín dụng chậm lại và một phần là các ngân hàng đang phải đảm bảo tỷ lệ thanh khoản của NHNN. Theo số liệu của NHNN, đến ngày 29/5/2020, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn nhiều, khi 5 tháng đầu năm 2019 tăng 5,74% và còn cách rất xa so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 14%.

Việc giảm lãi suất huy động lần này là tín hiệu mừng cho nền kinh tế. PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng, việc giảm ãi suất huy động sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp được vay vốn giá rẻ, phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian hậu Covid-19. Trong khi đó, các ngân hàng đều chia sẻ, việc giảm lãi suất cho vay với các ngân hàng đều rất “vất vả”, bởi phải cắt giảm chi phí, chia sẻ lợi nhuận, nên giảm được lãi suất huy động sẽ gỡ được rất nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, để giảm tiếp lãi suất huy động trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng cần phải duy trì lạm phát dưới 3%. BVSC cũng nhận định, những tháng tới, mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang. Ít có khả năng có thêm các đợt cắt giảm lãi suất điều hành hay trần lãi suất huy động của NHNN từ nay cho tới cuối năm do mức cắt giảm từ đầu năm đến nay đã tương đối lớn. Thêm vào đó, xu hướng tăng trở lại của lạm phát (do giá dầu thế giới hồi phục và giá thịt lợn duy trì ở mức cao) cũng là cản trở đối với định hướng giảm thêm lãi suất của NHNN. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo mới đây của NHNN, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng lại cho rằng, thời gian tới, nếu diễn biến thay đổi, có điều kiện thuận lợi NHNN có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành.

Hương Dịu