Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm

18:22 | 14/09/2021

(HQ Online) - Tại các ngân hàng, lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm 0,1-0,3% do thanh khoản trên hệ thống ngân hàng vẫn duy trì trạng thái dồi dào.

Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng tháng 9 cao nhất ở mức 6,8%/năm
Ngân hàng lớn giảm mạnh lãi suất, chỉ còn từ 4%/năm
Giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp - bao nhiêu là phù hợp?
Nhiều ngân hàng giảm sâu lãi suất huy động. Ảnh: Internet
Nhiều ngân hàng giảm sâu lãi suất huy động. Ảnh: Internet

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua (6-10/9) của Bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research), các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới trong tuần qua. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ khoảng 2 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,70% cho kỳ hạn qua đêm và 0,84% cho kỳ hạn 1 tuần.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 8 đạt 7,4% so với cuối năm 2020, tương đương với mức 14,6% của cùng kỳ năm trước l

SSI Research nhận định, mặc dù tín dụng vẫn duy trì đà hồi phục kể từ tháng 4/2020, tăng trưởng trong tháng 8 có phần chậm lại dưới ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội. Trên thực tế, trong 2 tháng 7 và 8, tổng giá trị tín dụng chỉ tăng thêm khoảng 88 nghìn tỷ đồng, chủ yếu vào giai đoạn cuối tháng 8 và thấp hơn nhiều so với mức tăng thêm 600 nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm.

SSI Research kỳ vọng tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển trong tháng 9 và tháng 10, khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn áp dụng ở nhiều thành phố lớn. Thanh khoản trên hệ thống nhờ đó vẫn duy trì trạng thái dồi dào và lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp.

Chính vì thế, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Theo khảo sát, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước như BIDV và Agribank giảm lãi suất huy động từ 5,6%/năm xuống 5,5%/năm đối với các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm trung bình từ 0,1-0,4%/năm. Mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, dao động ở 2,7-4,0%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5,0%/năm cho kỳ hạn 6-12 tháng và 4,6-6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect, áp lực giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế khiến nhiều ngân hàng không thể duy trì lãi suất tiết kiệm ở mức hấp dẫn như trước. Vì thế, dự báo, lãi suất huy động tiếp tục ở mức thấp trong năm nay.

SSI Research cho biết, tính đến hết tháng 7, tổng tiền gửi chỉ tăng 4% so với cùng kỳ (thấp hơn so với mức tăng 4,35% trong năm 2020) và chênh lệch tiền gửi – tín dụng tiếp tục thu hẹp.

“Mức chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực lên thanh khoản hệ thống khi vẫn cao hơn so với giai đoạn trước Covid-19, do vậy lãi suất huy động được kỳ vọng vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm trong trường hợp NHNN cần phải có các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch”, SSI Research đánh giá.

Về vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giảm lãi suất cho vay là tốt nhưng giảm lãi suất huy động là vấn đề cần được xem xét trên nhiều khía cạnh, nếu giảm quá sâu có thể khiến mất cân bằng thanh khoản, nhất là khi tiền gửi cá nhân đã tăng thấp từ đầu năm.

Hương Dịu