Lạ miệng với mắm Bò Hóc
Gỏi thanh trà cho ngày hanh hao | |
Về Tân Phú ăn canh chua hoa lục bình | |
Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục ăn các thực phẩm này mỗi ngày | |
Pa Pỉnh Tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý |
Món Bò Hóc chiên với thịt heo bằm và cơm |
Vào mùa mưa, khi đánh bắt được nhiều cá, người dân Khmer sẽ làm mắm Bò Hóc để dành ăn trong suốt mùa khô. Ngoài là món ăn bổ sung protein, nó còn làm tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn truyền thống khác. Có 2 loại mắm Bò Hóc cơ bản là Prohok ch’oeung và Prohok sach.
Mắm Bò Hóc được chế biến từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt cùng với một số gia vị khác như tiêu, đường, muối và tỏi ớt, có cả cơm nguội. Quy trình chế biến mắm Bò Hóc không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn và phải có sự tỉ mỉ của người làm. Cá được rửa sạch, bỏ ruột, đánh vảy, giã nát rồi phơi cho khô. Sau đó, ướp cá với các loại gia vị như đường, tiêu, tỏi rồi ép cho lấy phần nước làm nước mắm. Xác cá tiếp tục được sấy tương đối khô, có thể cho thêm thính vào và trộn đều trước khi cho vào hũ. Các hũ này được ủ từ 4 - 6 tháng cho đến khi thành mắm là có thể dùng được.
Từ mắm Bò Hóc, người dân Khmer có thể chế biến ra rất nhiều món bún nổi tiếng như bún Num-bo-chóc, bún nước lèo, bún mắm Bò Hóc,... hoặc có thể dùng để làm gia vị nấu canh. Món ăn đậm hương vị mắm Bò Hóc nhất phải nói đến bún Num-bo-chóc. Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc đồng tươi, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị chua thanh nhẹ), nghệ tươi, củ sả, ngải bún (có mùi giống củ riềng) và gia vị. Và tất nhiên không thể thiếu mắm Bò Hóc để điều vị thơm, ngọt, lạ miệng cho nước lèo. Để có được nồi nước lèo hấp dẫn đòi hỏi không ít công sức của người đầu bếp. Đầu tiên, cho mắm Bò Hóc vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi, trong suốt quá trình nấu phải canh vớt hết bọt. Cá lóc đồng, làm sạch, luộc, lóc lấy thịt. Xương cá cho vào cối giã chung với ngải bún và sả bằm, sau đó vắt lấy nước cho vào nối nước lèo, nêm gia vị vừa ăn là được. Khi ăn, chần sơ bún tươi qua nước sôi và cho vào bát, bên trên là các nguyên liệu như tôm, thịt phi lê cá, thịt heo quay... chan ngập nước lèo. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng… Bên cạnh đó là chén nước mắm ớt nguyên chất đặt cạnh tô bún cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhìn những tô bún bốc khói nghi ngút cùng một mùi hương mời gọi đầy quyến rũ, hẳn thực khách sẽ không thể cầm lòng.
Ngoài việc sử dụng loại nguyên liệu đặc biệt này để chế biến thành những món bún đặc sản thì mắm Bò Hóc còn có một số biến tấu khác cũng không kém phần hấp dẫn như mắm Bò Hóc chiên (Prahok jien): mắm đem trộn với thịt heo hoặc thịt bò và ớt rồi chiên, dùng ăn kèm với dưa leo, cà tím hoặc cơm trắng. Mắm trộn thịt (Prahok gop hay prahok ang): mắm gói lá chuối rồi nướng lửa. Hoặc mắm sống (Prahok chow): khi dùng thì giã với sả, cà pháo, ớt vắt thêm nước trái chúc để làm nước chấm...
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Trung Đông- thị trường tiềm năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam
Báo động tai nạn tự chế pháo nổ
Đảm bảo năng lực tài chính của các tổ chức phát hành trái phiếu ra công chúng
Bấp bênh “núi nợ” của các nền kinh tế đang phát triển
(INFOGRAPHICS) Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 có chiều hướng giảm
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics