Kỳ vọng một năm thịnh vượng của thị trường chứng khoán Việt Nam

08:10 | 23/02/2021

(HQ Online) - Trong những phiên giao dịch đầu năm 2021, thị trường đã tăng khá mạnh và VN-Index đạt đỉnh 1.194,28 điểm vào ngày 15/1/2021. Liệu đà tăng của TTCK Việt Nam trong năm 2020 có được duy trì?

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định cơ chế ngắt mạch thị trường
Thị trường chứng khoán Việt Nam kì vọng sẽ tiếp tục bứt phá
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
TTCK Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực. 	 	Ảnh: ST
TTCK Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực. Ảnh: ST

Tiếp tục Đà tăng trưởng

Ông Trần Anh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) nhận định, đà tăng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2021. Theo ông Thắng, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng của TTCK về thanh khoản (với mức tăng khoảng 30%) và điểm số (khoảng 14%), tuy nhiên tốc độ sẽ có phần kém hơn năm 2020 do triển vọng kinh tế đã được phản ánh một phần vào chỉ số. Vùng trũng của thị trường có thể xảy ra vào nửa sau của năm 2021 khi mặt bằng lãi suất tăng, lực cầu mua trên thị trường ổn định.

Ông Thắng cũng đưa ra hai kịch bản cho TTCK năm 2021, theo đó, kịch bản 1 xảy ra với lộ trình vắc xin sẽ được thử nghiệm và phân phối trong năm 2021 như dự định, lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu (EPS) toàn thị trường tăng trưởng tốt trên 18% thì chỉ số có thể đạt từ 1.250 đến 1.280 điểm. Kịch bản 2 xảy ra khi có những rủi ro mới tác động, EPS tăng 15-16%, theo đó chỉ số có thể điều chỉnh và dao động quanh mốc 950 – 1.050 điểm.

Về động lực của thị trường trong năm 2021, các chuyên gia cho biết, TTCK Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực từ trong và ngoài nước như: kinh tế thế giới được dự báo sẽ hồi phục và vắc xin ngừa Covid-19 đã được đăng ký cấp phép tại một số quốc gia; kinh tế Việt Nam dự báo sẽ hồi phục với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,5% (theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF) và 6,8% (Ngân hàng thế giới - WB) trong năm 2021; đồng thời, TTCK Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất trên cơ sở hành lang pháp lý chuẩn hóa và việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ góp phần tạo nên một TTCK tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, phát triển thị trường, nâng tầm vị thế của TTCK Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần thu hút nguồn vốn nước ngoài.

Thị trường sẽ tiến lên mức cao mới

Nhận định về TTCK năm 2021, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho rằng, với tiền đề của quý 4/2020, với dòng tiền lớn đổ vào thị trường như hiện nay, rõ ràng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt về sự phát triển. Trước đây, mỗi ngày thanh khoản khoảng 2-3 nghìn tỷ đồng, hiện nay trung bình 10 nghìn tỷ đồng, đây là sự thay đổi lớn. “Năm 2020-2021 là những cột mốc cho thấy thị trường gần như lột xác về mặt thanh khoản. Đã có sự chuyển dịch đầu tư lớn trong nền kinh tế và đến thời điểm này, có thể tự tin TTCK sẽ vượt đỉnh lịch sử trong quý 1 để tiến lên mức cao mới. Đỉnh thị trường có thể rơi vào quý 2 và giao địch thị trường tiếp tục ổn định vào quý sau. Hiện chúng ta đã vươn tầm về mặt thanh khoản thì việc vươn tầm về chỉ số chỉ là vấn đề thời gian. Chính vì thế, chúng tôi vẫn kỳ vọng năm nay 2021 sẽ là 1 năm rất thịnh vượng của TTCK Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay, không kênh đầu tư nào thanh khoản cao mà lại dễ dàng nắm bắt, tìm hiểu, đầu tư như kênh chứng khoán. Năm 2021, kinh tế hồi phục kỳ vọng chứng khoán sẽ được cải thiện hơn nữa”, ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định.

Về điểm số, đại diện VNCSI dự kiến, năm 2021, TTCK Việt Nam có thể đạt đến mức từ 1.300 đến 1.350 điểm và thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì mức bình quân trên 10.000 tỷ đồng/phiên. Thị trường sẽ có sự tăng trưởng đáng kể, khoảng từ 15-20% so với mức đóng cửa của năm 2020. Điểm số có thể tăng giảm nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao là sự phát triển rõ nét nhất của thị trường.

Nhận định về nhóm nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong năm 2021, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, đứng đầu vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đây là nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất tại thị trường Việt Nam và nó mang tính dẫn dắt xu hướng chung của cả thị trường. Nhóm thứ hai là nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng, đây là nhóm có tăng trưởng khá tốt trong năm 2020 và có thể kỳ vọng tiếp tục trong năm 2021. Đây là nhóm được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công, khi mà hầu hết những công trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong năm 2021. Nhóm thứ ba có tăng trưởng khả quan là nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu nhờ hưởng lợi từ việc Việt Nam gia nhập rất nhiều FTA.

TTCK có nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2021, tuy nhiên, theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm tại nhiều quốc gia tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể virus mới. Khi dịch bệnh chưa được đẩy lùi thì thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp kiểm soát, chuỗi cung ứng bị gián đoạn cũng sẽ ảnh hưởng tới sản xuất thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng… Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam sau khi đạt đỉnh vào ngày 15/1/2021 đã có những phiên điều chỉnh tương đối mạnh, vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần theo dõi, bám sát diễn biến TTCK để có chiến lược đầu tư phù hợp.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á:
Kỳ vọng một năm thịnh vượng của thị trường chứng khoán Việt Nam

“Lợi thế lớn nhất của TTCK Việt Nam trong năm 2021 chính là sự quay lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ tính riêng 3 phiên khai xuân, khối ngoại đã mua hơn 1.000 tỷ đồng. Đây sẽ là dòng tiền mạnh và tạo sức bền cho thị trường trong năm nay. Trước đó, khối ngoại đã rút vốn mạnh trong năm 2020 do những lo ngại về dịch bệnh Covid-19 và sự sôi động của TTCK Mỹ. Nhưng trong năm 2021, tình hình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát khi mức tăng về số ca mắc mới đã giảm đi và vắc xin cũng đang nhanh chóng gia tăng độ phủ. Điều này sẽ kích thích khối ngoại giải ngân và thị trường mới nổi sẽ được quan tâm nhiều nhất, trong đó, Việt Nam là một điểm sáng khi PE của Việt Nam hiện vẫn ở mức tương đối thấp so với các thị trường khác và tốc độ tăng trưởng của các DN, đặc biệt là nhóm VN30 hiện khá tốt”.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư - Công ty Cổ phần chứng khoán VPS:

Kỳ vọng một năm thịnh vượng của thị trường chứng khoán Việt Nam

“Năm 2020, TTCK Việt Nam phát triển bùng nổ xét cả về quy mô, thanh khoản trên cả 2 sàn. So sánh với các năm trước đó thì sự tăng trưởng gấp 2-3 lần so với các năm trước. Sang năm 2021, làn sóng lượng tiền mới, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường sẽ nhiều hơn. Với triển vọng nền kinh tế mạnh hơn trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng, thanh khoản trên thị trường năm 2021 dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Nối tiếp năm 2020, năm 2021 vẫn là năm bùng nổ của thị trường khi mà làn sóng bùng nổ nhà đầu tư quan tâm tới chứng khoán chưa có tín hiệu dừng lại. Năm 2021 dự kiến có thể vượt mốc 3% dân số tham gia chứng khoán. Chúng ta không có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn như chứng khoán, điều này tạo ra cơ hội cho nhiều người hơn”.

H.Nguyễn - T.Hiền (ghi)

Hoài Anh