Kỳ vọng lớn vào buổi tọa đàm giữa USABC và các Bộ trưởng Tài chính ASEAN

10:23 | 06/03/2020

(HQ Online) - Chiều muộn ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp đoàn công tác của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) do ông Alexander Feldman - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC đến thăm làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

ky vong lon vao buoi toa dam giua usabc va cac bo truong bo tai chinh asean Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN
ky vong lon vao buoi toa dam giua usabc va cac bo truong bo tai chinh asean Hoa Kỳ mở rộng áp thuế với sản phẩm nhôm thép nhập khẩu
ky vong lon vao buoi toa dam giua usabc va cac bo truong bo tai chinh asean Tăng cường giải pháp về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
ky vong lon vao buoi toa dam giua usabc va cac bo truong bo tai chinh asean
Toàn cảnh buổi làm việc.

Sẽ có giải pháp bảo đảm thực hiện mục tiêu kép

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã thông báo tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình tinh kế Việt Nam hiện nay. Trong đó nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2019, đạt 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra (6,6%-6,8%) và thuộc nhóm nước tăng trưởng kinh tế cao hàng đầu khu vực và thế giới.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam vẫn ưu tiên duy trì và đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát theo đúng mục tiêu. Môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam năm 2019 được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với năm 2018, mức tăng mạnh nhất thế giới.

Thứ trưởng cũng cho hay, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều nhóm mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm; xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát.

“Trong năm 2020, Chính phủ Việt Nam sẽ có các giải pháp bảo đảm thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô trước các thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài” – Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng làm ăn

Chia sẻ về các ưu tiên chung của Bộ Tài chính năm 2020, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính liệt kê một số chỉ tiêu: Tăng trưởng khoảng 6,8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) dưới 4%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước năm 2020 trong phạm vi 3,44% GDP; kiểm soát chặt chẽ dư nợ công năm 2020 không quá 54,3% GDP, nợ Chính phủ không quá 48,5% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45,5% GDP.

Đặc biệt, đảm nhận vai trò là Chủ tịch ASEAN trong kênh hợp tác Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính ASEAN năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 27/3/2020, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đặt kỳ vọng rất lớn vào buổi tọa đàm giữa USABC và các Bộ trưởng Bộ Tài chính ASEAN vào ngày 26/3/2020 trong khuôn khổ sự kiện nói trên và đề nghị hai bên tích cực phối hợp để thống nhất chương trình.

Đáp lời Thứ trưởng, ông Alex Feldman cho biết, tuần này có hai đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam với tổng cộng 45 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Trước khi đến Việt Nam, đoàn được thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, tuy nhiên, nhiều người cũng chưa nắm rõ tình hình.

Do đó, đây là cơ hội để đoàn thông báo với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình thực tế Việt Nam. “Chúng ta đều biết, thế giới đang trong thời điểm khó khăn, kinh tế toàn cầu chưa biết đi đến đâu. Tuy nhiên, có một thực tế là, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sát cánh, đồng hành, là đối tác tin cậy của Việt Nam để chúng ta cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này” – Trưởng đoàn USABC nói.

Tại buổi làm việc, đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ hợp tác tích cực của các đơn vị thuộc ngành Tài chính đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng việc làm ăn tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Đối với một số kiến nghị cụ thể từ các doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã có những giải đáp thấu đáo. Với những vấn đề thuộc về cơ chế, chính sách, Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ để có giải pháp phù hợp lợi ích của cả hai bên.

Hồng Vân