Facebook Twitter youtube Tiktok

Kỳ vọng đột phá nhiều lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Hoa Kỳ

(HQ Online) - Những cơ hội mới đang mở ra từ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, được kỳ vọng sẽ tạo ra kỳ tích tăng trưởng trong quan hệ 2 nước thời gian tới.
Việt Nam, Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu tại LHQ Hải quan TPHCM mong muốn hợp tác với Hải quan Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 200 tỷ USD Cơ hội khởi động những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam – Hoa Kỳ
Quan hệ thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc trong thời gian tới.  Ảnh: TL
Quan hệ thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Ảnh: TL

Mở ra nhiều cơ hội mới

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Việt Nam là một trong những địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế khó khăn và tỷ lệ lạm phát tăng cao tại Hoa Kỳ làm cho sức mua các mặt hàng tiêu dùng giảm đáng kể. Bên cạnh đó lãi suất tăng cao, yếu tố chu kỳ và lượng dự trữ hàng tồn kho lớn cũng khiến xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này được đánh giá chỉ mang tính thời điểm chứ không phải là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Xuất khẩu đã tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây, cùng với việc FED đã đi đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất đang giúp sức mua và niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng trở lại. Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống và có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, da giày, điện tử… được đánh giá sẽ tiếp tục hồi phục với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu. Các DN Việt Nam đã sản xuất ra nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và chất lượng ngày càng được cải thiện. Sau đại dịch cũng như những bất ổn địa chính trị - kinh tế gần đây, nhiều tập đoàn, kênh phân phối bán lẻ, bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, bảo đảm nguồn cung bền vững và đã lựa chọn Việt Nam là một trong những địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là cơ hội lớn, tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội cũng sẽ đòi hỏi nỗ lực lớn từ các DN sản xuất và xuất khẩu.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS): Đơn hàng bắt đầu trở lại

Ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt với thách thức liên quan đến phần cung thiếu hụt. Hiện nguồn cung trong nước đã đáp ứng được khoảng 50-51%, phần còn lại phải nhập khẩu. VITAS đã rất nhiều lần kiến nghị về việc cần sớm giải quyết vấn đề quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch các địa phương làm khu công nghiệp đạt chuẩn về môi trường để thu hút nhà đầu tư vào các phần cung thiếu hụt này.

Liên quan đến yêu cầu của các nhãn hàng về phát triển bền vững, sử dụng sản phẩm tái chế, loại bỏ hệ thống nồi hơi đốt bằng than đá, bằng củi…, các DN Việt Nam đã chuyển đổi hàng loạt nhà máy theo yêu cầu này để tạo ra môi trường xanh, an toàn. Theo đó, nếu Chính phủ đưa ra giải pháp cho vấn đề kể trên, ngành dệt may hoàn toàn đủ tự tin phát triển vững vàng. Bằng chứng là đơn hàng đã bắt đầu tăng trở lại từ quý 4.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam: Cần giải pháp để phát triển hiệu quả hơn

Theo Chiến lược của ngành dệt may, da giày đã được Chính phủ phê duyệt cuối năm 2022, quy mô thị trường thời trang toàn cầu đối với dệt may khoảng 500-700 tỷ USD, ngành giày dép là 369 tỷ USD. Như vậy, thị trường thời trang toàn cầu có quy mô hàng nghìn tỷ USD. Trong đó, ngành công nghiệp dệt may và da giày Việt Nam đã tham gia trong chuỗi cung ứng này với tổng kim ngạch khoảng trên 70 tỷ USD, chiếm khoảng 7% trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành thời trang. Chiến lược cũng đề ra mục tiêu đến năm 2030 đạt khoảng 100 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu này, chính sách của Nhà nước cần tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì các chuỗi sản xuất lớn như Nike, Adidas tại Việt Nam nhưng đồng thời cũng thúc đẩy các DN vừa và nhỏ của Việt Nam vươn lên thì những cơ hội của ngành da giày mới có thể thực sự mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng đang có sự thay đổi đáng kể theo hướng bền vững, hiệu quả và minh bạch hơn. Các DN không đáp ứng tiêu chí lập tức sẽ bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng.

Những tháng gần đây, mặc dù đơn hàng đã quay trở lại nhưng giá lại giảm rất nhiều và các DN đã phải chấp nhận mức giá thấp hơn trong khi các chi phí đầu vào lại tăng cao. Điều này đặt ra vấn đề về tính bền vững. Chính phủ cũng như các DN, đặc biệt là các hiệp hội ngành hàng như dệt may, da giày cần suy nghĩ giải pháp để phát triển hiệu quả hơn trong 5-10 năm tới theo mục tiêu mà Chiến lược đã đặt ra.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương: DN cần cơ chế bảo vệ trong thương mại quốc tế

Trong hai năm vừa qua, ngành gỗ Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc nhiều nhà mua hàng lớn đệ đơn phá sản. Trước tình hình đó, DN mong muốn Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính hỗ trợ tìm các đơn vị bán bảo hiểm thanh toán, tìm giải pháp để bảo lãnh thanh toán và tìm kênh thông tin để nắm được sức khỏe tài chính của các nhà mua hàng. Bởi các nhà mua hàng từ Hoa Kỳ thường thanh toán trả chậm 30 ngày, 60 ngày, thậm chí là 90 ngày. Do đó, DN rất cần cơ chế để tự bảo vệ.

Lâu nay cộng đồng luôn cho rằng ngành gỗ là ngành thâm dụng lao động. Điều này hoàn toàn không chính xác. Nếu khoảng năm 2000 đến 2010, bình quân mỗi công nhân có thể làm ra tối đa 20.000 USD, nhưng từ 2010 đến 2015 con số này đã tăng lên 30.000 USD, thậm chí có những DN đã đạt 40.000 USD giá trị sản phẩm cho mỗi công nhân. Còn về môi trường, chúng tôi sử dụng gỗ trong nước và gỗ nhập khẩu những quốc gia quản trị rừng tốt. Chúng tôi không sử dụng những gỗ từ rừng tự nhiên, gỗ từ châu Phi. Điều này Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra cam kết và ngành gỗ đang quyết tâm tuyên truyền để thay đổi xu hướng tiêu dùng ở tại thị trường nội địa, chuyển sang sử dụng gỗ rừng trồng, sản phẩm có trách nhiệm xã hội.

Khải Kỳ (ghi)

Phát biểu qua hình thức trực tuyến tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 21/11, bà Barbara Weisel, Chuyên gia Luật Thương mại quốc tế, Giám đốc điều hành tại Rock Creek Global Advisors, nguyên Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đánh giá hiện tại đang là thời điểm thú vị trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Việc 2 nước nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh mối quan hệ tiếp tục mạnh mẽ và ngày càng phát triển kể từ khi bình thường hóa quan hệ 28 năm trước và giá trị to lớn mà hai bên đặt vào quan hệ đối tác của mình. Điều này cũng cho thấy cả hai bên đều coi đây là một mối quan hệ năng động và đang phát triển với nhiều hứa hẹn về sự hợp tác và cơ hội hơn nữa trong tương lai.

Theo bà Barbara, trong những năm gần đây, với thị trường mạnh mẽ và ổn định, lực lượng lao động trẻ và có học thức, tinh thần kinh doanh và mạng lưới thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành nước hưởng lợi hàng đầu từ sự quan tâm của nhiều quốc gia và công ty trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng để đảm bảo khả năng phục hồi và an ninh kinh tế tốt hơn. Nhờ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng này, cùng với các yếu tố khác, Việt Nam đã đạt được mức tăng thị phần tại Hoa Kỳ lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào và Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 1/3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Trong những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã có rất nhiều biên bản hợp tác như: Vietnam Airlines và Boeing ký những biên bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp 737 Max trị giá 10 tỷ USD; hãng hàng không Vietjet ký thỏa thuận tài trợ máy bay với trị giá hơn nửa tỷ USD với Tập đoàn tài chính của Carlyle; Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) ký các cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD và 100 triệu USD nhằm củng cố nền tảng vốn, thúc đẩy tài chính bền vững. Ngoài ra, Tập đoàn FPT cũng đã công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Landing AI - một công ty trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại thung lũng Silicon. Ngân hàng HDBank mới đây cũng đã ký cấp một khoản vốn đối ứng trị giá 20 triệu USD nhằm hỗ trợ trường Đại học Fulbright Việt Nam xây dựng cơ sở vật chất và phát triển nghiên cứu khoa học…

Trong thời gian tới, bà Barbara cho rằng sẽ tiếp tục có thêm những sáng kiến mới có thể thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ. Ví dụ, về chất bán dẫn, vào tháng 9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo đang hợp tác với Việt Nam để tìm cách phát triển và đa dạng hóa hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu theo Quỹ Đổi mới và An ninh Công nghệ Quốc tế do Đạo luật CHIPS năm 2022 của Hoa Kỳ tạo ra - một quỹ trị giá 100 triệu USD trong 5 năm nhằm thúc đẩy phát triển và áp dụng các mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo an ninh và đa dạng hóa chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết công việc này sẽ bắt đầu bằng việc xem xét hệ sinh thái bán dẫn hiện tại của Việt Nam, khung pháp lý và nhu cầu lực lượng lao động và cơ sở hạ tầng. Kết quả của đánh giá này sẽ mở ra sự hợp tác tiềm năng trong tương lai về phát triển lĩnh vực quan trọng này.

Cũng trong tháng 9, Việt Nam và Hoa Kỳ đã công bố Bản ghi nhớ song phương tăng cường hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm định lượng các nguyên tố đất hiếm, tài nguyên và tiềm năng kinh tế, thu hút đầu tư và đáp ứng các tiêu chuẩn quản trị và xã hội môi trường cao.

“Với nhu cầu dường như vô hạn đối với các khoáng sản quan trọng, các sáng kiến song phương và đa phương khác nhau này phải được phối hợp cẩn thận và phát triển hơn nữa để đảm bảo giúp huy động nguồn tài chính cần thiết cho phát triển nguồn cung an toàn và tạo điều kiện cần thiết để đảm bảo nhu cầu an toàn” – bà Barbara nhấn mạnh.

Hứa hẹn tăng trưởng mới

Theo các chuyên gia, Hoa Kỳ là thị trường khó tính, đòi hỏi cao nhưng cũng chính điều này đã tạo ra nhiều không gian và dư địa xuất khẩu cho các DN Việt Nam, đặc biệt là những ngành như nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ, tức là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh.

Ngược lại, Việt Nam cũng rất cần thu hút những nhà đầu tư có chất lượng từ phía Hoa Kỳ nhằm chuyển hướng thu hút đầu tư FDI từ những ngành thâm dụng lao động sang những ngành thâm dụng công nghệ - đây cũng chính là thế mạnh của phía Hoa Kỳ. Như vậy những lĩnh vực, dự án công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, trung tâm tài chính, xây dựng kết cấu hạ tầng và các hoạt động nghiên cứu và phát triển là những lĩnh vực ưu tiên mà Việt Nam rất muốn mời gọi cộng đồng nhà đầu tư quốc tế nói chung, đặc biệt là nhà đầu tư Hoa Kỳ đến đầu tư.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia cao cấp Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được mở ra, điều quan trọng là sắp tới các cơ quan liên quan của Chính phủ 2 nước phải cụ thể hóa nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện này để có thể đưa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư đi vào thực chất hơn, có ý nghĩa hơn và tạo ra những kỳ tích tăng trưởng mới.

Theo ông Anh Tuấn, hiện vẫn còn nhiều lĩnh vực hợp tác mới mang tính đột phá chưa được khai thác và phát huy đầy đủ giữa hai nền kinh tế. Bên cạnh đó, DN Việt Nam và Hoa Kỳ cũng sẽ có nhiều cơ hội từ sự bổ trợ của hai nền kinh tế. Hoa Kỳ có thể mạnh về vốn, có khả năng xuất khẩu vốn sang Việt Nam, đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam lại rất dư thừa lao động và đang nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, có thể đáp ứng được các nhu cầu của cộng đồng đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư khó tính từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Việt Nam là một thị trường năng động, thu nhập người dân tăng nhanh và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu mới nổi nên cũng là một thị trường hấp dẫn để có thể tăng xuất khẩu của các DN Hoa Kỳ sang Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu tái cân bằng quan hệ và cán cân thương mại giữa 2 nước. Đặc biệt là chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các DN Hoa Kỳ sẽ tạo cơ hội cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong các quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa DN hai nước. Cụ thể, các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Intel, Apple, Google, Boeing, Walmart… đang nghiên cứu, đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội vẫn có không ít thách thức đến từ việc Hoa Kỳ vẫn chưa công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ; Hoa Kỳ chưa áp dụng cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập GSP dành cho Việt Nam như là các đối tác chiến lược khác. Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ cân nhắc về điều này sau khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngoài ra, một số những chính sách thương mại Hoa Kỳ có thể làm hạn chế khả năng tiếp cận thị trường và tăng chi phí cho DN Việt Nam. Tần suất của các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng Việt Nam đang tăng lên và có thể làm suy yếu sự tin cậy về hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, từ đó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trên tinh thần hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn cũng cho rằng, báo cáo giám sát theo dõi thao túng tiền tệ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam chưa phản ánh đúng tình hình thực tế trong điều hành chính sách tỷ giá cũng như điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Điều này có thể phần nào gây quan ngại đối với cộng đồng và tinh thần hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa DN 2 nước.

“Các DN Hoa Kỳ đã và đang kinh doanh ở Việt Nam chắc chắn hiểu được môi trường kinh doanh ở Việt Nam, hiểu được cách thức mà Chính phủ Việt Nam sử dụng những công cụ kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, trong đó có chính sách tỷ giá trong việc đạt được các mục tiêu ổn định vĩ mô trong bối cảnh Việt Nam thường xuyên gặp những bất ổn. Việt Nam không bao giờ có thiên hướng sử dụng những công cụ đó như một cơ chế để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại” – ông Anh Tuấn khẳng định.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Doanh nghiệp xuất khẩu chắt chiu cơ hội cho năm 2024

Doanh nghiệp xuất khẩu chắt chiu cơ hội cho năm 2024

(HQ Online) - Triển vọng thương mại toàn cầu năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với rất nhiều thách thức, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của các DN Việt Nam. Để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, các DN đang phải chắt chiu từng cơ hội dù là nhỏ nhất.
Ấn tượng xuất khẩu đầu năm

Ấn tượng xuất khẩu đầu năm

(HQ Online) - Đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu của nước ta khởi sắc. Dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan ghi nhận nhiều con số ấn tượng, đặc biệt từ các ngành hàng, thị trường và địa phương trọng điểm với những con số tăng trưởng tỷ đô.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Phải có cách tiếp cận mới, tư duy mới

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Phải có cách tiếp cận mới, tư duy mới

(HQ Online) - Muốn phát triển vững mạnh, TP Hà Nội cần xác định rõ được những tiềm năng riêng có, các thế mạnh khác biệt và nổi trội. Đặc biệt trong bản quy hoạch lần này cần phải có cách tiếp cận mới, tư duy mới, mở rộng tầm nhìn phát triển và đưa ra lộ trình thực hiện rõ ràng.
Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

(HQ Online) - Trước tín hiệu hồi phục tích cực tại các thị trường xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam, các hội chợ, triển lãm cũng thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp với mong muốn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội khi thị trường hồi phục.
Doanh nghiệp từ 30 quốc gia tham gia tại Triển lãm ProPak Vietnam 2024

Doanh nghiệp từ 30 quốc gia tham gia tại Triển lãm ProPak Vietnam 2024

(HQ Online) - Hơn 450 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ quốc tế sẽ hội tụ tại Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì (ProPak Vietnam 2024) tại Việt Nam.
Gạo Việt Nam có cơ hội thắng lớn

Gạo Việt Nam có cơ hội thắng lớn

(HQ Online) - Thị trường gạo dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt vào đầu năm do các hạn chế xuất khẩu đang diễn ra của Ấn Độ. Sự khởi đầu của El Nino và tác động tiềm tàng của hiện tượng thời tiết này đối với các khu vực trồng lúa chính đã làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Như vậy, cơ hội là rất lớn cho ngành và doanh nghiệp Viêt Nam, song cơ hội luôn song hành cùng thách thức.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

(HQ Online) - Gỗ và sản phẩm là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tính trong 1,5 tháng đầu năm 2024.
2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

(HQ Online) - Trong tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 48,54 tỷ USD, giảm 25,8% so với tháng trước và giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

(HQ Online) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.
Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

(HQ Online) - Chưa hết tháng 2, Việt Nam đã chi tới 11,34 tỷ USD, nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.
Địa phương nào dẫn đầu về thu hút vốn FDI 2 tháng đầu năm?

Địa phương nào dẫn đầu về thu hút vốn FDI 2 tháng đầu năm?

(HQ Online) - Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 2 tháng đầu năm 2024, đã có hơn 4,29 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.
Giá xuất khẩu hạt điều giảm hơn 300 USD/tấn

Giá xuất khẩu hạt điều giảm hơn 300 USD/tấn

(HQ Online) - Lượng tăng, kim ngạch tăng nhưng trị giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng hạt điều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu thuỷ sản kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024

Xuất khẩu thuỷ sản kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024

(HQ Online) - Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã có những tín hiệu vui ngay từ tháng đầu năm của năm 2024. Trong đó, xuất khẩu 2 mặt hàng thủy sản chủ lực là tôm và cá tra, basa sẽ phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2023.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với kính cường lực từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với kính cường lực từ Việt Nam

(HQ Online) - Mới đây, Ấn Độ khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng kính cường lực tráng và không tráng có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhập khẩu hơn 5 triệu tấn than, tăng mạnh gần 217%

Nhập khẩu hơn 5 triệu tấn than, tăng mạnh gần 217%

(HQ Online) - Lượng than nhập khẩu trong tháng 1/2024 tăng mạnh, đặc biệt từ thị trường Australia và Indonesia.
Định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu để ngăn chặn sự đứt gãy

Định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu để ngăn chặn sự đứt gãy

(HQ Online) - Ngày 27/2, Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024 chính thức khai mạc tại TP Đồng Hới, Quảng Bình. Đây là sự kiện thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại của Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) và Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp tổ chức.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Trước tín hiệu hồi phục tích cực tại các thị trường xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam, các hội chợ, triển lãm cũng thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp với mong muốn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội khi thị trường hồi phục.
Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan 2024

Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan 2024

(HQ Online) - Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023-2024 do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 29/2, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp chi tiết, thấu đáo những vướng mắc của DN Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan.
Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Môi trường kinh doanh còn thiếu hấp dẫn, vốn đăng ký sụt giảm và việc thu hút lao động chưa đạt được so với thời điểm trước dịch Covid-19.
Ngành Tài chính đối thoại với gần 250 doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế, hải quan

Ngành Tài chính đối thoại với gần 250 doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế, hải quan

Hàng năm, Bộ Tài chính đã tiếp nhận và xử lý hàng trăm văn bản của các DN Hàn Quốc đầu tư trên cả nước gửi đến liên quan đến các vấn đề phát sinh.
Giải quyết quyền lợi bảo hiểm tăng 32% trong năm 2023

Giải quyết quyền lợi bảo hiểm tăng 32% trong năm 2023

Năm 2023, các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện giải quyết quyền lợi bảo hiểm ước đạt 80.976 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá các loại xăng tăng từ 277 đồng/lít đến 330 đồng/lít; trong khi đó, giá các loại dầu (trừ dầu ...
CPI tháng 2 tăng 1,04%

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá ...
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Tổng thống Ireland ủng hộ hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp ...
Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Theo công bố của nền tảng du lịch trực tuyến Agoda, lượng tìm kiếm từ Trung Quốc đến Việt Nam ...
Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Đến nay, 23 tỉnh thành phố trên cả nước đã có quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học và ...
Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với tài nguyên ...
4 tập thể, 13 cá nhân Tổng cục Hải quan được tặng thưởng Huân chương Chiến công

4 tập thể, 13 cá nhân Tổng cục Hải quan được tặng thưởng Huân chương Chiến công

Các tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công đã lập chiến công xuất sắc, đột xuất ...
Tổng cục Hải quan lắng nghe giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Tổng cục Hải quan lắng nghe giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VBF mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của Tổng cục Hải quan để hỗ trợ doanh nghiệp ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ ...
Điều động, bổ nhiệm ông Đặng Thanh Dũng giữ chức Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan

Điều động, bổ nhiệm ông Đặng Thanh Dũng giữ chức Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ ...
Bộ Nông nghiệp cắt giảm hơn 80 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành

Bộ Nông nghiệp cắt giảm hơn 80 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành

Bổ sung thêm 1 bảng mã số HS đối với danh mục giống cây trồng lâm nghiệp, nâng tổng số ...
Hải quan Hà Nam Ninh đặt 5 mục tiêu chính sách chất lượng 2024

Hải quan Hà Nam Ninh đặt 5 mục tiêu chính sách chất lượng 2024

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đặt ra 5 mục tiêu thực hiện chính sách chất lượng trong quá trình ...
Hai doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế dừng thủ tục XNK hàng hóa 1 năm

Hai doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế dừng thủ tục XNK hàng hóa 1 năm

Hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản nợ thuế bị cưỡng chế dừng làm ...
Nghệ An: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 15 bánh heroin

Nghệ An: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 15 bánh heroin

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an huyện Diễn Châu vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ ...
Tòa cấp cao bác kháng cáo của doanh nghiệp trong vụ kiện liên quan lốp ô tô đa công dụng

Tòa cấp cao bác kháng cáo của doanh nghiệp trong vụ kiện liên quan lốp ô tô đa công dụng

Công ty TNHH TBL Hà Nội đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ ...
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển số lượng lớn ma tuý

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển số lượng lớn ma tuý

Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng về hành vi ...
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 180 mét khối cát không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 180 mét khối cát không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa bắt giữ tàu NĐ-2404 đang chở khoảng 180 mét khối cát ...
Biến xe tải, xe khách thành “phương tiện” vận chuyển pháo

Biến xe tải, xe khách thành “phương tiện” vận chuyển pháo

Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử ...
Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Môi trường kinh doanh còn thiếu hấp dẫn, vốn đăng ký sụt giảm và việc thu hút lao động chưa ...
Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Để thành công trong việc tham gia vào thị trường quốc tế, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và ...
Dự án bến số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đạt 70% tiến độ

Dự án bến số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đạt 70% tiến độ

Dự án bến cảng số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (tại Lạch Huyện) đã hoàn ...
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto

Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto

Vừa qua, tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel ...
2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 49,3 ...
Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của EuroCham sẽ tham dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp ...
Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn về quy định về thuế GTGT nộp lại khâu NK của DN chế ...
Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Để hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT tại hồ sơ dự án Luật Thuế giá trị gia ...
3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

Những kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản về kê khai, tính nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) ở ...
Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn DN thực hiện chính sách thuế GTGT đối với sản ...
Tháo gỡ vướng mắc về việc kiểm tra sau hoàn thuế

Tháo gỡ vướng mắc về việc kiểm tra sau hoàn thuế

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Cục Hải quan Đồng Nai, An Giang và Nghệ An triển khai thực ...
Chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn thực hiện việc áp dụng chính sách thuế đối với hàng hóa NK ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Trong khi các hãng xe châu Âu phụ thuộc các nhà cung cấp nước ngoài với chuỗi cung ứng riêng ...
Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Theo số liệu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 2, cả nước nhập khẩu 3.925 ô ...
Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Các giải pháp được triển khai bao gồm các nền tảng trực tuyến cho thuê bộ sạc, "rãnh vỉa hè" ...
VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

Ngày 22/02/2024, trong khuôn khổ sự kiện IIMS 2024, VinFast chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc ...
Ô tô nhập khẩu giảm hơn 50%

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 50%

So với tháng 1/2023, lượng ô tô nhập khẩu giảm tới 51,8%, trong khi kim ngạch giảm 53,7%.
Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ không phê chuẩn bất ...
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân ...
Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Tháng 8/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, trong đó có khoản ...
Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định sự cần thiết của hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ ổn ...
Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

Dân số già ngày càng tăng đang tạo ra một phân khúc tiêu dùng mới cho nền kinh tế Trung ...
Kết nối trong ASEAN - Chìa khóa của tiến trình phát triển khu vực

Kết nối trong ASEAN - Chìa khóa của tiến trình phát triển khu vực

Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn nhấn mạnh 9 ưu tiên chính trong vai trò Chủ tịch ...
Phiên bản di động