Kỹ thuật mới điều trị u phổi hiệu quả

20:34 | 13/02/2019

(HQ Online) - Hiện có phương pháp mới giúp tiêu diệt tế bào u tại chỗ một cách nhanh chóng và trong thời gian rất ngắn đó là đốt u phổi bằng vi sóng.

Theo các chuyên gia y tế ung thư phổi hiện nay vẫn là loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Điều trị ung thư phổi thường phải phối hợp rất nhiều phương thức (đa mô thức), phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, xạ trị là những phương pháp đã được ứng dụng trong thời gian dài.

Và, hiện nay có thêm phương pháp mới có thể giúp tiêu diệt tế bào u tại chỗ một cách nhanh chóng, trong thời gian rất ngắn đó là đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính.

ky thuat moi dieu tri u phoi hieu qua
Bệnh nhân đang được đốt u phổi bằng thiết bị vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính.

Theo bác sỹ Cung Văn Công, Trưỏng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương, tại Đông Nam Á, Bệnh viện Phổi trung ương, Việt Nam là đơn vị đầu tiên có thiết bị và đã triển khai thành công kỹ thuật này. Kỹ thuật đã được bệnh viện ứng dụng để đốt u phổi qua da (xuyên thành ngực) và thời gian tới sẽ tiến hành đốt u phổi qua phẫu thuật nội soi hoặc khi phẫu thuật mở.

Theo bác sỹ Công, kỹ thuật đốt u phổi bằng thiết bị vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính cũng có thể gây ra các biến chứng song thường ít gặp. Các biến chứng từ nhẹ đến nặng như: đau, sốt, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu, viêm phổi, viêm thành ngực cũng đã được y văn đề cập.

Để giảm thiểu các biến chứng này, qua các ca bệnh đã được thực hiện tại bệnh viện, các bác sỹ tại Bệnh viện Phổi trung ương đã tuân thủ chặt chẽ các bước theo quy trình đã được phê duyệt, 12 bệnh nhân được thụ hưởng kỹ thuật này vẫn đang được theo dõi chặt chẽ, bước đầu cho thấy kết quả khá khả quan.

"Hy vọng trong thời gian tới, điều trị “đa mô thức” cho bệnh nhân ung thư phổi sẽ được bổ sung thêm một kỹ thuật mới an toàn, nhanh chóng, hiệu quả và dễ tiếp cận", bác sỹ Cung nói.

D.Ngân