Kỳ quặc... thuế

11:13 | 12/11/2021

(HQ Online) - Thuế được áp dụng đầu tiên – như được sách vở ghi lại – là ở Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 3000-2900 TCN. Vì sao phải đánh thuế? Khi nhà nước được thành lập để quản trị xã hội, nhà nước cần có tiền để chi tiêu, vì thế các loại thuế ra đời. Đấy là lý do đầu tiên và quan trọng nhất. Càng về sau, thuế càng trở thành một công cụ hữu hiệu để điều chỉnh hành vi của mọi người trong xã hội. Nhưng cũng có những loại thuế thật khó để lý giải tính hợp lý của nó!

Cứ phát sinh nghĩa vụ thuế là phải đăng ký mã số thuế cá nhân
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương thanh tra kiểm tra thuế
Kỳ quặc... thuế
Ảnh minh họa: ST

Chẳng hạn thuế râu, “tác phẩm” của Sa hoàng Peter Đại đế vào cuối thế kỷ 17. Có nhà sử học cho rằng Đại đế muốn “Âu hoá” nước Nga với phần lớn cư dân là nông dân và nông nô. Ở những vùng nông thôn, những người đàn ông vẫn có thể nuôi những bộ râu quai nón rậm rạp nếu họ muốn, nhưng ở các đô thị, Sa hoàng bắt nam giới (ngoại trừ giới tăng lữ) phải trả thêm phí đáng kể nếu họ muốn nuôi râu.

Tuy thế, có vẻ như các vị quân vương nước Anh mới là bậc kỳ tài trong sáng tạo ra các loại thuế kỳ lạ. Một trong số đó là thuế mũ. Lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1784, thuế mũ nhắm vào những người có thu nhập cao và… đỏm dáng, bởi lẽ mũ đã từng là một thứ phụ kiện không thể thiếu của giới quý tộc. Trốn thuế mũ là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, thậm chí có thể bị phạt tử hình.

Thuế cửa sổ ra đời vào những năm cuối thế kỷ 17 và cũng “thọ” tới hơn 150 năm, trước khi bị bãi bỏ vào năm 1851. Mức cao nhất được áp dụng cho những gia đình có từ 20 cửa sổ trở lên.

Vẫn là Anh quốc, Nữ hoàng Anne (1665 –1714) đã ban hành loại thuế đánh vào giấy dán tường có nhiều hoa văn họa tiết. Thời đó, loại giấy này rất thịnh hành trong trang trí nội thất. Sắc thuế này có hiệu lực đến tận năm 1836, sau khi những người nộp thuế nghĩ ra cách “né” rất khéo bằng cách mua giấy thường về, sau đó mới vẽ lên đó các hình trang trí.

Thuế chơi bài, thuế nến và cả thuế… “hèn nhát” cũng đều là “phát minh” đến từ xứ sở sương mù. Thuế “hèn nhát” là do vua Henry I (1100 – 1135) ban hành tại Anh. Tất cả những người dân không muốn ra trận chiến đấu đều phải nộp loại thuế này. Ban đầu, mức thuế thấp, sau này tăng lên rất cao và có thời kỳ còn được áp dụng cho tất cả các binh sĩ trong thời kỳ không có chiến tranh. Tuy nhiên, loại thuế này đã bị bãi bỏ vào năm 1412.

Còn rất nhiều sắc thuế kỳ lạ nữa trong lịch sử. Nhưng hãy đi thẳng đến kỷ nguyên của biến đổi khí hậu nhé! Năm 2003, Chính phủ New Zealand đã ban hành loại thuế "xì hơi", được lý giải là một nỗ lực nhằm thực hiện Nghị định thư Kyoto về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đối tượng bị áp loại thuế này là các trang trại chăn nuôi gia súc lớn - được coi là nguồn gốc phát sinh 50% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tại đất nước này mỗi năm. Vấp phải sự phản đối của những người nông dân, loại thuế này sau đó đã bị bãi bỏ.

Cẩm Hà