Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia

20:07 | 19/11/2021

(HQ Online) - Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Australia, ngày 19/11/2021, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia đã ký kết trực tuyến Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính.

Ký thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông
Quan hệ đối tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tiếp tục được thắt chặt
Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam.

Ông Josh Frydenberg, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký kết Biên bản ghi nhớ này. Tham dự lễ ký có cán bộ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao cùng Lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, việc ký kết Biên bản ghi nhớ là sự kiện nổi bật, đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia, là cơ sở và nền tảng để triển khai các quan hệ công tác và hỗ trợ kỹ thuật của Australia với Việt Nam.

Ký Biên bản ghi nhớ sẽ giúp tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai bên về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là quản lý ngân sách và tài khóa, quản lý thị trường tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô và các vấn đề kinh tế - tài chính khác. Đây là các lĩnh vực mà Australia có thế mạnh, mong muốn hỗ trợ cho Việt Nam trong nghiên cứu, xây dựng và triển khai chính sách.

Bộ trưởng cũng khẳng định, ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia thể hiện nỗ lực của hai bên trong bối cảnh hiện nay và đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam và Australia vừa công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia vào ngày 1/11/2021.

Bản Chiến lược này sẽ làm vững bền thêm những cam kết chung của hai nước về tự do hóa thương mại và đầu tư, kết nối kinh tế. Bộ Tài chính đánh giá cao cam kết hỗ trợ của Australia đối với những nỗ lực cải cách và quản lý kinh tế của Việt Nam để cải thiện môi trường thuận lợi cho thương mại và và đầu tư, trong đó hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Australia có một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

“Đây sẽ là khung khổ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước nhằm mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và tài chính giữa Việt Nam và Australia.

Gửi lời cám ơn tới Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Bộ Ngân khố Australia đã phối hợp cùng Bộ Tài chính Việt Nam xây dựng nội dung và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của phía Australia trong xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg trân trọng sự nỗ lực của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như việc hợp tác để xây dựng biên bản ghi nhớ hôm nay.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tại điểm cầu Australia.

Ông cho biết, hôm nay là ngày quan trọng, là ngày khẳng định lại một lần nữa những nỗ lực của Australia trong việc giúp đỡ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau xây dựng những chương trình hợp tác trong thời gian tới để hai nước có thể phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

“Australia sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam, không chỉ bằng những nỗ lực hiện tại với những chương trình hợp tác mà chúng ta đang có, mà bằng sự tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia”, Bộ trưởng Ngân khố Australia nói.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính hôm nay được xây dựng dựa trên những tuyên bố chung của hai Thủ tướng về tăng cường hợp tác kinh tế trong khuôn khổ chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia cũng như tuyên bố chung về những hành động thiết thực trong chống biến đổi khí hậu.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia
Các đại biểu tham dự lễ ký kết tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Khẳng định quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia dã đạt được những thành tựu đáng kể, ngài Josh Frydenberg cho biết tổng kim ngạch mại hai chiều giữa hai nước đã đạt trên 2 tỷ USD/năm và Việt Nam đứng thứ 13 trong những đối tác thương mại hàng đầu của Australia năm 2020. Australia cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam vào năm 2019.

“Tôi hy vọng mối quan hệ giữa hai Bộ và việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hôm nay sẽ cung cấp những cơ hội để xây dựng mối quan hệ giữa hai Bộ chặt chẽ hơn, chia sẻ kinh nghiệm và đặc biệt là những hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng chính sách kinh tế và tài khóa giữa hai quốc gia, góp phần dự báo, xem xét triển vọng cũng như xu hướng hợp tác kinh tế giữa hai nước”, Bộ trưởng Josh Frydenberg khẳng định.

Hoài Anh