Kinh tế TPHCM cuối năm 2022 và năm 2023 dự báo nhiều khó khăn

19:26 | 19/11/2022

(HQ Online) - Đó là thông tin đưa ra tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 do UBND TPHCM tổ chức ngày 19/11.

undefined
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Hà Khánh

Doanh nghiệp gặp khó

Thông tin tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, do ảnh hưởng của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật giảm lượng tiêu thụ nên ngành dệt may của TPHCM bị ảnh hưởng rất nặng nề, hàng tồn kho tăng cao. Trong những tháng cuối năm và đầu năm 2023, khách hàng hạn chế và không đặt thêm đơn hàng. Trong tháng 11 và 12, dự kiến các doanh nghiệp còn thiếu 30-35% đơn hàng.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng 40% so với bình thường. Trong khi đó, các chi phí logistic, nguyên vật liệu tăng cao, giá dầu thế giới cũng có thể bị đẩy lên mức cao. Do đó, các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động rất nhiều.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội (LĐTB-XH) TPHCM cho biết, tính đến nay có 27 doanh nghiệp thông báo cắt giảm lao động. Sở LĐTB-XH đã phối hợp với Liên đoàn lao động, BHXH cùng các địa phương tiếp cận, làm việc với các chủ doanh nghiệp yêu cầu xây dựng phương án bố trí lại lao động và đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp kết nối, giới thiệu việc làm mới lao động bị mất việc.

Điểm qua bức tranh chung của năm 2022, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho hay một số khó khăn nổi bật của năm là tình hình chứng khoán, bất động sản còn khó khăn, khan hiếm xăng dầu ảnh hưởng kinh tế - xã hội, tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn thấp. Các đơn vị tự chủ tài chính giảm nguồn thu, các đơn vị y tế cũng gặp khó khăn. Bên cạnh đó là khó khăn về tài chính, ngân sách khi thực hiện chính quyền đô thị.

Năm 2023, dự báo kinh tế trong nước cũng như TPHCM sẽ phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức, mang tính chất nhanh, mạnh, khó lường, đột ngột, tác động lớn và khá toàn diện, mang tính cộng hưởng… Trong đó, tác động lớn có thể kể đến biến động về giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào, đà phục hồi tiêu dùng trong nước, bên cạnh đó là những yếu kém nội tại của nền kinh tế do chưa hoặc chậm được khắc phục.

Tận dụng dư địa để phát triển

Nêu ý kiến tại hội nghị, TS Trần Du Lịch cho rằng, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn thách thức nhưng TPHCM hiện vẫn còn dư địa để phát triển. Do vậy, từ nay đến cuối năm, TS Trần Du Lịch đề nghị TPHCM cần tập trung ổn định tình hình tài chính ngân hàng, hoạt động thương mại; gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, ổn định xăng dầu; tập trung hoàn thiện Nghị quyết thay Nghị quyết 54.

Năm 2023, TS Trần Du Lịch đưa ra mục tiêu xây dựng chính sách là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng, ổn định việc làm, bảo đảm an ninh xã hội, ngăn chặn nguy cơ suy giảm tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, tập trung gỡ điểm nghẽn đặc thù, các nguồn vốn đầu tư…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, chúng ta không bi quan trước tình hình hiện nay nhưng cũng không say sưa với những kết quả đã đạt được trong những tháng đầu năm 2022. TPHCM vẫn còn dư địa, điều quan trọng là tìm dư địa để tập trung phát triển, phải nhìn thấy những cái phát sinh trước mắt, đánh giá cho đúng để có giải pháp, chứ không bị động.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành nâng cao trách nhiệm công vụ, giải quyết các thủ tục để công việc suôn sẻ bởi nếu làm tốt việc này sẽ tạo ra động lực mới đóng góp cho tăng trưởng; tiếp tục các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công bởi đến nay mới đạt 31%…

Thu Dịu