Kinh tế TPHCM bứt phá sau dịch Covid-19

16:06 | 29/09/2022

(HQ Online) - Kinh tế TPHCM đang trên đà phục hồi nhanh, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng của thành phố ước tăng 9,71% so với cùng kỳ năm trước và dự báo có thể đạt 9% cho cả năm 2022.

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ
Đoàn khách Úc tham quan TPHCM ngày 18/7/2022. Ảnh T.D
Ngành du lịch TPHCM, một trong những ngành kinh tế, dịch vụ đang hồi phục mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Ảnh T.D

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm và sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM về phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế.

Trong năm 2022, dù còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm của tòa hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 đã có những chuyển biến rất quan trọng.

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, khá toàn diện, dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; GRDP ước tăng 9,71% so với cùng kỳ năm trước và dự báo có thể đạt 9% cho cả năm.

Lĩnh vực sản xuất vươn lên mạnh mẽ, tự chủ về công nghệ và các gia trị gia tăng ngày càng cao. Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đã được dự báo đạt và vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, TPHCM vẫn còn một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao; có một số việc bị vướng mắc, khó khăn tồn đọng chưa xử lý được.

Do đó, với nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành có chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm chính sách đặc thù phát triển Thành phố để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội.

Ngoài ra, cần có những giải pháp chỉ đạo tăng tốc trong năm 2023, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, xúc tiến nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4; và các dự án như Rạch xuyên tâm, quyết tâm hoàn thành những tuyến đường sắt đô thị sớm hơn kế hoạch đề ra…

Thu Dịu