Kinh tế 2020: Ngăn ngừa rủi ro và bảo vệ nhà đầu tư

19:59 | 05/12/2019

(HQ Online) - Đây là nhận định của TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới” do VCCI tổ chức, diễn ra vào ngày 5/12 tại Hà Nội.

kinh te 2020 phai ngan ngua rui ro va bao ve nha dau tu Nhiều giải pháp khắc phục hạn chế dịp cuối năm, tạo đà cho 2020
kinh te 2020 phai ngan ngua rui ro va bao ve nha dau tu Thủ tướng giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2020
kinh te 2020 phai ngan ngua rui ro va bao ve nha dau tu Dự báo triển vọng kinh tế thế giới năm 2019-2020
kinh te 2020 phai ngan ngua rui ro va bao ve nha dau tu
Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới”. Ảnh: H.Dịu

Theo báo cáo mới đây của U.S News & World Report, Việt Nam đã nhảy vọt từ vị trí 23 năm 2018 lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng vừa cập nhật triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với tăng trưởng GDP năm 2019 có thể đạt 7,02%.

Vì thế, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, con số này tăng khá cao và lạc quan so với dự báo 6,82% được chính CIEM đưa ra 3 tháng trước. Bởi trước đó, trong các lần cập nhật triển vọng kinh tế Việt Nam, World Bank (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đưa ra mức thấp hơn so với năm 2019, tương ứng 6,5-6,7% so với 6,6% và 6,8%.

Nói về cơ hội đầu tư ngành và lĩnh vực trong giai đoạn 2020-2030, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, cơ hội sẽ nằm ở những ngành có lợi thế truyền thống (như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử; nông sản và thủy sản), lĩnh vực phục vụ tiêu dùng (phân phối bán lẻ, du lịch, giải trí, giáo dục, y tế), các hỗ trợ mạng sản xuất, gia tăng chuỗi giá trị (dịch vụ hỗ trợ, logistics, công nghiệp hỗ trợ).

Tiềm năng cũng nằm ở những lĩnh vực mới nổi (kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh). Lĩnh vực kết cấu hạ tầng và bất động sản (nhà ở, văn phòng, bất động sản du lịch, bán lẻ, logistics, khu công nghiệp)... được đánh giá có nhiều cơ hội cho giới đầu tư trong và ngoài nước khai phá.

Đặc biệt, ông Lộc cũng nhận định, Việt Nam chỉ còn đi thêm 1 chặng ngắn nữa là vốn hóa thị trường chứng khoán có thể đạt mốc 100% GDP.

Tuy nhiên, cũng theo vị Chủ tịch VCCI, Việt Nam sẽ phải dè chừng nguy cơ từ xu thế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới trong thập niên tới. Đó còn là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mâu thuẫn địa chính trị, chính sách tiền tệ khó dự đoán của các nước, nợ công cao... sẽ mang đến những thách lớn khó lường.

Đồng quan điểm, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, việc Việt Nam hội nhập sâu cũng cần phải chú trọng trong năm 2020 và những năm sau nữa, bởi đây là cơ hội để rút ngắn lại mọi khoảng cách. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần phải ngăn ngừa được rủi ro và bảo vệ được nhà đầu tư.

Còn theo chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Việt Nam được kỳ vọng trở thành nơi thu hút dòng FDI dịch chuyển từ Trung Quốc sang và sẽ được hưởng lợi từ điều này. Tuy nhiên, Việt Nam lại chịu ảnh hưởng với nguy cơ hàng Trung Quốc giá rẻ tràn sang Việt Nam, thậm chí là đội lốt hàng Việt Nam.

Mặt khác, cũng theo vị này, trong thương mại với Mỹ thì Việt Nam bị “mắc kẹt” trong xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó là vì Việt Nam dễ bị lợi dụng đội lốt để tránh thuế xuất sang Mỹ. Tình trạng đã xảy ra với ngành gỗ, sắt thép, nhôm và dệt may.

Cùng tại Diễn đàn kinh tế 2020 đã diễn ra Lễ trao giải Chương trình bình chọn thường niên các tác phẩm báo chí viết về doanh nhân, doanh nghiệp và môi trường kinh doanh năm 2019. Đây là năm thứ 7 chương trình này được tổ chức và đã tạo ra những bài viết đóng góp cho việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Hương Dịu