Kinh nghiệm du lịch: Nên đi tự túc hay mua tour?

10:23 | 24/03/2019

Theo các chuyên gia, không phải lúc nào đi tự túc cũng tốt, không phải lúc nào cũng cần mua tour mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, việc đi du lịch tự túc trở nên dễ dàng hơn. Nhiều du khách có thể tự đặt vé máy bay, tự đặt khách sạn, tự tham khảo kinh nghiệm và lên chương trình cho bản thân hoặc nhóm bạn.

Nên đi du lịch tự túc hay đặt tour qua công ty lữ hành là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chia sẻ của các travel blogger và chuyên gia du lịch có kinh nghiệm về vấn đề này.

kinh nghiem du lich nen di tu tuc hay mua tour

Nên du lịch tự túc hay mua tour của công ty lữ hành?

Giảng viên du lịch Nguyễn Hoàng Bảo (Đại học Công nghiệp TPHCM), người đã có kinh nghiệm du lịch qua 72 nước chia sẻ: "Khi chưa có nhiều trải nghiệm và nhiều kỹ năng du lịch, tôi sẽ rủ một số bạn đi cùng. Sau đó, tôi lại muốn trải nghiệm du lịch một mình xem có khác du lịch nhóm hay không.

Tuy nhiên, trong các chuyến đi chinh phục những địa điểm khó khăn, chắc chắn cần có sự hỗ trợ của những người đồng hành để có thể hoàn thành những mục tiêu và mong muốn trong hành trình."

Du lịch tự túc có rẻ hơn mua tour?

kinh nghiem du lich nen di tu tuc hay mua tour

Theo giảng viên Nguyễn Hoàng Bảo, một số người cho rằng đi du lịch tự túc rẻ hơn, nhưng cần cân nhắc kỹ vấn đề tiền nào của đấy, với mức giá mà chúng ta bỏ ra thì chúng ta nhận được gì. Du lịch trải nghiệm theo kiểu tự túc có ưu điểm là mình thích chỗ nào mình dừng lại ở đó nhiều hơn. Nhưng nếu đi theo tour, bạn sẽ được lo lắng, chăm sóc chu đáo hơn. Khi đi du lịch sẽ phát sinh nhiều tình huống, chẳng hạn, nếu nhiều người đi cùng nhau mà không đặt trước dịch vụ thì có thể sẽ không được phục vụ vào lúc cao điểm, có thể làm trễ chương trình...

Nếu nói đi du lịch bụi rẻ hơn đi tour thì chưa chính xác vì khi mua tour theo nhóm, đơn vị kinh doanh đã tính toán với các nhà cung cấp dịch vụ để khách hàng nhận được mức phí rẻ hơn.

Lợi ích của du lịch theo nhóm

kinh nghiem du lich nen di tu tuc hay mua tour

Theo travel blogger Tùng Nếm, du lịch theo nhóm có lợi ích là mọi người có thể hỗ trợ nhau tùy theo khả năng, mỗi người một việc, người chụp ảnh, người quay phim, người biên tập...có sự hợp tác thì công việc sẽ suôn sẻ hơn.

Theo giảng viên du lịch Nguyễn Thu Thủy (Đại học KHXH&NV Hà Nội), với những nhóm du khách không mua tour thì cần có người đứng ra lập kế hoạch chi tiết trước chuyến đi để hành trình hoàn hảo hơn. Cách thứ hai là mua tour của các công ty du lịch theo nhóm để hưởng mức giá thấp hơn so với mua lẻ.

Khi mua tour, bạn được thoải mái tận hưởng hành trình, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài nên sử dụng dịch vụ của các công ty du lịch chuyên nghiệp để có sự hỗ trợ về visa, hướng dẫn viên và các dịch vụ khác.

Các chuyên gia du lịch thống nhất rằng, với những nhóm khách gia đình hoặc bạn bè số lượng ít, nếu kiểm soát được giá cả hoặc dịch vụ thì có thể đi tự túc. Với các nhóm đông hơn

mà không có ai đứng ra lập kế hoạch chi tiết thì nên sử dụng dịch vụ của công ty du lịch chuyên nghiệp, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài và trong những hành trình du lịch mạo hiểm./.

Theo VOV